จัดการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย IBM Data Analytics Platform

หนึ่งในโครงการด้าน Digital Transformation ที่ได้รับความสนใจสูงสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ก็คือการปรับธุรกิจสู่การเป็น Data-Driven Business อย่างเต็มตัว อย่างไรก็ดี ก้าวสำคัญครั้งนี้อาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะโครงการด้าน Data นั้นมักมีความซับซ้อนที่หลากหลาย และไม่ได้มีโซลูชันสำเร็จรูปตายตัวให้พร้อมใช้งานได้เหมือนอย่าง Business Application บางประเภท

ในบทความนี้เราจะขอแนะนำแนวคิดและเทคโนโลยีจาก IBM และ Metro Connect สำหรับตอบโจทย์นี้ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

Credit: ShutterStock.com

โจทย์ยากของการพลิกโฉมธุรกิจด้วย Data และ Analytics

ปัญหาที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องเผชิญในการก้าวสู่การเป็น Data-Driven Business นั้นก็มีด้วยกันหลากหลาย ตั้งแต่การที่ข้อมูลถูกจัดเก็บอยู่ในระบบที่หลากหลายและสามารถนำมาใช้งานรวมกันแบบบูรณาการได้ยาก การมีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์หรือขาดคุณภาพ ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้ การขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะและเครื่องมือที่เหมาะสม ไปจนถึงการขาดวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนจากผู้บริหารในการขับเคลื่อนโยบาย และโจทย์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นจากข้อบังคับทางกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ทำให้การจัดเก็บข้อมูลนั้นมีกระบวนการด้านความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงปลอดภัยที่ต้องเสริมเข้าไปด้วย

ปัญหาเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยการวางแผนและทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการ โดยทั้งหมดนี้แทบจะเป็นเรื่องใหม่ของแทบทุกธุรกิจ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายธุรกิจถึงแม้จะมีภาพเป้าหมายอยู่ลางๆ แล้วแต่ก็ยังไม่อาจเริ่มก้าวแรกได้เสียที

3 แนวทางการทำข้อมูลมาใช้สร้างคุณค่าให้กับธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ทาง IBM และ Metro Connect ได้ทำการสรุป 3 แนวทางสำหรับให้ภาคธุรกิจได้เริ่มต้นทำโครงการด้าน Data ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายๆ ดังนี้

1. เปลี่ยนข้อมูลที่มีอยู่ให้เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย

อันที่จริงแล้วหลายธุรกิจไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากสิ่งที่ยาก แต่เพียงแค่เปิดให้ข้อมูลทางธุรกิจที่ตนเองมีอยู่ในแผนกต่างๆ นั้นถูกนำมาใช้งานเพื่อทำการวิเคราะห์ทั้งสำหรับพนักงานและผู้บริหารให้ได้อย่างง่ายดายก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจได้แล้ว รวมถึงยังเป็นการช่วยปรับวัฒนธรรมขององค์กรให้เริ่มคุ้นชินกับการนำข้อมูลและเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานได้อีกด้วย

2. สร้างศูนย์กลางของข้อมูลเพื่อให้นำมาใช้งานได้อย่างวางใจ

ขั้นถัดไปนั้นก็คือการสร้างระบบจัดเก็บข้อมูลกลางที่จะทำให้พนักงานในแผนกต่างๆ สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย และวางใจได้ว่าข้อมูลในระบบเหล่านี้คือข้อมูลที่ถูกต้อง ล่าสุด ครบถ้วน และมีคุณภาพ พร้อมให้นำไปใช้งานสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับภาคธุรกิจได้ทันที

3. เริ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง

เมื่อทีมงานเริ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจได้แล้ว หลายภาคส่วนในธุรกิจก็จะเริ่มเห็นว่าการนำข้อมูลมาสร้างคุณค่าใหม่ๆ นั้นจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร ก็จะเริ่มทำให้เห็นภาพของการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมากขึ้นมาใช้ เช่น การนำ Machine Learning มาทำนายแนวโน้มในการทำงานต่างๆ หรือการนำ AI มาสร้างระบบ Alert & Suggestion เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและไม่ต้องลงมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองอยู่เสมอไป เป็นต้น

IBM Data Analytics Platform – Starter Pack ตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานอย่างครบถ้วนด้วยการผสาน 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

ทาง Metro Connect และ IBM ได้ร่วมมือกันจัดชุด IBM Data Analytics Platform – Starter Pack เพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นมีระบบที่พร้อมตอบโจทย์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในช่วงแรกเริ่มได้อย่างง่ายๆ ด้วยการผสานรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจาก IBM 3 ส่วนเข้าด้วยกัน ได้แก่

1. Ingestion & Integration

ด้วย IBM DataStage Workgroup การแปลงข้อมูลทางธุรกิจที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปพร้อมนำไปใช้ทำการวิเคราะห์และเชื่อมต่อรวมหลายระบบเพื่อให้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกันได้นั้นก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายดาย โดยข้อมูลต้นฉบับนั้นก็ยังคงถูกจัดเก็บอยู่ภายในฐานข้อมูลเดิม ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบเดิมที่มีอยู่แต่อย่างใด

2. Data Management

สำหรับการจัดเก็บข้อมูลเพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพนั้น IBM DB2 Standard ระบบฐานข้อมูลจาก IBM ก็พร้อมจะรับบทบาทนี้และเปิดให้ภาคธุรกิจสามารถเชื่อมต่อนำข้อมูลไปใช้งานได้ในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้ง SQL, Spatical, XML, JSON และอื่นๆ อีกมากมาย

3. Visualization

สำหรับการแสดงผลและสร้างรายงาน IBM Cognos Analytics คือเทคโนโลยีที่จะใช้ดึงข้อมูลจากสองระบบข้างต้นมาทำการวิเคราะห์และแสดงผลได้อย่างง่ายดาย และนำมาสร้างเป็นกราฟ, Dashboard หรือรายงานทางธุรกิจสำหรับนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจได้ทันที

โปรโมชันราคาพิเศษ สำหรับระบบ Data Analytics Platform

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นระบบ Data Analytic Platform ในองค์กร สามารถเริ่มต้นได้ทันทีด้วยชุดโปรโมชันพิเศษดังนี้

สนใจโซลูชันของ IBM ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีโดยสามารถขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่แผนกการตลาด อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th หรือโทร 02-089-4508


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?