Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

ระบบ Supercomputer จากสหรัฐขึ้นอันดับ 1 ใน TOP500 ด้วย Summit จาก IBM

TOP500 ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วถึงผลการจัดอันดับ Supercomputer รอบล่าสุด โดย Summit ระบบ Supercomputer ของ Oak Ridge National Laboratory ที่ใช้เทคโนโลยีจาก IBM ผสานกับ NVIDIA นั้นได้ขึ้นอันดับ 1 ทำให้สหรัฐกลับมาครองตำแหน่งนี้ หลังจากที่ปล่อยให้สถิติ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกตกเป็นของจีนไป 2 ปี

 

Credit: Oak Ridge National Laboratory

 

Summit นี้มีประสิทธิภาพระดับ 122.3 Petaflops เอาชนะอันดับ 2 อย่าง Sunway TaihuLight ที่มีประสิทธิภาพระดับ 93 Petaflops ไปได้โดยการใช้ Server จำนวน 4,356 เครื่อง แต่ละเครื่องติดตั้ง IBM POWER9 แบบ 22-Core จำนวน 2 ชุดพร้อม NVIDIA V100 GPU จำนวน 6 ชุด และเชื่อมต่อระบบทั้งหมดเข้าด้วยกันผ่านเครือข่าย Dual-Rail InfiniBand

นอกจากนี้อันดับ 3 เองก็ยังตกเป็นของ Sierra จาก Lawrence Livermore National Laboratory สหรัฐอเมริกาที่ใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกัน ด้วยประสิทธิภาพ 71.6 Petaflops แต่มีจำนวน Node เพียงแค่ 4,320 เครื่องเท่านั้น

ส่วนอันดับ 4 นั้นตกเป็นของ Tianhe-2A จากจีนที่ประสิทธิภาพระดับ 61.4 Petaflops และอันดับ 5 นั้นตกเป็นของ AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI) ที่ประสิทธิภาพระดับ 19.9 Petaflops

ในภาพรวม ระบบ Supercomputer ใน TOP500 นี้ตกเป็นของจีนด้วยกันถึง 206 ระบบ ในขณะที่ของสหรัฐนั้นมีเพียง 124 ระบบ ส่วนญี่ปุ่นมี 36 ระบบ โดยแนวโน้มการใช้งาน NVIDIA GPU นั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนระบบเครือข่ายนั้นก็ยังคงมีทั้ง 10GbE หรือเร็วกว่า, InfiniBand และ Intel Omni-Path

ผู้ผลิตที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งคือ Lenovo ที่ 23.8% ตามมาด้วย HPE ที่ 15.8%, Inspur 13.6%, Cray 11.2% และ Sugon 11% แต่หากมองในแง่ประสิทธิภาพการทำงาน IBM นั้นจะมีส่วนแบ่งเป็นอันดับหนึ่งมากถึง 19.9% ตามมาด้วย Cray 16.5% และ Lenovo 12%

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/us-regains-top500-crown-with-summit-supercomputer-sierra-grabs-number-three-spot/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

สัมภาษณ์ทีมงาน AIS กับบริการ Azure ExpressRoute จะเข้ามาช่วยให้การเชื่อมต่อ Cloud ให้รวดเร็วและคุ้มค่ายิ่งขึ้นได้อย่างไร

ในช่วงเดือนเมษายน 2020 นี้ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอัศนีย์ วิภาตเวทย์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Enterprise Product & International Service …