Breaking News

อัปเกรด Server CPU สู่ IBM POWER9 ประมวลผล AI & Data ได้แรงขึ้น รองรับ Container & DevOps ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนการปรับปรุง Data Center ในปีนี้ การเลือกลงทุนใน Server ประสิทธิภาพสูงนั้นจะสร้างความคุ้มค่าให้กับการใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทุกวันนี้ที่ระบบ Data Center ขององค์กรต้องรองรับ Workload ที่หลากหลาย ทั้ง Bare Metal, Virtualization, Container, Data Analytics ไปจนถึง AI และ IBM Power9 เองก็พร้อมที่จะเป็นหน่วยประมวลผลหลักให้กับ Data Center ของธุรกิจองค์กร ด้วยจุดเด่นที่หลากหลาย เช่น

credit : ibm
  • พลังประมวลผลต่อ Core ที่สูงกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 ถึง 2 เท่า พร้อม Thread ต่อ Core จำนวน 4-8 threads เลยทีเดียว
  • รองรับ RAM ต่อ Socket ได้มากกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 ถึง 2.6 เท่า พร้อม Memory Bandwidth ต่อ Socket ที่สูงกว่า 1.8 เท่า
  • สามารถทำงานร่วมกับ NVLink เพื่อเพิ่ม Bandwidth ภายในเครื่องให้สูงกว่า Server ทั่วไปได้ถึง 9.5 เท่า ช่วยให้การ Train Model เร็วขึ้นถึง 4 เท่า
  • รองรับการติดตั้ง CPU ได้สูงสุดถึง 16 Socket ต่อเครื่อง ตอบโจทย์งานด้าน High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี
  • มีเทคโนโลยี OpenCAPI ทำให้มี Bandwidth สำหรับ NIC, FPGA และ Storage Controller ที่สูงยิ่งขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM POWER9 และรายละเอียดการทดสอบต่างๆ สามารถศึกษาได้ที่ https://www.ibm.com/it-infrastructure/power/power9

IBM POWER9: CPU ประสิทธิภาพสูง ช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ระยะยาวลงได้จริง

IBM นั้นได้ทำการเปรียบเทียบความคุ้มค่าของ IBM POWER9 บน IBM POWER S924 เทียบกับ CPU รุ่นก่อนของ IBM เองอย่าง IBM POWER7 และ IBM POWER8 นั้น ก็พบว่าในระยะเวลา 3 ปี IBM POWER9 จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากถึง 70 เปอร์เซนต์เลยทีเดียวในขณะเปลี่ยนมาเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ POWER9 รุ่นที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากัน

สาเหตุที่การประหยัดค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นโดยมีส่วนต่างที่มากถึงขนาดนี้ ก็เป็นเพราะว่าการรองรับ Workload ใหม่ๆ ใน Data Center ปัจจุบัน ต้องอาศัยพลังประมวลผลที่สูงและการเข้าถึงข้อมูลปริมาณมหาศาลยิ่งกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก จากการมาของแนวโน้มด้าน Data-Driven ในการทำ Digital Transformation ของหลายองค์กร และการอัปเกรด Server ให้รองรับ CPU ใหม่ๆ นั้นก็หมายถึงการที่องค์ประกอบอื่นๆ ภายใน Server อย่างเช่น Memory, Storage, Network, GPU นั้นใหม่ขึ้นตามไปด้วย ทำให้ภาพรวมทางด้านประสิทธิภาพของ Server ในปัจจุบันนี้สูงกว่า Server ในอดีตอย่างชัดเจน

นอกเหนือจากประเด็นด้านประสิทธิภาพแล้ว ประเด็นด้านความมั่นคงทนทานเองก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะ IBM ระบุว่า Server ของตนเองนั้นสามารถรองรับการทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 10 ปี มีความมั่นคงทนทานสูงกว่า Server อื่นๆ ถึง 18 เท่า เรียกได้ว่าหากเป็นระบบงานสำคัญที่ต้องมีการเปิดใช้งานอยู่ตลอดนั้น การใช้ IBM POWER9 Server ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายแอบแฝงที่จะเกิดขึ้นจากการที่ Server เสียหรือหยุดทำงานได้อีกด้วย

