Breaking News

อดีตนักศึกษาใช้ USB Killer บึ้มคอมพิวเตอร์เกือบ 70 เครื่อง

Vishwanath Akuthota อดีตนักศึกษาชาวอินเดียวัย 27 ปีถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกนานสูงสุด 10 ปีและปรับเป็นเงินสูงสุดเกือบ 8,000,000 บาทหลังก่อเหตุใช้ USB Killer ที่สั่งซื้อออนไลน์ทำลายคอมพิวเตอร์ของ College of St. Rose ในเมืองนิวยอร์กรวมแล้วเกือบ 70 เครื่อง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดย Akuthota ได้แอบเข้าไปในมหาวิทยาลัยที่ตนเองจบการศึกษาตอนกลางดึกแล้วใช้ USB Killer ที่สั่งซื้อออนไลน์ทำลายคอมพิวเตอร์ 59 เครื่อง จอมิเตอร์และคอมพิวเตอร์โพเดียมอีก 7 เครื่อง พร้อมถ่ายวิดีโอตนเองขณะดำเนินการดังกล่าวด้วย จากการตรวจสอบวิดีโอพบว่า Akuthota มีความตั้งใจทำลายอุปกรณ์ดังกล่าวจริง โดยมีการพูดว่า “I’m going to kill this guy”, “it’s dead” และ “it’s gone. Boom”

USB Killer เป็นเครื่องมือหน้าตาเหมือน USB ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายวงจรคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ เมื่อเสียบเข้าช่อง USB ของคอมพิวเตอร์ เครื่องมือดังกล่าวจะใช้ไฟจาก USB Power Supply ทำการอัดประจุอย่างรวดเร็วลงบนตัวเก็บประจุ จากนั้นทำการคายประจุไฟฟ้าคืนไปยังช่องเสียบ USB ภายในเวลาไม่กี่วินาที ส่งผลให้วงจรคอมพิวเตอร์ไหม้หรือเกิดความเสียหายได้

Akuthota ยินยอมชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินราว 1,800,000 บาทจากความเสียหายที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดที่มีมูลค่ารวม $51,109 (ประมาณ 1,600,000 บาท) และค่าใช้จ่ายในการสืบสวน $7,362 (ประมาณ 250,000 บาท)

Akuthota จบการศึกษาจาก MBA ที่ College of St. Rose ในปี 2017 ซึ่งขณะที่เขาก่อเหตุนั้น เขาสิ้นสุดการเป็นนักศึกษาเรียบร้อย แต่ยังอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ โดยใช้วีซ่าสำหรับนักศึกษา เขาถูกจับตัวได้เพียงแค่ 1 สัปดาห์หลังก่อเหตุ

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/former-student-destroys-59-university-computers-using-usb-killer-device/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชันพิเศษจาก Fortinet: PDPA Starter Kit & Secure SD-Branch เริ่มต้นที่ 14,500 บาท

Fortinet ออก 2 โปรโมชันพิเศษสำหรับธุรกิจ SMB ที่ต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล และองค์กรที่เพิ่งเปิดสำนักงานสาขาใหม่หรือต้องการยกระดับการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยผ่าน Secure SD-WAN ในราคาเริ่มต้นเพียงเดือนละ 14,500 บาท

Palo Alto Networks อุดช่องโหว่รุนแรงสูงให้ PAN-OS แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการค้นพบช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-2034 ที่มีระดับความรุนแรงสูง ซึ่งสามารถนำไปสู่การลอบรันคำสั่งจากทางไกล จึงเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต