พบมัลแวร์ Mokes แพร่ระบาดบน Windows, Linux และ Mac OS X

kaspersky_logo

Stefan Ortloff นักวิจัยจาก Kaspersky Lab ออกมาเปิดเผยถึงมัลแวร์ Backdoor ตัวใหม่แบบ Cross-platform ซึ่งสามารถโจมตีผู้ใช้ได้ทั้ง Windows, Linux และ Mac OS X ชื่อว่า Mokes

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Ortloff ระบุว่า เมื่อเดือนมกราคมต้นปีที่ผ่านมา Global Research and Analysis Team ของ Kaspersky Lab ค้นพบ Cross-platform Backdoor ที่สามารถแพร่ระบาดบน Linux และ Windows ได้ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยก็ได้พบอีกหนึ่ง Variant ของ Mokes ที่สามารถรันบน Mac OS X ได้

มัลแวร์ Mokes ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้ภาษา C++ และใช้ Cross-platform Applciation Framework ที่เรียกว่า Qt เพื่อให้สามารถรันบนหลายๆ แพลทฟอร์มได้ เช่นเดียวกับ Variants บน Linux และ Windows เมื่อมัลแวร์ Mokes ถูกติดตั้งลงบน Mac OS X มัลแวร์จะทำการ Capture วิดีโอ ดักจับการกดแป้นพิมพ์ และถ่ายรูป Screenshot หน้าจอทุกๆ 30 วินาที นอกจากนี้ยังสามารถติดตามการใช้งาน Removable Storage เช่น USB Drive และสแกนหาไฟล์เอกสารต่างๆ เช่น .docx, .xlsx ได้อีกด้วย

ที่น่ากลัวคือ Mokes สามารถเชื่อมต่อกับ C&C Server โดยมีการเข้ารหัสช่องทางสื่อสารโดยใช้อัลกอริธึม AES-256 เพื่อสั่งให้เครื่อง Mac OS X ของเหยื่อรันคำสั่งตามความต้องการได้

Ortloff ยังระบุอีกว่า ตัวอย่างมัลแวร์บน Mac OS X ที่เขาวิเคราะห์นั้น จะทำการคัดลอกตัวเองไปยังตำแหน่งต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ เช่น Cache ของ Skype, Dropbox, Google และ Firefox ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวสอดคล้องกับการทำงานบน Linux ที่จะคัดลอกตัวเองไปไว้ยัง Dropbox และ Firefox หลัง Execution

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://securelist.com/blog/research/75990/the-missing-piece-sophisticated-os-x-backdoor-discovered/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/cross-platform-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”