พบมัลแวร์บน Mac OS X แอบสอดแนมผ่าน WebCam และไมโครโฟน

Patrick Wardle นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Synack และเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของ NSA ประกาศการค้นพบมัลแวร์บน Mac OS X ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสอดส่องการใช้ชีวิตของเหยื่อผ่านทางกล้องวิดีโอและไมโครโฟนบน MacBook แบบเรียลไทม์ได้ โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว

โดยปกติแล้ว Mac OS X จะมีระบบแจ้งเตือนไฟ LED สีเขียวข้างๆ กับ WebCam เมื่อถูกใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ทราบทันทีว่ามีคนอื่น (หรือโปรแกรมอื่น) กำลังลอบใช้ WebCam อยู่ แต่ Wardle เชื่อว่าแฮ็คเกอร์สามารถใช้มัลแวร์ในการเฝ้าระวังประเด็นดังกล่าว โดยจะเริ่มสอดแนมผ่าน WebCam เมื่อมีเซสชันเกิดขึ้นเท่านั้น เช่น ผู้ใช้เปิด Skype หรือ FaceTime Call เป็นต้น ซึ่งจังหวะนั้น ไฟ LED จะแสดงสีเขียวอยู่แล้ว ทำให้แฮ็คเกอร์ลอบบันทึกวิดีโอและเสียงผ่านไมโครโฟนได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม Wardle ระบุว่าเขาสามารถตรวจจับมัลแวร์ดังกล่าวได้โดยตรวจสอบจาก Process ที่พยายามเข้าถึงเซสชันวิดีโอที่กำลังใช้งานอยู่บน Mac OS X และได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับตรวจจับมัลแวร์ดังกล่าว โดยตั้งชื่อว่า OverSight ซึ่งจะคอยตรวจสอบการทำงานของ WebCam และไมโครโฟนว่ามี Process อื่นๆ พยายามเข้าถึงการใช้งานหรือไม่ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกบล็อกการเข้าถึงแปลกปลอมได้ทันที หรือจะใช้วิธีที่ง่ายกว่านั้น คือ ใช้เทปกาวโง่ๆ ปิด WebCam ไว้ก็ได้

oversight_1

ผู้ที่สนใจดาวน์โหลด OverSight มาลองใช้ได้ที่ https://objective-see.com/products/oversight.html

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/macbook-camera-hacked.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้