ยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในอีก 100 วัน

microsoft_logo

Microsoft เตรียมประกาศยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2015 นี้ ส่งผลให้จะไม่มีแพทช์อัพเดทสำหรับรับบปฏิบัติการดังกล่าวจากทาง Microdosft อีกต่อไป เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Windows XP เมื่อปีที่ผ่านมา

microsoft_ws2k3_end

หลังจากวันที่ 14 กรกฎาคม จะไม่มีการปล่อยแพทช์อัพเดท ไม่ว่าจะเป็นแก้ไขบั๊ค หรืออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสำหรับ Windows Server 2003 ทุกเวอร์ชันจากทาง Microsoft อีกต่อไป สำหรับผู้ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการนี้อยู่ ควรวางแผนและดำเนินการปรับเปลี่ยนไปใช้งานระบบปฏิบัติการใหม่แทน เช่น Windows Server 2008 เป็นต้น

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์รุ่นใหม่นั้น แตกต่างจากการปรับเปลี่ยนจาก Windows XP ไปเป็น Windows 7 หรือ Windows 8 มากนัก Bit9 บริษัทชื่อดังด้านความปลอดภัยเครื่องลูกข่าย (Endpoint Security) ระบุว่า การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์ใหม่นั้น อาจกินเวลาถึง 200 วัน ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของแอพพลิเคชันที่ใช้ และความซับซ้อนในการตั้งค่าต่างๆ

ทาง Microsoft ได้แนะนำขั้นตอนและนำเสนอเครื่องมือช่วยปรับเปลี่ยน สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.microsoft.com/en-us/server-cloud/products/windows-server-2003/

ทีมงาน TechTalkThai แนะนำว่า สำหรับผู้ที่ใช้งาน WIndows Server 2003 อยู่ และยังไม่ได้เตรียมแผนการปรับเปลี่ยนไปใช่เซิฟเวอร์รุ่นใหม่ ท่านควรรีบวางแผนและรีบดำเนินการโดยทันที เนื่องจากเซิฟเวอร์เหล่านี้มีการเก็บข้อมูล Domain Controller และ Web Server อยู่ ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับองค์กร เราจึงต้องมั่นใจว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้รองรับการสนับสนุนจากผู้ผลิตและพร้อมที่จะอัพเดทแพทช์ในการอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทันทีที่มีอันตรายเกิดขึ้นต่อระบบ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2905714/microsoft-subnet/windows-server-2003-support-ends-in-100-days-and-many-dont-even-know.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”