Breaking News

IBM นำ OpenPower เข้าร่วม Linux Foundation ผลักดัน Open Source CPU สู่สากล

IBM ได้ออกมาประกาศภายในงาน Linux Foundation Open Source Summit และ OpenPOWER Summit ในการนำ OpenPower โครงการ Open Source CPU ที่มีเทคโนโลยีเดียวกับ IBM POWER เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation พร้อมการออกแบบ Hardware อีกจำนวนหนึ่งด้วย

Credit: OpenPOWER Foundation

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยกับการนำ OpenPower เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation ในครั้งนี้ โดยนอกจากตัว Instrutction Set Architecture (ISA) ของ OpenPower ที่จะถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว ทาง IBM ก็ยังจะนำ Reference Design ของ Open Coherent Accelerator Processor Interface (OpenCAPI) และ Open Memory Interface (OMI) เข้าไปรวมอยู่ภายใต้ Linux Foundation ด้วยเช่นกัน

เดิมที OpenPower นี้ถูกก่อตั้งร่วมกันโดย IBM และบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Google, Mellanox Technologies, Nvidia และ Tyan เพื่อผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Power ที่ถูกนำมาเปิดเป็น Open Source ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน และมีผู้ผลิตเทคโนโลยีจำนวนหนึ่งได้นำไปใช้งานใน Server ประสิทธิภาพสูงอยู่ไม่น้อยทีเดียว

IBM ได้แสดงหนึ่งในตัวอย่างของผลลัพธ์จากการที่ IBM เปิด Open Source POWER ISA ออกมาครั้งนี้ โดยการพัฒนา Softcore ที่อ้างอิงจาก POWER ISA ให้สามารถทำงานบน Xilinx FPGA ได้ และนำมาแสดงในงาน OpenPOWER Summit ด้วยนั่นเอง

หลังจากนี้ก็น่าติดตามไม่น้อยว่าก้าวนี้จะส่งผลอย่างไรต่อวงการ CPU ในระดับ Data Center ต่อไปบ้าง

ที่มา: https://techcrunch.com/2019/08/20/ibm-is-moving-openpower-foundation-to-the-linux-foundation/, https://openpowerfoundation.org/the-next-step-in-the-openpower-foundation-journey/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น