IBM เผยมาตรฐาน OpenCAPI Memory สำหรับเป็น Memory Interface ใหม่ที่เร็ว 350GB/s

ในการเปิดตัว IBM Power9 รุ่นล่าสุด IBM E980 ที่รองรับ 16 CPU Socket, 64TB RAM และ 32x PCIe Gen4 นั้น ทาง IBM ได้มีการอัปเกรดเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกับหน่วยความจำให้เร็วขึ้นกว่าเดิมราวๆ 50% แล้ว แต่นั่นยังไม่ใช่ปลายทางของ IBM ที่มีแผนจะเปิดตัว Memory Interface มาตรฐาน OpenCAPI ซึ่งจะมีความเร็วมากถึง 350GB/s เลยทีเดียว

 

 

IBM Power9 รุ่นแรกๆ นั้นมี Memory Interface ความเร็ว 150GB/s แต่รุ่นล่าสุดที่เพิ่งประกาศเปิดตัวออกมานี้ได้มีการเปลี่ยนไปใช้ SerDes Link แทนที่จะเชื่อมต่อกับ DDR Memory ตรงๆ ทำให้มีความเร็วสูงขึ้นเป็น 230GB/s แต่ก็มี Latency เพิ่มขึ้นมาประมาณ 10ns ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

อย่างไรก็ดี ในอนาคต IBM มีแผนที่จะพัฒนา Memory Interface ใหม่สำหรับใช้งานเป็นมาตรฐานที่มีชื่อว่า OpenCAPI Memory และจะใช้ใน IBM Power9 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2019 โดยจะมีความเร็วที่ 350GB/s per Socket และ IBM ก็จะผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้กลายเป็นมาตรฐานเปิดเพื่อให้เหล่าผู้ผลิต Server รายอื่นๆ ในวงการนี้นำไปใช้ได้ด้วย

อันที่จริงแล้ว OpenCAPI นี้เดิมทีถูกออกแบบมาสำหรับเชื่อมต่อกับ I/O Device แต่เมื่อ OpenCAPI Memory ออกมา ก็จะทำให้ OpenCAPI นี้สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง DDR, NAND, 3D XPoint และอื่นๆ ได้ทั้งหมด ทำให้การใช้งานหน่วยความจำเฉพาะทางภายใน Data Center มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วย

ก็ต้องรอดูกันในปี 2019 ว่าจะมีผู้ผลิตรายใดเข้าร่วมใน OpenCAPI Memory บ้าง แต่แน่นอนว่าในยุคสมัยของ AI และ Data นี้ การเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ก็ย่อมนำมาสู่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในการประมวลผลด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/ibm-wants-to-take-server-memory-in-a-new-direction/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป