IBM เผยมาตรฐาน OpenCAPI Memory สำหรับเป็น Memory Interface ใหม่ที่เร็ว 350GB/s

ในการเปิดตัว IBM Power9 รุ่นล่าสุด IBM E980 ที่รองรับ 16 CPU Socket, 64TB RAM และ 32x PCIe Gen4 นั้น ทาง IBM ได้มีการอัปเกรดเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกับหน่วยความจำให้เร็วขึ้นกว่าเดิมราวๆ 50% แล้ว แต่นั่นยังไม่ใช่ปลายทางของ IBM ที่มีแผนจะเปิดตัว Memory Interface มาตรฐาน OpenCAPI ซึ่งจะมีความเร็วมากถึง 350GB/s เลยทีเดียว

 

 

IBM Power9 รุ่นแรกๆ นั้นมี Memory Interface ความเร็ว 150GB/s แต่รุ่นล่าสุดที่เพิ่งประกาศเปิดตัวออกมานี้ได้มีการเปลี่ยนไปใช้ SerDes Link แทนที่จะเชื่อมต่อกับ DDR Memory ตรงๆ ทำให้มีความเร็วสูงขึ้นเป็น 230GB/s แต่ก็มี Latency เพิ่มขึ้นมาประมาณ 10ns ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าทีเดียว

อย่างไรก็ดี ในอนาคต IBM มีแผนที่จะพัฒนา Memory Interface ใหม่สำหรับใช้งานเป็นมาตรฐานที่มีชื่อว่า OpenCAPI Memory และจะใช้ใน IBM Power9 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2019 โดยจะมีความเร็วที่ 350GB/s per Socket และ IBM ก็จะผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้กลายเป็นมาตรฐานเปิดเพื่อให้เหล่าผู้ผลิต Server รายอื่นๆ ในวงการนี้นำไปใช้ได้ด้วย

อันที่จริงแล้ว OpenCAPI นี้เดิมทีถูกออกแบบมาสำหรับเชื่อมต่อกับ I/O Device แต่เมื่อ OpenCAPI Memory ออกมา ก็จะทำให้ OpenCAPI นี้สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง DDR, NAND, 3D XPoint และอื่นๆ ได้ทั้งหมด ทำให้การใช้งานหน่วยความจำเฉพาะทางภายใน Data Center มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นด้วย

ก็ต้องรอดูกันในปี 2019 ว่าจะมีผู้ผลิตรายใดเข้าร่วมใน OpenCAPI Memory บ้าง แต่แน่นอนว่าในยุคสมัยของ AI และ Data นี้ การเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น ก็ย่อมนำมาสู่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นในการประมวลผลด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/ibm-wants-to-take-server-memory-in-a-new-direction/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้