Breaking News

IBM นำ OpenPower เข้าร่วม Linux Foundation ผลักดัน Open Source CPU สู่สากล

IBM ได้ออกมาประกาศภายในงาน Linux Foundation Open Source Summit และ OpenPOWER Summit ในการนำ OpenPower โครงการ Open Source CPU ที่มีเทคโนโลยีเดียวกับ IBM POWER เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation พร้อมการออกแบบ Hardware อีกจำนวนหนึ่งด้วย

Credit: OpenPOWER Foundation

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยกับการนำ OpenPower เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation ในครั้งนี้ โดยนอกจากตัว Instrutction Set Architecture (ISA) ของ OpenPower ที่จะถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว ทาง IBM ก็ยังจะนำ Reference Design ของ Open Coherent Accelerator Processor Interface (OpenCAPI) และ Open Memory Interface (OMI) เข้าไปรวมอยู่ภายใต้ Linux Foundation ด้วยเช่นกัน

เดิมที OpenPower นี้ถูกก่อตั้งร่วมกันโดย IBM และบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Google, Mellanox Technologies, Nvidia และ Tyan เพื่อผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับรองรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Power ที่ถูกนำมาเปิดเป็น Open Source ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน และมีผู้ผลิตเทคโนโลยีจำนวนหนึ่งได้นำไปใช้งานใน Server ประสิทธิภาพสูงอยู่ไม่น้อยทีเดียว

IBM ได้แสดงหนึ่งในตัวอย่างของผลลัพธ์จากการที่ IBM เปิด Open Source POWER ISA ออกมาครั้งนี้ โดยการพัฒนา Softcore ที่อ้างอิงจาก POWER ISA ให้สามารถทำงานบน Xilinx FPGA ได้ และนำมาแสดงในงาน OpenPOWER Summit ด้วยนั่นเอง

หลังจากนี้ก็น่าติดตามไม่น้อยว่าก้าวนี้จะส่งผลอย่างไรต่อวงการ CPU ในระดับ Data Center ต่อไปบ้าง

ที่มา: https://techcrunch.com/2019/08/20/ibm-is-moving-openpower-foundation-to-the-linux-foundation/, https://openpowerfoundation.org/the-next-step-in-the-openpower-foundation-journey/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …