CDIC 2023

HPE Aruba ไม่ได้ต้องการเป็นแค่ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Network แต่จะทำให้ Network กลายเป็น Business Platform #ATM17APAC

ในงาน APAC Atmosphere 2017 นี้ ทาง HPE Aruba ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายโดยเฉพาะการนำข้อมูลที่เกิดขึ้นจากเครือข่ายมาประยุกต์ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งนอกจากการเปิดตัว Machine Learning สำหรับทำ Network Analytics และ Security ไปแล้ว ทาง HPE Aruba ก็ได้สาธิตการทำ Digital Transformation ให้กับธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยการนำข้อมูลจากระบบเครือข่ายของ HPE Aruba เข้าไปประกอบเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจหลากหลายรูปแบบ ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอเก็บเอาเนื้อหาส่วนนี้มาสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ #ATM17APAC

 

Mobile Application: โอกาสใหม่ของธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว

HPE Aruba ได้เผยว่าทุกวันนี้เมื่อทุกคนมี Smartphone กันหมดแล้ว การเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ ที่เคยยุ่งยากทั้งหมดในการจองโรงแรม, เช็คอินเข้าที่พัก, จัดการเปิดห้อง และจัดการสิ่งของต่างๆ ในห้องนั้นก็สามารถถูกรวบเข้ามาเป็นระบบ IT ที่ประกอบด้วยการทำงานร่วมกันระหว่าง Mobile Application และ Internet of Things (IoT) โดยมี Wi-Fi เป็นระบบเครือข่ายสำหรับห้องพักทุกๆ ห้องได้ ตัวอย่างหนึ่งที่ถูกหยิบยกเข้ามาคือการที่โรงแรมใช้ Mobile Application ในการเปิดให้คนจองที่พัก, จ่ายเงิน, ติดต่อสื่อสารกับพนักงาน และทำการเช็คอินและเช็คเอาต์ด้วยตัวเองเป็นอีกช่องทางหนึ่งได้ อีกทั้ง Smartphone ในทุกวันนี้เองก็ยังถูกประยุกต์ใช้ทำหน้าที่เป็นกุญแจในการเปิดห้องพักหรือจัดการกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดภายในห้องพักได้ด้วย ในอนาคตโรงแรมแบบ Digital ที่ไม่ต้องมีพนักงานต้อนรับเลย เหลือแต่พนักงานทำความสะอาดนั้นก็อาจเป็นจริงขึ้นมาได้ในอีกไม่นาน

HPE Aruba นั้นนอกจากจะมีเทคโนโลยี Wi-Fi ความปลอดภัยสูงที่สามารถกำหนดค่าให้จำกัดการเข้าถึงในแต่ละห้องพักขาดจากกันได้แล้ว ทาง HPE Aruba เองก็ยังมี HPE Aruba Meridian ซึ่งเป็น Platform สำหรับการพัฒนา Mobile Application โดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ดมากนัก เพื่อช่วยให้เหล่าธุรกิจโรงแแรมและที่พักอาศัยสามารถสร้าง Mobile Application ตามที่ต้องการได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้

 

IoT Sensor: สู่ Real-time Dashboard ให้พยาบาลดูแลผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

กรณีถัดมาคือการเปลี่ยนโรงพยาบาลให้กลายเป็น Digital ด้วยการใช้อุปกรณ์ IoT Sensor ติดตามผู้ป่วยในห้องพัก และนำข้อมูลทั้งหมดมาทำการวิเคราะห์แล้วแสดงข้อมูลบน Real-time Dashboard เพื่อให้เหล่าพยาบาลสามารถตรวจสอบสถานะของผู้ป่วยทุกคนได้ว่ามีใครผิดปกติอย่างไรหรือไม่ รวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้อยู่นั้นมีความผิดปกติใดๆ หรือไม่ และทำให้การบริการทางการแพทย์เป็นไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าในการทำ IoT สำหรับโรงพยาบาลนั้น การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ด้วย 4G ขึ้นไปยัง Cloud นั้นอาจไม่ใช่ทางเลือกที่หลายๆ โรงพยาบาลทำ ทาง HPE Aruba ก็สามารถให้บริการ Wi-Fi เพื่อใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT เหล่านั้นได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและทนทาน โดยนอกจากความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลของ HPE Aruba เองแล้ว ทาง HPE Aruba ก็ยังสามารถทำ Hitless Failover ที่ Controller เพื่อรองรับ Mission Critical Application ในลักษณะนี้ได้

เช่นเดียวกัน HPE Aruba Meridian เองก็กลายเป็นอีกช่องทางที่นอกจากจะเอาไว้สร้าง Mobile Application เพื่อเป็นการโปรโมทแบรนด์ของโรงพยาบาลแล้ว Mobile Application นี้ก็ยังใช้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ป่วยกับแพทย์เพื่อทำการปรึกษา หรือผู้ป่วยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเพื่อทำการนัดหมายตารางพบแพทย์ได้ด้วย

 

Wi-Fi: รวบรวมข้อมูลทำ Analytics ให้ร้านค้า ทราบ Feedback แคมเปญการตลาดได้ในโลกจริง

สำหรับเหล่าธุรกิจค้าปลีก ประเด็นที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาอยู่ก็คือระบบ Retail Analytics ที่ปัจจุบันมีทางเลือกหลากหลายมากว่าจะนำข้อมูลจากแหล่งใดมาใช้วิเคราะห์ HPE Aruba นั้นได้นำเสนอให้ใช้ Wi-Fi ในการติดตาม Smartphone ของผู้ใช้งาน โดยรวบรวมข้อมูลของตำแหน่ง, การเคลื่อนไหว, อัตราการเข้าออก ทั้งภายในร้านค้าสาขาเดียวและระหว่างหลายสาขา เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อยอดว่าลูกค้ารายนั้นให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ใด หรือตอบสนองต่อโปรโมชันของทางร้านมากน้อยแค่ไหน หรือเป็นลูกค้ารายที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของแบรนด์หรือไม่ โดยอาศัยข้อมูลของ Smartphone แทนข้อมูลตัวตนจริงๆ ของผู้ใช้งาน

ข้อมูลเหล่านี้ยังมีประโยชน์ในเชิงการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของธุรกิจค้าปลีกได้ด้วย เช่น เห็นปริมาณ Traffic ในแต่ละช่วงเวลาหรือแต่ละวันที่แตกต่างกัน, เห็นว่ามีลูกค้ารายใหม่เข้าร้านมามากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน, ลูกค้ามักเดินในเส้นทางไหนหรือหยุดดูสินค้าในบริเวณใดบ่อย จะได้จัดร้านให้เหมาะสมต่อพฤติกรรมของลูกค้าได้ อีกทั้งในตัว Access Point ของ HPE Aruba เองก็ยังรองรับการใช้ Bluetooth Low Energy (BLE) จึงสามารถผสานระบบเข้ากับระบบอื่นๆ ได้อีกมากมาย

 

Asset Tracking: ใช้ Access Point ให้เป็นมากกว่าอุปกรณ์จ่าย Wi-Fi

อีกหนึ่งกรณีที่ HPE Aruba นำเสนอมากในปีนี้คือการทำ Asset Tracking โดย HPE Aruba นั้นมี Aruba Tags สำหรับติดตั้งไปที่ตัวอุปกรณ์เพื่อติดตามสถานที่ของอุปกรณ์นั้นๆ ได้ในแบบ Real-time และมีพลังงานภายในตัวให้พอใช้งานได้ 2 ปี เหมาะสำหรับติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ที่มีราคาสูง, มีความสำคัญในธุรกิจสูง หรือมีความจำเป็นต้องให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วที่สุด เช่น เครื่องปั๊มหัวใจ เป็นต้น

 

Robot: เชื่อมต่อข้อมูลด้วย Wi-Fi

ในอนาคตที่จะมีการใช้งานหุ่นยนต์อย่างแพร่หลายในหลากธุรกิจอุตสาหกรรม แน่นอนว่าในหลายๆ ครั้งหุ่นยนต์เหล่านั้นก็ต้องทำการเชื่อมต่อข้อมูลช่วยช่องทางที่มีประสิทธิภาพสูงและมั่นคงปลอดภัยเพียงพอ HPE Aruba เองก็สามารถนำเสนอโครงสร้างระบบ Network ที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในลักษณะนี้ในแบบ Mission Critical ได้เช่นกัน

 

Virtual Reality: ต้องการ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูง รับส่งข้อมูลปริมาณมหาศาล

อีกหนึ่งกรณีที่น่าสนใจก็คือการใช้งาน Virtual Reality (VR) ภายในองค์กร ที่ต้องมีการส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลเกิดขึ้น และภาพนี้อาจเป็นที่แพร่หลายในอีกไม่นาน แน่นอนว่า Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความเสถียรจะจำเป็นต่อระบบลักษณะนี้มาก

 

กรณีทั้งหมดเหล่านี้ถูกนำมาแสดงจริงโดยมีการใช้งานจริงในธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกแล้ว จะเห็นได้ว่า HPE Aruba นั้นสามารถนำเสนอ Use Case ลักษณะนี้ได้เนื่องจากความพร้อมของเทคโนโลยีที่เปิดให้มีการ Integrate และประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ดังนั้นหากองค์กรใดสนใจเทคโนโลยีลักษณะนี้ ก็สามารถติดต่อทีมงาน HPE Aruba หรือ Partner ทั่วไทยได้เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …