5 เหตุผล ที่เหล่าธุรกิจองค์กรวางใจ ใช้ IBM POWER9 Server และ IBM Flash Storage สำหรับ SAP HANA และ SAP S/4HANA

ในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา และปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้ หนึ่งในโครงการทางด้านระบบ IT ที่ได้รับการลงทุนเป็นอย่างมากจากเหล่าธุรกิจองค์กรในทุกๆ อุตสาหกรรมนั้น ก็คือการอัปเกรดระบบ ERP มาสู่ SAP S/4HANA ที่มี SAP HANA เป็นเบื้องหลัง เพื่อให้การนำข้อมูลทางธุรกิจมาใช้ในการวิเคราะห์, ต่อยอด และพัฒนาระบบ Machine Learning หรือ AI เพิ่มเติมนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ อีกทั้งยังทำให้ระบบ ERP มีความยืดหยุ่นเพื่อรองรับการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในธุรกิจเพิ่มเติมในอนาคต

รู้จักกับ IBM POWER9 Server รุ่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับ SAP โดยเฉพาะ

Credit: IBM

IBM นั้นเข้าใจความต้องการของธุรกิจองค์กรในการใช้งาน SAP เป็นอย่างดีด้วยการเป็นพันธมิตรกับ SAP มายาวนานเกินกว่า 40 ปี จึงได้มีการออกแบบ IBM POWER9 Server รุ่นสำหรับ SAP โดยเฉพาะมาด้วยกัน 2 ตระกูล ได้แก่

  • IBM Power Systems H Series ได้แก่ IBM Power Systems H922/H924 ที่ตอบโจทย์การออกแบบระบบให้เพิ่มขยายได้แบบ Scale Out ด้วยการรองรับหน่วยประมวลผลสูงสุดถึง 24 Core / 192 Thread พร้อมหน่วยความจำที่สูงถึง 4TB ต่อเครื่อง
  • IBM Power Systems E Series ได้แก่ IBM Power Systems E950/E980 ที่ตอบโจทย์การออกแบบระบบให้เพิ่มขยายได้แบบ Scale Up ด้วยการรองรับหน่วยประมวลผลสูงสุดถึง 192 Core / 1,536 Thread พร้อมหน่วยความจำที่สูงถึง 64TB ต่อเครื่อง

ด้วยประสิทธิภาพระดับนี้ การรองรับ SAP HANA และ SAP S/4HANA จำนวนหลายๆ ชุด รวมไปถึงการรองรับโซลูชัน SAP ที่เคยใช้งานอยู่แต่เดิมภายใน Hardware เพียงชุดเดียวนี้จึงสามารถเป็นไปได้ อีกทั้งธุรกิจองค์กรเองก็ยังไม่ต้องกังวลเรื่องของการอัปเกรดในอนาคต เพราะระบบรองรับการอัปเกรดได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ต้องทิ้ง Hardware เดิมที่เคยลงทุนไปเลยแม้แต่น้อย

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือการที่ IBM นั้นมีโซลูชัน IBM Virtualization for SAP HANA มาให้ในตัว ไม่ต้องลงทุนกับระบบ Virtualization จากผู้ผลิตรายอื่นในระบบอีก ช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย, มั่นใจได้ในการทำงานร่วมกันที่ผ่านการรับรองจาก SAP และยังมีความมั่นคงปลอดภัยที่สูงด้วยโซลูชันที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ถึงระดับธุรกิจการเงินและธนาคารจาก IBM

ท่ามกลางแนวโน้มนี้ IBM POWER9 Server และ IBM Flash Storage ได้กลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความไว้วางใจจากเหล่าธุรกิจองค์กรมากมายเพื่อรองรับการจัดเก็บข้อมูลและการประมวลผลของโซลูชันจาก SAP ด้วยสาเหตุหลักๆ 5 ประการ ดังนี้

1. IBM POWER9 Server และ IBM Flash Storage สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านระบบ IT Infrastructure สำหรับ SAP ลงได้ถึง 50%

