CDIC 2023

IBM MobileFirst รุกทุกภาคธุรกิจไทย ด้วยระบบ Mobile Analytics สำเร็จรูปบน iOS Device ให้ทุกองค์กรวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างง่ายดาย เปิดมิติใหม่ในการทำธุรกิจในปัจจุบัน

ibm_logo

หลังจากที่มีข่าวเปิดตัวโครงการ IBM MobileFirst กันไปเป็นที่เรียบร้อยมาได้ระยะหนึ่ง ตอนนี้ทาง IBM Thailand ก็พร้อมจะนำเสนอระบบ Mobile Analytics หรือระบบวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ขององค์กร สำหรับช่วยให้พนักงานในตำแหน่งต่างๆ สามารถทำงานได้ดีขึ้น ผ่าน Mobile Applications ให้กับองค์กรในประเทศไทยแล้ว ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็มีโอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์พิเศษกับทางทีมงานของ IBM ครับ โดยหลังจากสัมภาษณ์เสร็จทางทีมงานก็ได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสรุปข้อมูลคร่าวๆ สำหรับให้แต่ละองค์กรนำไปประกอบการตัดสินใจได้ดังนี้

ibm_apple_ibm_mobilefirst

IBM MobileFirst – Mobile Analytics Application สำเร็จรูปบน iOS Device สำหรับทุกธุรกิจ

ด้วยความเป็นผู้นำทางด้านระบบ Enterprise Analytics มายาวนานของ IBM ทำให้ IBM มีประสบการณ์อย่างครบถ้วนในทุกๆ ธุรกิจ และอุปกรณ์พกพาอย่าง Smart Phone และ Tablet ก็กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีที่มาเติมเต็มหรือถึงขั้นทดแทนการใช้งาน PC/Notebook ในระดับในองค์กร รวมถึงมีแนวโน้มที่จะมีการใช้งานในระดับองค์กรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะของ Endpoint Device ดังนั้นทิศทางในอนาคตของ IBM เองก็คงมุ่งเน้นมาทางด้าน Mobile Device เป็นหลักอย่างแน่นอน สังเกตได้จาก Press Release ในข่าวสารต่างๆ จากทาง IBM ที่ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Server ใหม่, Software ใหม่ หรือ Storage ใหม่ก็จะมีการใส่คำพูดเกี่ยวกับ Mobile เข้ามาด้วย และอ้างอิงถึง IBM MobileFirst อยู่เสมอๆ นั่นเอง

ibm_mobilefirst_flight_plan

สิ่งที่ IBM ทำ ก็คือการนำความชำนาญทางด้าน Enterprise Analytics มาจับเข้ากับเทรนด์หลักในยุคปัจจุบันและอนาคตคือ Mobile Device โดยเสริมการเชื่อมต่อระหว่างสองเทคโนโลยีนี้เข้าด้วยกันอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น Software สำหรับทำระบบ Analytics, ระบบ Server/Storage ที่รองรับ Workload เหล่านี้ได้, ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับ Mobile Device โดยเฉพาะ, ทีมงานสนับสนุนเทคโนโลยีทางด้าน Mobile Device และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถมีระบบ Mobile Analytics และปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจให้เหมาะสมกับยุคสมัยปัจจุบัน และรองรับต่อการแข่งขันในอนาคตได้นั่นเอง

Mobile Analytics – การวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้าถึงทุกระดับขององค์กร

