CDIC 2023

ยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในอีก 100 วัน

microsoft_logo

Microsoft เตรียมประกาศยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2015 นี้ ส่งผลให้จะไม่มีแพทช์อัพเดทสำหรับรับบปฏิบัติการดังกล่าวจากทาง Microdosft อีกต่อไป เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Windows XP เมื่อปีที่ผ่านมา

microsoft_ws2k3_end

หลังจากวันที่ 14 กรกฎาคม จะไม่มีการปล่อยแพทช์อัพเดท ไม่ว่าจะเป็นแก้ไขบั๊ค หรืออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสำหรับ Windows Server 2003 ทุกเวอร์ชันจากทาง Microsoft อีกต่อไป สำหรับผู้ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการนี้อยู่ ควรวางแผนและดำเนินการปรับเปลี่ยนไปใช้งานระบบปฏิบัติการใหม่แทน เช่น Windows Server 2008 เป็นต้น

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์รุ่นใหม่นั้น แตกต่างจากการปรับเปลี่ยนจาก Windows XP ไปเป็น Windows 7 หรือ Windows 8 มากนัก Bit9 บริษัทชื่อดังด้านความปลอดภัยเครื่องลูกข่าย (Endpoint Security) ระบุว่า การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์ใหม่นั้น อาจกินเวลาถึง 200 วัน ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของแอพพลิเคชันที่ใช้ และความซับซ้อนในการตั้งค่าต่างๆ

ทาง Microsoft ได้แนะนำขั้นตอนและนำเสนอเครื่องมือช่วยปรับเปลี่ยน สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.microsoft.com/en-us/server-cloud/products/windows-server-2003/

ทีมงาน TechTalkThai แนะนำว่า สำหรับผู้ที่ใช้งาน WIndows Server 2003 อยู่ และยังไม่ได้เตรียมแผนการปรับเปลี่ยนไปใช่เซิฟเวอร์รุ่นใหม่ ท่านควรรีบวางแผนและรีบดำเนินการโดยทันที เนื่องจากเซิฟเวอร์เหล่านี้มีการเก็บข้อมูล Domain Controller และ Web Server อยู่ ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับองค์กร เราจึงต้องมั่นใจว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้รองรับการสนับสนุนจากผู้ผลิตและพร้อมที่จะอัพเดทแพทช์ในการอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทันทีที่มีอันตรายเกิดขึ้นต่อระบบ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2905714/microsoft-subnet/windows-server-2003-support-ends-in-100-days-and-many-dont-even-know.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว