Microsoft Azure by Ingram Micro (Thailand)

ยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในอีก 100 วัน

microsoft_logo

Microsoft เตรียมประกาศยกเลิกการซัพพอร์ท Windows Server 2003 ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2015 นี้ ส่งผลให้จะไม่มีแพทช์อัพเดทสำหรับรับบปฏิบัติการดังกล่าวจากทาง Microdosft อีกต่อไป เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Windows XP เมื่อปีที่ผ่านมา

microsoft_ws2k3_end

หลังจากวันที่ 14 กรกฎาคม จะไม่มีการปล่อยแพทช์อัพเดท ไม่ว่าจะเป็นแก้ไขบั๊ค หรืออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยสำหรับ Windows Server 2003 ทุกเวอร์ชันจากทาง Microsoft อีกต่อไป สำหรับผู้ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการนี้อยู่ ควรวางแผนและดำเนินการปรับเปลี่ยนไปใช้งานระบบปฏิบัติการใหม่แทน เช่น Windows Server 2008 เป็นต้น

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์รุ่นใหม่นั้น แตกต่างจากการปรับเปลี่ยนจาก Windows XP ไปเป็น Windows 7 หรือ Windows 8 มากนัก Bit9 บริษัทชื่อดังด้านความปลอดภัยเครื่องลูกข่าย (Endpoint Security) ระบุว่า การปรับเปลี่ยนไปใช้เซิฟเวอร์ใหม่นั้น อาจกินเวลาถึง 200 วัน ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของแอพพลิเคชันที่ใช้ และความซับซ้อนในการตั้งค่าต่างๆ

ทาง Microsoft ได้แนะนำขั้นตอนและนำเสนอเครื่องมือช่วยปรับเปลี่ยน สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.microsoft.com/en-us/server-cloud/products/windows-server-2003/

ทีมงาน TechTalkThai แนะนำว่า สำหรับผู้ที่ใช้งาน WIndows Server 2003 อยู่ และยังไม่ได้เตรียมแผนการปรับเปลี่ยนไปใช่เซิฟเวอร์รุ่นใหม่ ท่านควรรีบวางแผนและรีบดำเนินการโดยทันที เนื่องจากเซิฟเวอร์เหล่านี้มีการเก็บข้อมูล Domain Controller และ Web Server อยู่ ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับองค์กร เราจึงต้องมั่นใจว่า ระบบปฏิบัติการที่ใช้รองรับการสนับสนุนจากผู้ผลิตและพร้อมที่จะอัพเดทแพทช์ในการอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทันทีที่มีอันตรายเกิดขึ้นต่อระบบ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2905714/microsoft-subnet/windows-server-2003-support-ends-in-100-days-and-many-dont-even-know.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Brother ประกาศวิสัยทัศน์ “ทรานส์ฟอร์มเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน” พร้อมตั้งเป้าโต 7% ในปี 2568

Brother ผู้นำโซลูชันด้านการพิมพ์จากประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมากว่า 28 ปีแล้ว ล่าสุดปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ประกาศความสำเร็จโดยปิดปีงบประมาณ 2567 เติบโตโดยภาพรวมถึง 9% สูงกว่าตลาดโดยรวมเกือบ 2 เท่า พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ “Transforming for a …

การ์ทเนอร์คาดการณ์ อีกสองปี AI Agents จะทำให้เวลาที่ใช้โจมตีช่องโหว่ของบัญชีลดลงถึง 50% [PR]  

การ์ทเนอร์คาดการณ์ในอีกสองปีข้างหน้านี้ (พ.ศ.2570) AI Agents จะลดเวลาในการโจมตีช่องโหว่ของบัญชีลง 50%