CDIC 2023

สร้างระบบ Secure File Sharing ในองค์กร ตอบรับการทำงานยุค New Normal ด้วย IBM และ EasiShare

การทำงานแบบ Remote Working นั้นได้เริ่มกลายเป็นแนวทางการทำงานมาตรฐานในหลายธุรกิจองค์กรแล้ว และแนวโน้มนี้ก็ไม่มีทีท่าจะหยุดลงแม้หลังจาก COVID-19 จะจบไป การเริ่มลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อมาตอบโจทย์การทำงานจากนอกออฟฟิศให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยจึงเริ่มกลายเป็น Strategic Move ของหลายธุรกิจองค์กร

เพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถตอบรับต่อแนวโน้มดังกล่าวนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Metro Connect จึงได้ร่วมมือกับ IBM จัดโซลูชัน Enterprise Secure File Sharing ที่ผสานเทคโนโลยีระบบ Secure File Sharing จาก EasiShare ให้ทำงานร่วมกับ Enterprise Storage จาก IBM ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถมี Cloud File Sharing ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง และจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดอยู่ภายในองค์กรเอง ไม่รั่วไหลออกไปที่ไหน พร้อมโปรโมชันพิเศษให้ภาคธุรกิจตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เมื่อ Cloud File Sharing อาจไม่ได้ตอบโจทย์สำหรับทุกธุรกิจองค์กร

เดิมทีนั้นบริการ Cloud File Sharing ที่มีให้เลือกใช้ ถึงแม้ว่าจะสะดวกและง่ายดาย มีความสามารถมากมายให้เลือกใช้งานได้ จนมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในภาคธุรกิจ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่ธุรกิจองค์กรมักต้องเผชิญกับการใช้บริการลักษณะนี้ก็มีหลากหลาย เช่น

 • การจัดเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud นอกประเทศ อาจมีประเด็นปัญหาเรื่องข้อกำหนดในการจัดเก็บข้อมูล 
 • การใช้ Bandwidth เชื่อมต่อไปต่างประเทศมาก และการเข้าถึงข้อมูลงานสำคัญไม่ได้หาก Internet ระหว่างประเทศมีปัญหา
 • การเข้าถึงไฟล์หรือข้อมูลที่มีขนาดใหญ่อาจมีความล่าช้า ไม่สามารถแสดงผลได้แบบทันท่วงที
 • ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตามพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและจำนวนผู้ใช้งาน ซึ่งในบางกรณีอาจมีความไม่สมเหตุสมผล
 • ความสามารถในการกำหนดสิทธิ์เพื่อแชร์ไฟล์ให้กับผู้อื่น มีความแตกต่างกันไปตามผู้ให้บริการแต่ละราย และอาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งหมดได้

ด้วยปัญหาเหล่านี้เอง ทำให้กรณีการใช้งานของบริการ Cloud File Sharing ไม่อาจตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรได้อย่างครอบคลุมนัก และอีกทางเลือกหนึ่งที่เกิดขึ้นมาก็คือการสร้างบริการรูปแบบเดียวกันนี้ขึ้นมาภายในระบบ IT Infrastructure ของธุรกิจองค์กรนั่นเอง เพื่อให้สามารถเลือกใช้ฟีเจอร์ที่ตนเองต้องการได้ และยังควบคุมเรื่องประสิทธิภาพและความจุของระบบให้เหมาะสมกับการทำงานได้เป็นอย่างดี

รู้จักกับ EasiShare ระบบ Secure File Sharing Platform สำหรับธุรกิจองค์กร

EasiShare นี้เป็นระบบ Secure File Sharing Platform ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานภายในธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ พร้อมจุดเด่นหลักๆ ด้านความสามารถในการแชร์ข้อมูลให้กับผู้ร่วมงานหรือลูกค้าได้อย่างมั่นคงปลอดภัยด้วยตัวเลือกในการกำหนดสิทธิ์ที่หลากหลาย และความสามารถในการผสานระบบเข้ากับโซลูชันของธุรกิจองค์กรอย่างง่ายดาย เพื่อให้ภาคธุรกิจองค์กรนำไปใช้งานได้ในสถาปัตยกรรมรูปแบบตามที่ต้องการ

การเข้าถึงไฟล์งานต่างๆ ภายใน EasiShare นี้มีความง่ายดายจากการที่ระบบถูกออกแบบ User Interface ให้คล้ายคลึงกับ Windows File Explorer ดังนั้นผู้ใช้งานจึงไม่ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ในการใช้งาน และสามารถทำความคุ้นเคยกับความสามารถในการแบ่งปันไฟล์รูปแบบต่างๆ ที่หลากหลายได้ทันที รวมถึงยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่ออีกฝ่ายเปิดอ่านไฟล์นั้นๆ ทำให้สามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลได้อย่างสะดวก ติดตามการทำงานกันได้อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ภายใน EasiShare ก็ยังมี File Viewer รองรับการเปิดอ่านไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบ ดังนั้นจึงสามารถเลือกกำหนดการแชร์ไฟล์แบบ Read Only ไปยังผู้ใช้งานได้ ทำให้ผู้ใช้งานถึงแม้จะเปิดอ่านไฟล์ได้แต่ก็ไม่สามารถทำการโหลดหรือแก้ไขไฟล์นั้นๆ รวมถึงยังสามารถใส่ลายน้ำลงไปบนไฟล์ได้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจบางประเภทที่ไม่ต้องการให้ข้อมูลรั่วไหลได้ดีขึ้น ในขณะที่การปรับแต่งสิทธิ์การแบ่งปันไฟล์ต่างๆ ก็สามารถทำได้อยู่ตลอดเวลา และยังสามารถทำการ Wipe ข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นรายๆ ไปได้ พร้อมฟีเจอร์อื่นๆ เช่น

 • One-­Time Secure File Download Link
 • Expiry Date/Time
 • 2FA with OTP
 • Limited Number of Download Attempts
 • Backup
 • Selective Sync
 • Mobile Access
 • File Type Restriction

จะเห็นได้ว่าในเชิงของการแชร์ไฟล์ EasiShare นั้นมีลูกเล่นที่หลากหลาย และพร้อมให้ภาคธุรกิจนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างยืดหยุ่น

ในเแง่ของการติดตั้งใช้งาน ด้วยการที่ EasiShare นั้นถูกวางตัวมาให้เป็นระบบ Secure File Sharing สำหรับธุรกิจองค์กรอยู่แล้ว ดังนั้น EasiShare จึงสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีชั้นนำที่ถูกใช้งานภายในธุรกิจองค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็น IBM, Microsoft, AWS, Symantec, Trend Micro หรือ SecureAge ก็ตาม อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง โดยเมื่อธุรกิจองค์กรมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็สามารถทำการผสานระบบเข้ากับ Single Sign-On เพื่อลดความซับซ้อนในส่วนของผู้ใช้งานลงได้

นอกเหนือจากการนำ EasiShare ไปใช้ในฐานะของระบบ File Sharing แล้ว ตัวอย่างของการนำ EasiShare ไปใช้งานในภาคธุรกิจที่โดดเด่นกว่าบริการ File Sharing ทั่วไปก็มีดังต่อไปนี้

 • การปกป้องข้อมูลสิทธิบัตร (Intellectual Property) ของธุรกิจ ในขณะที่ยังคงแบ่งปันข้อมูลบเหล่านี้ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างคล่องตัว ด้วยการใช้สิทธิ์ระดับ Read Only ผ่านทาง Viewer พร้อมการใส่ลายน้ำ
 • การใช้งานในธุรกิจโรงพยาบาล ที่ต้องมีการแบ่งปันข้อมูลผลการตรวจสอบรักษาผู้ป่วยซึ่งมีขนาดใหญ่ให้กับบุคลากรที่เกี่ยวข้องในกระบวนการรักษาอย่างมั่นคงปลอดภัย
 • ใช้งานเป็นระบบ File Sharing แทน SMB และการใช้ USB ภายในสถานศึกษา เสริมด้วยความมั่นคงปลอดภัยที่สูงกว่า และการเข้าถึงได้จากภายนอก

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EasiShare สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://easishare.com/

มั่นใจในประสิทธิภาพและความทนทานของข้อมูล ด้วย IBM FlashSystem

เพื่อให้มั่นใจว่าระบบของ EasiShare นั้นจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่ข้อมูลสำคัญทางธุรกิจนั้นจะยังคงถูกปกป้องอย่างมั่นคงไม่สูญหายไปไหน การใช้ IBM FlashSystem เป็นระบบ Enterprise Storage สำหรับจัดเก็บข้อมูลให้กับ EasiShare นั้นก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

IBM FlashSystem 5030 หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ IBM Storwize V5030E คือโซลูชัน All-Flash และ Hybrid Flash ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการจัดเก็บข้อมูลภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ โดยนอกเหนือจากประสิทธิภาพที่ได้มาจากการใช้ Flash แล้ว ภายใน IBM FlashSystem 5030 นี้ก็ได้มีการผสานระบบ IBM Spectrum Virtualize สำหรับช่วยให้การบริหารจัดการข้อมูลภายในระบบ Storage ที่หลากหลายนั้นมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น และระบบ IBM Storage Insights ซึ่งเป็นระบบ AI-Powered Predictive Storage Management ที่จะช่วยทำนายแนวโน้มการเกิดปัญหาบนอุปกรณ์ได้ล่วงหน้า และทำให้การจัดการป้องกันปัญหาเป็นไปได้แบบเชิงรุกอีกด้วย

สำหรับความทนทาน IBM FlashSystem 5030 นี้มาพร้อมกับความมั่นคงทนทานระดับ 99.9999% พร้อมรองรับการใช้งานในแบบ Hybrid Multicloud ได้ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Data Deduction ที่จะช่วยลดพื้นที่ที่ต้องใช้จัดเก็บข้อมูลจริง ทำให้ในการใช้งานนั้นเราสามารถจัดเก็บข้อมูลด้วยพื้นที่ที่มากกว่าความจุที่ระบบมีให้แบบ Physical ได้อย่างคุ้มค่า

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM FlashSystem 5030 สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ibm.com/products/flashsystem-5000

คุ้มค่าด้วยโปรโมชัน Super Combo ใช้ IBM FlashSystem ได้ถึง 20TB พร้อมแถมฟรี EasiShare, IBM Storage Insights และ iPad Air

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจโซลูชันของ EasiShare นี้ ทาง Metro Connect และ IBM ได้ร่วมกันจัดโปรโมชัน IBM Super Combo โปรโมชันสุดคุ้มที่จะทำให้ภาคธุรกิจมีระบบ Enterprise Storage สำหรับใช้งานภายใน Data Center พร้อมกับ Enterprise Secure File Sharing ที่จะทำให้พนักงานภายในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัยท่ามกลางการทำงานแบบ New Normal ทั้งที่กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบันและอนาคต โดยภายในโปรโมชันประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้

 • IBM FlashSystem 5030 ที่มีความจุสำหรับการใช้งานประมาณ 20TB หลังการทำ Data Deduction
 • IBM Storage Insights พร้อมใช้งานได้ฟรี 90 วัน
 • EasiShare พร้อม License สำหรับผู้ใช้งานฟรี 10 User
 • iPad Air WiFi 64GB ฟรี จำนวน 1 เครื่อง

สนใจโซลูชันของ IBM ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th หรือโทร 02-089-4508


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก