IBM เผยมาตรฐาน OpenCAPI Memory สำหรับเป็น Memory Interface ใหม่ที่เร็ว 350GB/s

ในการเปิดตัว IBM Power9 รุ่นล่าสุด IBM E980 ที่รองรับ 16 CPU Socket, 64TB RAM และ 32x PCIe Gen4 นั้น ทาง IBM ได้มีการอัปเกรดเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกับหน่วยความจำให้เร็วขึ้นกว่าเดิมราวๆ 50% แล้ว แต่นั่นยังไม่ใช่ปลายทางของ IBM ที่มีแผนจะเปิดตัว Memory Interface มาตรฐาน OpenCAPI ซึ่งจะมีความเร็วมากถึง 350GB/s เลยทีเดียว

 

 

IBM Power9 รุ่นแรกๆ นั้นมี Memory Interface ความเร็ว 150GB/s แต่รุ่นล่าสุดที่เพิ่งประกาศเปิดตัวออกมานี้ได้มีการเปลี่ยนไปใช้ SerDes Link แทนที่จะเชื่อมต่อกับ DDR Memory ตรงๆ ทำให้มีความเร็วสูงขึ้นเป็น 230GB/s แต่ก็มี Latency เพิ่มขึ้นมาประมาณ 10ns ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

อย่างไรก็ดี ในอนาคต IBM มีแผนที่จะพัฒนา Memory Interface ใหม่สำหรับใช้งานเป็นมาตรฐานที่มีชื่อว่า OpenCAPI Memory และจะใช้ใน IBM Power9 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2019 โดยจะมีความเร็วที่ 350GB/s per Socket และ IBM ก็จะผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้กลายเป็นมาตรฐานเปิดเพื่อให้เหล่าผู้ผลิต Server รายอื่นๆ ในวงการนี้นำไปใช้ได้ด้วย

อันที่จริงแล้ว OpenCAPI นี้เดิมทีถูกออกแบบมาสำหรับเชื่อมต่อกับ I/O Device แต่เมื่อ OpenCAPI Memory ออกมา ก็จะทำให้ OpenCAPI นี้สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง DDR, NAND, 3D XPoint และอื่นๆ ได้ทั้งหมด ทำให้การใช้งานหน่วยความจำเฉพาะทางภายใน Data Center มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วย

ก็ต้องรอดูกันในปี 2019 ว่าจะมีผู้ผลิตรายใดเข้าร่วมใน OpenCAPI Memory บ้าง แต่แน่นอนว่าในยุคสมัยของ AI และ Data นี้ การเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ก็ย่อมนำมาสู่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในการประมวลผลด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/ibm-wants-to-take-server-memory-in-a-new-direction/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล (data mobility) และการรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งบนคลาวด์ ทั้ง on-premises ตลอดจนสภาพแวดล้อมการทำงานต่างๆ ของ edge ที่ปลายทางโดยสำหรับลูกค้าที่มีอยู่เดิมสามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม การเพิ่มขีดความสามารถด้านต่างๆ ของ Dell PowerStore เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอปพลิเคชันดีขึ้นถึง50 เปอร์เซ็นต์ ความจุเพิ่มขึ้น 66 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการด้านไฟล์ระดับองค์กร (enterprise file) และการบูรณาการต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกับ  VMware  ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น ซอฟต์แวร์ Dell PowerMax เวอร์ชั่นใหม่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเตรียมตัว และตอบสนองต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ …

Windows เถื่อน ระบาดหนักขึ้นในรัสเซีย

จากข้อมูลการค้นหาใน Google เกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งาน “Windows 10 Activate” เพิ่มขึ้นมากถึง 250% สำหรับในช่วงเวลาแค่สามเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งเป็นวิถีของการเอาตัวรอดจากการโดน Microsoft คว่ำบาตรล่าสุด