พบมัลแวร์บน Mac OS X แอบสอดแนมผ่าน WebCam และไมโครโฟน

Patrick Wardle นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Synack และเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ของ NSA ประกาศการค้นพบมัลแวร์บน Mac OS X ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถสอดส่องการใช้ชีวิตของเหยื่อผ่านทางกล้องวิดีโอและไมโครโฟนบน MacBook แบบเรียลไทม์ได้ โดยที่เหยื่อไม่รู้ตัว

โดยปกติแล้ว Mac OS X จะมีระบบแจ้งเตือนไฟ LED สีเขียวข้างๆ กับ WebCam เมื่อถูกใช้งาน ทำให้ผู้ใช้ทราบทันทีว่ามีคนอื่น (หรือโปรแกรมอื่น) กำลังลอบใช้ WebCam อยู่ แต่ Wardle เชื่อว่าแฮ็คเกอร์สามารถใช้มัลแวร์ในการเฝ้าระวังประเด็นดังกล่าว โดยจะเริ่มสอดแนมผ่าน WebCam เมื่อมีเซสชันเกิดขึ้นเท่านั้น เช่น ผู้ใช้เปิด Skype หรือ FaceTime Call เป็นต้น ซึ่งจังหวะนั้น ไฟ LED จะแสดงสีเขียวอยู่แล้ว ทำให้แฮ็คเกอร์ลอบบันทึกวิดีโอและเสียงผ่านไมโครโฟนได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม Wardle ระบุว่าเขาสามารถตรวจจับมัลแวร์ดังกล่าวได้โดยตรวจสอบจาก Process ที่พยายามเข้าถึงเซสชันวิดีโอที่กำลังใช้งานอยู่บน Mac OS X และได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับตรวจจับมัลแวร์ดังกล่าว โดยตั้งชื่อว่า OverSight ซึ่งจะคอยตรวจสอบการทำงานของ WebCam และไมโครโฟนว่ามี Process อื่นๆ พยายามเข้าถึงการใช้งานหรือไม่ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกบล็อกการเข้าถึงแปลกปลอมได้ทันที หรือจะใช้วิธีที่ง่ายกว่านั้น คือ ใช้เทปกาวโง่ๆ ปิด WebCam ไว้ก็ได้

oversight_1

ผู้ที่สนใจดาวน์โหลด OverSight มาลองใช้ได้ที่ https://objective-see.com/products/oversight.html

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/macbook-camera-hacked.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ผล VMware, Silver Peak ครองผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure หรือที่รู้จักกันในนามโซลูชัน SD-WAN ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า VMware …