Breaking News

IBM เปิดตัว IBM Verse ระบบ Social Messaging Software สำหรับการทำธุรกิจ ที่จะมาแทน Email และ Calendar แบบเดิมๆ

ibm_logo

IBM ได้ประกาศเปิดตัว IBM Verse ที่ทาง IBM ได้ลงทุนไปกว่า 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือราวๆ 3,500 ล้านบาทไทย) ซึ่งเป็นระบบ Social Messaging Software ที่มีการนำระบบ Data Analytics เข้าไปผูกกับข้อมูลของ Email, Calendar, File Sharing, Instant Messaging และ Social Media เพื่อให้การติดต่อสื่อสารในการทำงานและทำธุรกิจมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ภายใน Application เพียงชุดเดียว

ibm_verse_lead_1920x560

สาเหตุที่ทำให้ IBM ต้องมาทำระบบ Collaboration ใหม่ แทนที่จะต่อยอดจาก IBM Notes และ IBM Domino นั้น เป็นเพราะว่าปัจจุบันการใช้ Email ในการทำธุรกิจนี้มีปริมาณมากถึง 108,000 ล้านฉบับต่อวัน ในขณะที่การทำงานก็ยังต้องใช้ระบบอื่นๆ เช่น Calendar, File Sharing และ Social ควบคู่ไปด้วย ดังนั้น Application ที่มีความฉลาดที่จะสามารถช่วยเหลือให้เราทำงานได้ดีขึ้น และช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นจึงเป็นที่มาของ IBM Verse ซึงตอนนี้ก็มีการเปิดให้ลูกค้าบางกลุ่มของ IBM ใช้งานบ้างแล้ว

ibm_verse_concept

ทั้งนี้นอกเหนือจาก Email แล้ว ฟีเจอร์หลักๆ ในการเปิดตัวครั้งแรกของ IBM Verse จะมีดังนี้

ibm_verse_people

  • Team Analytics – มีระบบวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของผู้ส่งและผู้รับ Email และการติดต่อสื่อสารทั้งหมด ทำให้เข้าใจภาพรวมว่า Email ฉบับนี้ส่งต่อถึงใคร ตำแหน่งไหน ทีมไหนในองค์กรบ้าง ทำให้ผู้อ่านเข้าใจภาพรวมได้อย่างรวดเร็วและทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ibm_verse_talent

  • Calendaring – ระบบปฏิทินเป็นอีกระบบที่มีการออกแบบใหม่ให้สวยงามและใช้งานง่าย โดยผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็น Meeting ต่างๆ ที่ถูก Invite มาได้อย่างรวดเร็ว และกดตอบรับได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอ ทำให้พลาด Meeting ต่างๆ ได้ยากขึ้น

ibm_verse_email

  • File Sharing – ระบบ Social File Sharing นี้จะทำให้ผู้ร่วมงานทั้งหมดสามารถเปิดอ่าน, แสดงความเห็น และช่วยกันทำการแก้ไขไฟล์ต่างๆ ได้ทันที โดยสามารถนำไฟล์ใน Attachment ของ Email มาแสดงความเห็นและแก้ไขได้ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงมีระบบ Versioning, Encryption และสามารถ Synchronize ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้งมี Statistics แสดงปริมาณการ Download ไฟล์ด้วย

ในเวลานี้ IBM Verse จะถูก Deploy ในแบบ Cloud บน SoftLayer Cloud เท่านั้น แต่ในอนาคตจะมี On-premise และ Hybrid ให้เลือกใช้ได้ด้วย

สำหรับปลายเดือนนี้ IBM จะเปิดตัว Verse บน iPhone และภายในไตรมาสที่สองนี้ก็จะปล่อยเวอร์ชัน Android และ iPad ออกมาด้วย โดย App บน iOS นี้จะสามารถทำงานร่วมกับ IBM MobileProtect และ App อื่นๆ ใน IBM MobileFirst ได้ด้วย

ใครที่สนใจ ตามไปลอง Signup ทิ้งไว้เตรียมตัวใช้งานได้ที่ IBM Verse Website http://www.ibm.com/social-business/us/en/newway/  เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สำนักงาน กสทช. เปิดโครงการรณรงค์ให้ความรู้ เรื่องมาตรฐานของแบตเตอรี่ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ แนวคิด “ปลอดภัยใช้ดี เลือกแบตเตอรี่มีมาตรฐาน” หวังสร้างความรู้และลดการสูญเสีย

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(รองเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สถิติปี 2561 พบว่ามีผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 124.63 ล้านเลขหมาย จากจำนวนประชากร 69.11 ล้านคน โดยปัญหาที่พบมากในการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ คือ แบตเตอรี่เสื่อม เนื่องจากใช้งานขณะชาร์จไฟ และการใช้อุปกรณ์การชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นการใช้งานที่ผิดวิธีอาจนำมาซึ่งอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

VMware Cloud on AWS เปิดบริการใน Singapore Region แล้ว

ถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับธุรกิจองค์กรในไทย เมื่อ VMware ได้ออกมาประกาศรองรับการให้บริการ VMware Cloud on AWS เพิ่มเติมอีก 3 Region ได้แก่ Asia Pacific (Singapore), Europe (Paris) และ Canada (Central) แล้วอย่างเป็นทางการ