อีกมุมมองหนึ่งที่จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงของระบบ Enterprise Analytics ก็คือแนวคิดที่ว่าทุกคนในองค์กรควรจะมีระบบ Analytics ที่ใช้สนับสนุนการทำงานของตนเองทั้งหมด จากเดิมที่เคยมีแต่ทีมผู้บริหารหรือทีมการตลาดเท่านั้นที่ได้ใช้ในการตัดสินใจวางกลยุทธ์ภาพรวมของบริษัทในระยะสั้นและระยะยาว ในวันนี้ IBM มองว่าแม้แต่พนักงานขายสินค้า ก็ควรจะต้องมีระบบ Analytics เอาไว้วิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าที่กำลังมาเลือกซื้อสินค้า เพื่อให้สามารถสร้างการ Engage ที่ดี และแนะนำสินค้าที่ดีที่สุด เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างประสบการณ์ประทับใจให้แก่ลูกค้ารายนั้นได้ โดย IBM ได้มีแผนที่จะทำการเปิดตัว Mobile App มาทั้งสิ้นกว่า 150 App เพื่อให้ครอบคลุมตลาดระบบ Analytics สำหรับแต่ละ Industry และแต่ละฟังก์ชั่นการทำงานของพนักงานในทุกๆ Industry ด้วย เรียกได้ว่าถัดจากนี้ไปจะมี Mobile Analytics App ให้ใช้กันตั้งแต่ผู้บริหารถึงพนักงานระดับปฏิบัติการกันแน่นอน

ibm_mobilefirst_Dynamic Buy App_Small

อีกคำถามที่น่าสนใจก็คือ Mobile Analytics มีความจำเป็นขนาดไหน? ลองจินตนาการถึงเวลาที่เราไปซื้อสินค้า Online ตามร้านดังๆ ดู เราจะสังเกตเห็นว่าระบบร้านค้าออนไลน์เหล่านั้นมักจะมีระบบแนะนำสินค้าโดยอัตโนมัติ, จดจำสินค้าหมวดหมู่ที่เราซื้อบ่อยๆ, แนะนำสินค้าลดราคาที่เกี่ยวข้อง และอื่นๆ อีกมากมาย ลองนำระบบนี้มาเปรียบเทียบกับการที่เราไปซื้อของตามห้างหรือร้านค้าต่างๆ ดู จะเห็นได้ว่ามีช่องว่างว่าในโลก Offline ตอนนี้ยังขาดระบบ Analytics อยู่อย่างชัดเจน และมันจะดีแค่ไหนหากเจ้าหน้าที่ขายสามารถรู้ได้ว่าลูกค้าแต่ละคนชอบหรือไม่ชอบอะไร? และก่อนเข้าร้านมาลูกค้าคนนั้นได้ดูข้อมูลของสินค้าชิ้นไหนในร้านผ่านหน้าเว็บมาบ้าง? Mobile Analytics จะมาช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ธุรกิจ Online สามารถทำได้แล้ว แต่ธุรกิจ Offline ยังทำไม่ได้ รวมถึงช่วยผสานให้ธุรกิจที่มีทั้งระบบ Online และ Offline รวมเข้าเป็น Platform เดียวกัน อีกทั้งยังช่วยเสริมในส่วนของระบบ Analytics สำหรับการตัดสินใจของผู้บริหารและทีมต่างๆ อย่างครบถ้วนอีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถอยู่รอดได้ในอนาคตนั่นเอง

IBM MobileFirst for iOS – ตอบโจทย์ทุกความต้องการขององค์กรด้วย iOS Device

ibm_mobile_first_Advisor Alerts App_Smallibm_mobilefirst_Advisor Alerts App_Mobile_Small

ด้วยความที่ iOS Device เป็นอุปกรณ์ที่มีการควบคุมการผลิตเป็นอย่างดีทั้งในระดับของ Software และ Hardware อีกทั้งยังมีความสวยงามน่าใช้ รวมถึงความเป็นอันดับหนึ่งในหลายๆ ด้านของ Apple เอง ทั้งหมดนี้ก็ทำให้ IBM และ Apple ได้จับมือกันเพื่อที่จะนำเสนอระบบ Mobile Analytics จาก IBM ที่ทำงานบน iOS Device จาก Apple นั่นเอง โดยความร่วมมือครั้งนี้ถือว่าเป็นการเติมเต็มจุดแข็งของกันและกัน โดย IBM ที่มีความชำนาญในตลาด Enterprise ก็จะสามารถช่วยนำ iOS Device จาก Apple เข้ายังตลาดนี้ได้ ในขณะที่ Apple ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ก็จะช่วยตรวจสอบ App ต่างๆ ของ IBM ให้มีทั้งความสวยงามและน่าใช้งาน ซึ่งความร่วมมือกันครั้งนี้ ทำให้เกิด IBM MobileFirst for iOS ขึ้น สรุปได้ดังนี้

  • IBM MobileFirst for iOS Solutions – มี Mobile Analytics Application จำนวนกว่า 150 App สำหรับเจาะตลาด Enterprise ในทุกๆ Industry โดยเฉพาะ ลองเข้าไปเลือกกันได้ที่ http://www.ibm.com/mobilefirst/us/en/mobilefirst-for-ios/ โดยตอนนี้ยังมี App ไม่ถึง 150 App แต่จะทะยอยเปิดตัวจนครบในอนาคต
  • IBM MobileFirst for iOS Software Services – มีบริการ Integrate ระบบ Backend ขององค์กรให้สามารถทำงานและแสดงผลบน Mobile Analytics App ได้ รวมถึงมี IBM MobileFirst Protect for iOS สำหรับบริหารจัดการและรักษาความปลอดภัยของ iOS Device ทั้งหมดจากศูนย์กลาง
  • IBM MobileFirst Supply, Activate and Manage – องค์กรต่างๆ สามารถซื้อ, เช่าซื้อ หรือเช่าใช้ iOS Device ผ่านทาง IBM ได้ทันที โดยอุปกรณ์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับ Mobile Device Management (MDM) ทำให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย และใช้งาน Mobile Analytics ได้ทันทีอย่างปลอดภัย
  • AppleCare for Enterprise – มีบริการ Priority Onsite / NBD Onsite สำหรับซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ iOS Device เพื่อบริการลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ

ตอนนี้ App ที่ Release แล้ว มีด้วยกัน 7 Industry ดังนี้

ติดตั้งใช้งานได้รวดเร็ว และปรับแต่งได้ตามต้องการ

ด้วยความที่ IBM MobileFirst for iOS Solutions นี้ ถูกพัฒนาตัว Mobile App มาก่อนด้วยประสบการณ์ของ IBM ร่วมกับ Apple แล้ว ทำให้ตัว App มีความพร้อมในการใช้งานสูง ดังนั้นสำหรับองค์กรที่สนใจ ก็จะสามารถสร้าง Mobile Analytics App เพื่อใช้งานได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

  • เลือก Mobile Analytics App ที่ต้องการ หรือเรียกทีมงาน IBM เข้ามานำเสนอ
  • เลือกข้อมูลจาก Backend Database ขององค์กรที่ต้องการนำมาแสดง ให้ทีมงาน IBM ทำการ Integrate ให้
  • ทำการปรับแต่งบางส่วนของ Mobile Analytics App ให้เหมาะสมกับธุรกิจ โดยทีมงาน IBM มีทีม iOS Developers คอยสนับสนุน
  • สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

ที่ IBM พยายามทำให้ App มีความสำเร็จรูปนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถ Deliver App ใช้งานภายในองค์กรได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อ Time to Market และลดความเสี่ยงในการพัฒนา App ใหม่ทุกครั้งตั้งแต่เริ่ม ซึ่งจะมีโอกาสที่โครงการจะล่าช้าออกไป หรือไม่ประสบความสำเร็จได้นั่นเอง

คิดค่าใช้จ่ายแบบ Subscription

อีกประเด็นหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจคือ IBM MobileFirst for iOS นี้มีค่าใช้จ่ายเป็นแบบ Subscription ตามจำนวนของ iOS Device ที่ต้องการใช้งาน Application ซึ่งจะเปลี่ยนภาพของการลงทุนระบบ Enterprise Analytics ที่แต่ก่อนเคยต้องลงทุนด้วยค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก ให้ลดลงเหลือการจ่ายรายเดือนตามจำนวน Mobile Device แทน ทำให้แต่ละองค์กรสามารถเลือกลงทุน IBM MobileFirst for iOS สำหรับทีมงานแต่ละทีม ทะยอยไล่ทำทีละ App และเสียค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงได้ รวมถึงสามารถทำ Pilot Project นำร่องได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับองค์กรที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรืออยากให้ทีมงาน IBM เข้าไปนำเสนอโซลูชัน สามารถติดต่อได้ที่คุณปารณีย์ เรย์มองด็อง ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด paranee@th.ibm.com เพื่อประสานงานต่อไปได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …