จัดการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย IBM Data Analytics Platform

หนึ่งในโครงการด้าน Digital Transformation ที่ได้รับความสนใจสูงสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ก็คือการปรับธุรกิจสู่การเป็น Data-Driven Business อย่างเต็มตัว อย่างไรก็ดี ก้าวสำคัญครั้งนี้อาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะโครงการด้าน Data นั้นมักมีความซับซ้อนที่หลากหลาย และไม่ได้มีโซลูชันสำเร็จรูปตายตัวให้พร้อมใช้งานได้เหมือนอย่าง Business Application บางประเภท

ในบทความนี้เราจะขอแนะนำแนวคิดและเทคโนโลยีจาก IBM และ Metro Connect สำหรับตอบโจทย์นี้ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

Credit: ShutterStock.com

โจทย์ยากของการพลิกโฉมธุรกิจด้วย Data และ Analytics

ปัญหาที่ธุรกิจส่วนใหญ่ต้องเผชิญในการก้าวสู่การเป็น Data-Driven Business นั้นก็มีด้วยกันหลากหลาย ตั้งแต่การที่ข้อมูลถูกจัดเก็บอยู่ในระบบที่หลากหลายและสามารถนำมาใช้งานรวมกันแบบบูรณาการได้ยาก การมีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์หรือขาดคุณภาพ ทำให้ไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้ การขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะและเครื่องมือที่เหมาะสม ไปจนถึงการขาดวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนจากผู้บริหารในการขับเคลื่อนโยบาย และโจทย์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นจากข้อบังคับทางกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่ทำให้การจัดเก็บข้อมูลนั้นมีกระบวนการด้านความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงปลอดภัยที่ต้องเสริมเข้าไปด้วย

ปัญหาเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยการวางแผนและทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการ โดยทั้งหมดนี้แทบจะเป็นเรื่องใหม่ของแทบทุกธุรกิจ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายธุรกิจถึงแม้จะมีภาพเป้าหมายอยู่ลางๆ แล้วแต่ก็ยังไม่อาจเริ่มก้าวแรกได้เสียที

3 แนวทางการทำข้อมูลมาใช้สร้างคุณค่าให้กับธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ทาง IBM และ Metro Connect ได้ทำการสรุป 3 แนวทางสำหรับให้ภาคธุรกิจได้เริ่มต้นทำโครงการด้าน Data ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายๆ ดังนี้

1. เปลี่ยนข้อมูลที่มีอยู่ให้เข้าถึงและใช้งานได้ง่าย

อันที่จริงแล้วหลายธุรกิจไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากสิ่งที่ยาก แต่เพียงแค่เปิดให้ข้อมูลทางธุรกิจที่ตนเองมีอยู่ในแผนกต่างๆ นั้นถูกนำมาใช้งานเพื่อทำการวิเคราะห์ทั้งสำหรับพนักงานและผู้บริหารให้ได้อย่างง่ายดายก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจได้แล้ว รวมถึงยังเป็นการช่วยปรับวัฒนธรรมขององค์กรให้เริ่มคุ้นชินกับการนำข้อมูลและเทคโนโลยีมาใช้ในการทำงานได้อีกด้วย

2. สร้างศูนย์กลางของข้อมูลเพื่อให้นำมาใช้งานได้อย่างวางใจ

ขั้นถัดไปนั้นก็คือการสร้างระบบจัดเก็บข้อมูลกลางที่จะทำให้พนักงานในแผนกต่างๆ สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย และวางใจได้ว่าข้อมูลในระบบเหล่านี้คือข้อมูลที่ถูกต้อง ล่าสุด ครบถ้วน และมีคุณภาพ พร้อมให้นำไปใช้งานสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับภาคธุรกิจได้ทันที

3. เริ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง

เมื่อทีมงานเริ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลในธุรกิจได้แล้ว หลายภาคส่วนในธุรกิจก็จะเริ่มเห็นว่าการนำข้อมูลมาสร้างคุณค่าใหม่ๆ นั้นจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร ก็จะเริ่มทำให้เห็นภาพของการนำเทคโนโลยีชั้นสูงมากขึ้นมาใช้ เช่น การนำ Machine Learning มาทำนายแนวโน้มในการทำงานต่างๆ หรือการนำ AI มาสร้างระบบ Alert & Suggestion เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและไม่ต้องลงมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองอยู่เสมอไป เป็นต้น

IBM Data Analytics Platform – Starter Pack ตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานอย่างครบถ้วนด้วยการผสาน 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

ทาง Metro Connect และ IBM ได้ร่วมมือกันจัดชุด IBM Data Analytics Platform – Starter Pack เพื่อช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นมีระบบที่พร้อมตอบโจทย์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในช่วงแรกเริ่มได้อย่างง่ายๆ ด้วยการผสานรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดจาก IBM 3 ส่วนเข้าด้วยกัน ได้แก่

1. Ingestion & Integration

ด้วย IBM DataStage Workgroup การแปลงข้อมูลทางธุรกิจที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปพร้อมนำไปใช้ทำการวิเคราะห์และเชื่อมต่อรวมหลายระบบเพื่อให้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกันได้นั้นก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายดาย โดยข้อมูลต้นฉบับนั้นก็ยังคงถูกจัดเก็บอยู่ภายในฐานข้อมูลเดิม ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบเดิมที่มีอยู่แต่อย่างใด

2. Data Management

สำหรับการจัดเก็บข้อมูลเพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิภาพนั้น IBM DB2 Standard ระบบฐานข้อมูลจาก IBM ก็พร้อมจะรับบทบาทนี้และเปิดให้ภาคธุรกิจสามารถเชื่อมต่อนำข้อมูลไปใช้งานได้ในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้ง SQL, Spatical, XML, JSON และอื่นๆ อีกมากมาย

3. Visualization

สำหรับการแสดงผลและสร้างรายงาน IBM Cognos Analytics คือเทคโนโลยีที่จะใช้ดึงข้อมูลจากสองระบบข้างต้นมาทำการวิเคราะห์และแสดงผลได้อย่างง่ายดาย และนำมาสร้างเป็นกราฟ, Dashboard หรือรายงานทางธุรกิจสำหรับนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจได้ทันที

โปรโมชันราคาพิเศษ สำหรับระบบ Data Analytics Platform

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นระบบ Data Analytic Platform ในองค์กร สามารถเริ่มต้นได้ทันทีด้วยชุดโปรโมชันพิเศษดังนี้

สนใจโซลูชันของ IBM ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีโดยสามารถขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่แผนกการตลาด อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th หรือโทร 02-089-4508


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง

Qualcomm มีแผนกลับเข้าสู่ตลาด CPU สำหรับ Server อีกครั้ง หลังจากที่ออกจากตลาดนี้มาแล้ว 4 ปี

[Guest Post] Bitkub Chain ผ่านฉลุยเข้ารอบ 3 หมวดหมู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยี

ณ เวทีประกวด Thailand ICT Awards (TICTA) 2022