ระบบ Supercomputer จากสหรัฐขึ้นอันดับ 1 ใน TOP500 ด้วย Summit จาก IBM

TOP500 ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วถึงผลการจัดอันดับ Supercomputer รอบล่าสุด โดย Summit ระบบ Supercomputer ของ Oak Ridge National Laboratory ที่ใช้เทคโนโลยีจาก IBM ผสานกับ NVIDIA นั้นได้ขึ้นอันดับ 1 ทำให้สหรัฐกลับมาครองตำแหน่งนี้ หลังจากที่ปล่อยให้สถิติ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกตกเป็นของจีนไป 2 ปี

 

Credit: Oak Ridge National Laboratory

 

Summit นี้มีประสิทธิภาพระดับ 122.3 Petaflops เอาชนะอันดับ 2 อย่าง Sunway TaihuLight ที่มีประสิทธิภาพระดับ 93 Petaflops ไปได้โดยการใช้ Server จำนวน 4,356 เครื่อง แต่ละเครื่องติดตั้ง IBM POWER9 แบบ 22-Core จำนวน 2 ชุดพร้อม NVIDIA V100 GPU จำนวน 6 ชุด และเชื่อมต่อระบบทั้งหมดเข้าด้วยกันผ่านเครือข่าย Dual-Rail InfiniBand

นอกจากนี้อันดับ 3 เองก็ยังตกเป็นของ Sierra จาก Lawrence Livermore National Laboratory สหรัฐอเมริกาที่ใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกัน ด้วยประสิทธิภาพ 71.6 Petaflops แต่มีจำนวน Node เพียงแค่ 4,320 เครื่องเท่านั้น

ส่วนอันดับ 4 นั้นตกเป็นของ Tianhe-2A จากจีนที่ประสิทธิภาพระดับ 61.4 Petaflops และอันดับ 5 นั้นตกเป็นของ AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI) ที่ประสิทธิภาพระดับ 19.9 Petaflops

ในภาพรวม ระบบ Supercomputer ใน TOP500 นี้ตกเป็นของจีนด้วยกันถึง 206 ระบบ ในขณะที่ของสหรัฐนั้นมีเพียง 124 ระบบ ส่วนญี่ปุ่นมี 36 ระบบ โดยแนวโน้มการใช้งาน NVIDIA GPU นั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนระบบเครือข่ายนั้นก็ยังคงมีทั้ง 10GbE หรือเร็วกว่า, InfiniBand และ Intel Omni-Path

ผู้ผลิตที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งคือ Lenovo ที่ 23.8% ตามมาด้วย HPE ที่ 15.8%, Inspur 13.6%, Cray 11.2% และ Sugon 11% แต่หากมองในแง่ประสิทธิภาพการทำงาน IBM นั้นจะมีส่วนแบ่งเป็นอันดับหนึ่งมากถึง 19.9% ตามมาด้วย Cray 16.5% และ Lenovo 12%

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/us-regains-top500-crown-with-summit-supercomputer-sierra-grabs-number-three-spot/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citirx ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี Rethink Networking for a Hybrid Cloud World 4 มิ.ย. 2019

Citrix ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Cloud Engineer, System Engineer, Network Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี "Rethink Networking for a Hybrid Cloud World" เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้าน Network และ Application Delivery Controller สำหรับรับมือกับโลกในยุค Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ในวันที่ 4 มิถุนายน 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

พบบั๊กร้ายแรงใน Linux 5.1 Kernel อาจทำข้อมูลสูญหายได้

มีรายงานมายังทีมพัฒนา Arch Linux ถึงการใช้งาน LVM, dm-crypt และ Samsung SSD ร่วมกันบน Linux 5.1 Kernel ว่าอาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้อย่างร้ายแรง