ไม่เพียงแต่ในแง่ของ Hardware ที่ทรงประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ IBM POWER9 Server นี้ก็ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Virtualization ที่สามารถใช้งานได้ทันทีอย่าง IBM PowerVM ที่มีจุดเด่นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความมั่นคงทนทานที่สูง ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถใช้งาน Virtual Machine เพื่อรองรับ Business Application สำคัญขององค์กรได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายด้าน Virtualization Software เพิ่มเติม

ก้าวสู่โลกของ Container และ DevOps อย่างเต็มตัว ด้วย IBM Power9 Server กับ Red Hat OpenShift Container Platform

อีกเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจจากธุรกิจองค์กรทั่วโลกนั้นก็คือ Container และเทรนด์ทางด้าน DevOps ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว IBM POWER9 Server เองก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้ด้วย IBM PowerLinux ระบบปฏิบัติการ Linux จาก IBM ที่รองรับได้ทั้ง Docker, Kubernetes และ Red Hat OpenShift สำหรับรองรับ Container ภายในธุรกิจองค์กร ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่สูง, ความคุ้มค่าที่เหนือกว่า และความมั่นคงปลอดภัยที่มั่นใจได้

IBM นั้นได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพเทียบกับ x86 CPU รุ่น 36 Core ด้วย IBM POWER9 รุ่น 20 Core และพบว่า IBM POWER9 นี้สามารถรองรับ Container ได้มากถึง 142 ระบบที่ทำงานพร้อมกัน สูงกว่า x86 CPU รุ่นที่ทดสอบนี้ถึงเท่าตัว เรียกได้ว่าสามารถรองรับ Container ได้มากกว่ากันถึง 3.6 เท่าต่อ CPU Core เลยทีเดียว และสำหรับงานทางด้าน Data Science IBM POWER9 เองก็สามารถทำการประมวลผลได้เร็วกว่า 1.4 – 2 เท่า ส่วนหากเปรียบเทียบกับการใช้งาน Public Cloud แล้ว IBM POWER9 Server นี้ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า Public Cloud ถึง 27% สำหรับ Workload หลากหลายรูปแบบที่ใช้รวมกัน

โปรโมชัน IBM POWER9 Server พร้อม Red Hat Enterprise Linux 7 ในราคาเริ่มต้นเพียง 380,000 บาท พร้อมโปรโมชันระบบ AI ที่เริ่มต้นใช้งานได้ทันทีในราคาคุ้มค่า

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นกับการนำ IBM POWER9 Server ไปใช้งานในธุรกิจองค์กร เพื่อตอบรับต่อระบบงานทางด้าน DevOps และ AI/Big Data ได้ทันที ทาง IBM จึงได้ร่วมมือกับ Metro Connect จัดโปรโมชันพิเศษดังนี้

  • โปรโมชัน IBM POWER9 Server พร้อม Red Hat Enterprise Linux 7 ในราคาเริ่มต้นเพียง  380,000 บาท
  • โปรโมชัน IBM Power System AC922 Accelerator Packs สำหรับงาน AI ในราคาเริ่มต้น  1,439,500 บาท พร้อมรับ IBM Watson Machine Learning Accelerator และ IBM Visual  Insights ไปใช้งานฟรี 90 วัน

ผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้ หรือสามารถสอบถามทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันที

สนใจโซลูชันของ IBM ติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ IBM สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th หรือโทร 02-089-4880About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ

Imperva ออกบริการ Cloud Data Security

Imperva ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้งาน Database-as-a-Service (DBaaS) ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีโซลูชันป้องกันเพียงพอ ด้วยเหตุนี้เองจึงนำเสนอบริการ SaaS ใหม่ที่ชื่อ Cloud Data Security เพื่อเติมเต็มจุดประสงค์นี้