Richemont คือธุรกิจที่เลือกใช้งาน IBM Power Systems เพื่อรองรับ SAP HANA และพบว่าค่าใช้จ่ายทางด้านระบบ Hardware สำหรับ SAP HANA และการดูแลรักษาระบบนั้นได้ลดลงไปถึง 50% เนื่องจากด้วยประสิทธิภาพที่สูงของ IBM Power Systems และความสามารถในการรองรับการเพิ่มขยายระบบได้ทั้งแบบ Scale Up และ Scale Out นั้น ก็ทำให้ Richemont ไม่จำเป็นต้องทิ้งระบบ Hardware เก่าที่เคยใช้งานในการอัปเกรดระบบในอนาคตอีกต่อไป อีกทั้งการขึ้นระบบใหม่ๆ ก็ยังทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และ Uptime ของระบบเองก็สูงมาก ลดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนระบบสำรองลงไปได้มากทีเดียว

2. รองรับการเสริมประสิทธิภาพให้กับ SAP R3 และ SAP ECC6 ก่อนทำการอัปเกรดมาสู่ SAP S/4HANA ได้

สำหรับธุรกิจองค์กรที่ยังคงใช้งานโซลูชันเดิมของ SAP อย่างเช่น SAP R3 หรือ SAP ECC6 บน IBM AIX, IBM i (AS/400) หรือ x86 Server นั้น ก็มีทางเลือกในการย้ายระบบเดิมมาสู่ Hardware ที่มีความเร็วสูงขึ้นเป็นอย่างมากบน IBM POWER9 Server และ IBM FlashSystem เพื่อยืดอายุการใช้งานระบบที่มีอยู่เดิมออกไปได้และทำงานได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึัน ด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้นถึง 10 เท่า และ Service Level Agreement ที่ระดับ 99.999% เลยทีเดียว

3. รองรับการอัปเกรดมาสู่ SAP S/4HANA ได้ทันที ด้วยการผ่านการรับรองจาก SAP อย่างสมบูรณ์

ทั้งนี้เมื่อธุรกิจองค์กรที่เคยใช้โซลูชัน SAP เดิมๆ นั้นพร้อมจะอัปเกรดมาสู่ SAP S/4HANA อย่างเต็มที่แล้ว IBM POWER9 Server และ IBM FlashSystem ชุดเดียวกันนี้เอง ก็สามารถนำมาใช้ติดตั้ง SAP S/4HANA และ SAP HANA เพื่อทำงานคู่กับระบบเดิมและทำการย้ายข้อมูลมาได้ทันที โดยโซลูชันของ IBM นี้ก็ได้ผ่านการรับรองโดย SAP มาแล้วอย่างเป็นทางการ

4. รองรับระบบ Production และ Test ภายใน Hardware ชุดเดียวกันได้ โดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน

ด้วยประสิทธิภาพด้านการประมวลผลที่สูงมากของ IBM POWER9 Server และความสามารถในการเขียนอ่านข้อมูลที่รวดเร็วเป็นอย่างมากของ IBM FlashSystem นั้น ก็ทำให้ภายในระบบเดียวสามารถทำ Virtualize เพื่อรองรับทั้งระบบ Production และ Development/Testing ของ SAP S/4HANA พร้อมๆ กันได้เลย ไม่ต้องลงทุน Hardware เพิ่มแต่อย่างใด และยังทำการสำเนาข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วยประสิทธิภาพของ IBM FlashSystem อีกด้วย

5. เริ่มต้นใช้ SAP และ IBM ได้ในราคาเพียง 1.5 ล้านบาทเท่านั้น!

ประเด็นเรื่องราคาเองก็ถือเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งทาง Metro Connect เองนั้นก็ได้จัดโซลูชัน SAP Business Suite on HANA (SoH) ขนาด 256GB บน IBM POWER9 Server ด้วยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 1.5 ล้านบาทเท่านั้น ถือเป็นราคาที่ไม่แพงเลยหากเทียบกับการลงทุน Hardware สำหรับระบบ SAP ในสมัยก่อนที่ต้องอาศัย Hardware ประสิทธิภาพสูงมากมาย อีกทั้งโซลูชันนี้ก็ยังรองรับการเพิ่มขยายในอนาคตได้ทั้งในส่วนของ Server และ Storage เพื่อรองรับการประมวลผลข้อมูลปริมาณที่มากยิ่งขึ้นเมื่อธุรกิจขององค์กรเติบโตขึ้นในอนาคต

สนใจโซลูชันของ IBM สำหรับ SAP ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ IBM เพื่อนำไปใช้งานกับ SAP S/4HANA หรือ SAP HANA สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ โทร 02-089-4508 หรือ 084-658-8351 หรืออีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป