อยากทำลายคอมพิวเตอร์ ? USB Kill v2.0 พร้อมวางขายแล้ว !!

แนวคิด USB Killer เป็นจริงแล้ว USB Kill v2.0 พร้อมวางขายในราคา 1,700 บาทเท่านั้น

ปีที่ผ่านมา Dark Purple นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยชาวรัสเซียได้ทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ USB ที่สามารถทำลายชิ้นส่วนสำคัญของคอมพิวเตอร์ได้ หลังจากที่เสียบมันเข้าไปในไม่กี่วินาที โดยเรียก USB ดังกล่าวว่า USB Killer และในวันนี้เอง บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติฮ่องกงได้นำแนวคิด USB Killer ของ Dark Purple มาผลิตเป็น USB Kill v2.0 เพื่อวางขายในเชิงพาณิชย์ สนนราคาแค่ $49.95 หรือประมาณ 1,700 บาทเท่านั้น

usb_kill_v2_2

ทางบริษัทอธิบายคุณสมบัติของ USB Kill v2.0 ว่า เมื่อเสียบมันเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ USB จะทำการประจุไฟฟ้าเข้าสู่ตัวเก็บประจุผ่านทาง USB Power Line จากนั้นก็คายประจุออกมาอย่างรวดเร็ว ภายในเสี้ยววินาที ประจุไฟฟ้าที่คายออกมามีขนาดประมาณ 200 โวลต์ ถูกส่งเข้าไปยัง USB Data Line ของเครื่องคอมพิวเตอร์ การอัดคายประจุไฟฟ้านี้จะเกิดขึ้นหลายครั้งมากภายในเวลา 1 วินาที จนกว่า USB จะถูกดึงออก หรือวงจรภายในคอมพิวเตอร์เกิดความเสียหาย ผลลัพธ์คือ Drive Controller ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อาจเสียหายจนกระทั่งไม่สามารถเรียกดูข้อมูลได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่าได้พัฒนา USB Kill v2.0 ขึ้นมาเพื่อช่วยให้บริษัทที่สนใจสามารถนำ USB ดังกล่าวไปทดสอบการป้องกัน USB Power Surge Attack และป้องกันการขโมยข้อมูลผ่านทางการโจมตีแบบ Juice Jacking เท่านั้น

“พอร์ท USB ที่เปิดให้เข้าถึงได้สาธารณะควรพิจารณ์ถึงความเสี่ยงของการโจมตีรูปแบบดังกล่าว สำหรับความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล พอร์ทเหล่านี้มักถูกล็อกเพื่อป้องกันการจารกรรมข้อมูลหรือการลอบส่งมัลแวร์เข้าไปยังคอมพิวเตอร์ แต่มีน้อยมากที่จะทำการป้องกันการโจมตีทางไฟฟ้า” — บริษัทผู้ผลิต USB Kill v2.0 ระบุ

บริษัทอ้างว่า ได้ทำการทดสอบ USB Kill v2.0 กับคอมพิวเตอร์หลายประเภทในท้องตลาด พบว่า 95% มีช่องโหว่ทางด้าน USB Power Surge Attack ทั้งหมด คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวที่รอดพ้นจาก USB Kill v2.0 คือ Macbook ที่มีการแยก Data Line บนพอร์ท USB ออกมาต่างหาก

usb_kill_v2_1

USB Kill v2.0 ยังมาพร้อมกับ USB Protection Shield ที่เรียกว่า Test Shield ซึ่งขายแยกต่างหากด้วยราคา $15.70 หรือประมาณ 540 บาท เพื่อให้สามารถทดสอบ USB Kill v2.0 ได้โดยไม่ทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์แต่อย่างใด

USB Kill v2.0 นี้อาจเหมาะสำหรับนักข่าว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมไปถึงอาชญากรไซเบอร์ ที่ต้องการเก็บข้อมูลอันแสนสำคัญให้ห่างจากบุคคลอื่น เช่น ในกรณีที่คุณถูกจับได้ คุณสามารถทำลายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว โดยอาศัยเสียบ USB เข้าไปเท่านั้น

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ที่: https://www.usbkill.com/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/usb-kill-computer.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ผล VMware, Silver Peak ครองผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure หรือที่รู้จักกันในนามโซลูชัน SD-WAN ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า VMware …

รายงานจาก Microsoft ชี้ตรวจพบ Malware, Ransomware และ Cryptominer ลดลงในปี 2019

ถ้าถามว่าใครจะมีข้อมูลของผู้ใช้งาน Windows มากที่สุด คงเถียงไม่ได้ว่าน่าจะเป็น Microsoft เนื่องจากเป็นเจ้าของ OS ซึ่งจากรายงานของปีนี้พบว่าภัยคุกคามประเภท Malware, Ransomware และ Cryptominer น้อยลงกว่ามีก่อน