ADPT

พบ Backdoor อายุกว่า 5 ปีบน Skype แนะผู้ใช้ Mac OS X รีบอัปเดตโดยด่วน

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก SpiderLabs ของ Trustwave ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ Backdoor ที่ซ่อนอยู่ใน Skype บนระบบปฏิบัติการ Mac OS X ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสอดแนมการติดต่อสื่อสารโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวได้

Credit: Brian Rinker

Backdoor ดังกล่าวแฝงตัวอยู่ใน Desktop API ซึ่งช่วยให้ Plugin และแอพพลิเคชันของ 3rd Parties สามารถบายพาสกลไกการพิสูจน์ตัวตนของ Skype และเข้าถึงแอพพลิเคชันดังกล่าวบน Mac OS X ได้เกือบสมบูรณ์

อธิบายลงรายละเอียดคือ Malcious App สามารถบายพาสกระบวนการพิสูจน์ตัวตนของ Skype ได้ เมื่อ App เหล่านั้นระบุตัวเองเป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นส่วนต่อประสานกับ Desktop API ในนามของ Skype Dashboard Widget Program กล่าวคือ แฮ็คเกอร์เพียงแค่เปลี่ยน Text String ใน App ของตนเป็นค่า “Skype Dashbd Wdgt Plugin” เท่านั้น Desktop API ก็จะยินยอมให้เข้าถึงฟีเจอร์สำคัญของ Skype โดยอัตโนมัติ

เมื่อแฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึง Skype ผ่าน Backdoor ได้แล้ว เขาสามารถ

  • อ่าน Notification และเนื้อหาของข้อความที่ส่งเข้ามา
  • ดักจับ อ่าน และเปลี่ยนแปลงข้อความ
  • บันทึกและอัดเสียงของ Skype call
  • สร้างเซสชันสำหรับพูดคุยกับคนอื่น
  • เข้าถึงข้อมูลผู้ติดต่อทั้งหมดของผู้ใช้

นักวิจัยเชื่อว่าช่องโหว่ Backdoor นี้ถูกสร้างขึ้นโดยนักพัฒนาจาก Skype ในช่วงปี 2010 ก่อนที่จะถูก Microsoft เข้าควบรวมกิจการ ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้ Skype บน Mac OS X ที่มีช่องโหว่มากถึง 30 ล้านคน (Skype บน Mac OS X ได้รับผลกระทบทุกเวอร์ชัน)

Trustwave ได้แจ้งรายละเอียดของช่องโหว่ดังกล่าวไปยัง Microsoft ซึ่งก็ได้ออกแพทช์เวอร์ชัน 7.37 เพื่ออุดช่องโหว่เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทาง Microsoft เองก็ปฏิเสธเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง Backdoor ดังกล่าว และสนับสนุนให้ผู้ใช้ Skype ทุกคนอัปเดตแอพพลิเคชันเป็นเวอร์ชันล่าสุด

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/12/hacking-skype.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้