Black Hat Asia 2023

IBM เปิดตัว Kitura: Open Source Web Server Framework ที่เขียนด้วย Swift

ความสัมพันธ์ระหว่าง IBM กับ Apple เริ่มจะแน่นแฟ้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ IBM ร่วมผลักดันภาษา Swift ของ Apple ด้วยการประกาศเปิดตัว Kitura ซึ่งเป็น Open Source Web Server Framework ที่พัฒนาด้วยภาษา Switft ทั้งหมด

apple_swift_logo

ทั้งนี้จากแนวทาง MobileFirst ของ IBM ที่จะพัฒนา Mobile Application สำหรับตอบโจทย์ต่างๆ ขององค์กรบน iOS Device นั้น ก็ได้ทำให้ IBM กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ Swift เยอะมากที่สุดองค์กรหนึ่ง และพบว่า Swift นั้นเป็นภาษาที่ทรงพลังและปลอดภัย ทำให้ IBM ได้ต่อยอดจากการเปิด Open Source Swift ของ Apple นั้นมาทำโครงการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Swift Runtime บน IBM Bluemix รวมถึงในครั้งนี้ที่เปิดตัว Kitura ด้วย

การมาของ Kitura ครั้งนี้ก็ได้ทำให้เหล่านักพัฒนา Swift สามารถเข้ามาพัฒนาฝั่ง Back-end ได้ด้วยภาษาเดียวกับ Front-end ทำให้การทำงานต่างๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ Swift ยังทำงานได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ไม่ต้องมาปวดหัวเรื่องของ Memory Management อย่างที่เคยเจอมาก่อนใน Objective-C หรือ C++

IBM ยังไม่ได้หยุดการใช้ Swift ในฝั่ง Back-end แค่กับ Kitura เท่านั้น แต่ IBM ยังมีแผนที่จะต่อยอดการรองรับ Swift บน IBM WebSphere, IBM MQ และ IBM z/OS อีกด้วย ซึ่งถือเป็นก้าวใหญ่ของ Swift ในตลาดระดับองค์กรมากๆ

ส่วนตัว Kitura นั้นก็คือ Web Server ที่สามารถใช้ทดแทน Apache และ Nginx ได้เลย โดยรองรับการใช้งานบน Linux และ OS X แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองของใหม่ก็เรียนเชิญได้เลยที่ https://github.com/ibm-swift/kitura นะครับ

 

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/23/ibm_releases_kitura_a_swift_web_server_framework_for_linux/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …