Google Chrome เตรียมระบุเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS ว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย”

google_logo_2

เพื่อสนับสนุนให้เว็บไซต์เพิ่มการเข้ารหัสข้อมูลและปกป้องผู้ใช้มากขึ้น Google เตรียมแปะคำว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย” บนเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เฉยๆ ไม่ใช่ HTTPS

Google ออกมาประกาศแผนการระบุคำว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย” บนเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS สำหรับผู้ใช้ Chrome เวอร์ชัน 56 ที่จะเริ่มให้บริการในเดือนมกราคม 2017 ที่จะถึงนี้ โดยจะแสดงข้อความแจ้งเตือนคำว่า “Not Secure” ด้านหน้า HTTP URL ตรง Address Bar ด้านบน โดยเริ่มต้นจากเว็บไซต์ที่มีการส่งข้อมูลรหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิตแบบไม่เข้ารหัสเสียก่อน

google_chrome_56_1

จากนั้น การแจ้งเตือนดังกล่าวจะขยายผลครอบคลุมถึงการใช้งานในโหมด Incognito ด้วย และสุดท้าย Google จะทำการแสดงข้อความแจ้งเตือนว่า “Not Secure” บนเว็บไซต์ที่ใช้ HTTP เฉยๆ ทั้งหมด โดยจะเป็นข้อความสีแดงพร้อมเครื่องหมายตกใจที่ระบุว่าการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้มีความเสี่ยง

google_chrome_56_2

การสื่อสารหรือรับส่งข้อมูลสำคัญผ่าน HTTP ถือเป็นการกระทำที่อันตรายมาก เนื่องจากข้อมูลอาจถูกดักฟังผ่านทางการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle บนระบบเครือข่ายไร้สายสาธารณะ หรือเราท์เตอร์ที่ถูกแฮ็คได้ เป็นต้น

จากการสำรวจของ Google พบว่า ครึ่งหนึ่งของเว็บไซต์ที่ถูกเข้าถึงโดย Google Chrome ไม่ได้ใช้ HTTPS ทาง Google จึงพยายามผลักดันให้ทั้งผู้ใช้และผู้ให้บริการหันมาใช้ HTTPS มากขึ้นโดยการใช้กลไกการแจ้งเตือนตามที่ได้กล่าวไป รวมไปถึงทำการจัดอันดับผลการค้นหาโดยให้เว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS มีตำแหน่งที่ดีกว่าเว็บไซต์ HTTP ปกติ

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3118331/security/google-chrome-to-start-marking-http-connections-as-insecure.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี