SUSE by Ingram

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ภายในงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks

หลังจากที่ Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist Wi-Fi ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ล่าสุด Juniper Networks ได้จัดงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 150 คน พร้อมสรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ที่ตอบโจทย์การใช้งานระดับองค์กร

AI-Driven Wi-Fi รายแรกของโลก การันตีประสิทธิภาพ Wi-Fi

Mist Wi-Fi เป็น Cloud-managed Wireless Networks รายแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เข้าไปยังแพลตฟอร์มของตนเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการใช้งาน ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์และหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดและรวดเร็ว ที่สำคัญคือสามารถเรียนรู้และปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเพื่อให้ Wi-Fi มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นโดยอัตโนมัติ

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าผู้ใช้บริการระบบ Mist Wi-Fi ในทุกอุตสาหกรรม เช่น Walmart อุตสาหกรรมค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ติดตั้ง AP กว่า 50,000 เครื่องทั่วประเทศ หรือ T-Mobile หนึ่งในผู้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นต้น

“Juniper Networks ต้องการสร้างระบบเครือข่ายแบบ Self-driving ที่สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงสามารถวิเคราะห์ ซ่อมแซม และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายได้ด้วยตนเอง เราจึงได้เข้าควบรวมกิจการของ Mist Systems เพื่อให้บริการ AI-Driven Wi-Fi ที่มีความชาญฉลาด สามารถปรับจูนระบบเครือข่ายให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ดูแลระบบไม่ต้องลงมือปรับแต่งการตั้งค่าด้วยตนเอง” –– คุณธนากร บุญยังคุณ ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมระบบจาก Juniper Networks

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi

คุณฐิติภัทร จิรกาญจนากร วิศวกรระบบประจำประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Juniper Networks ได้ออกมาสรุปคุณสมบัติเด่น 10 ประการของ Mist Wi-Fi ดังนี้

1. Indoor Location Tracking

สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ทั้งแบบ Wi-Fi และ Bluetooth รองรับการทำ Indoor Location Tracking เพื่อค้นหาและระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายได้ สำหรับอุปกรณ์สำนักงานหรือในโรงงาน สามารถติด BLE Tag เพื่อติดตามตำแหน่งได้เช่นกัน

2. วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้

สามารถบอกพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ได้ว่า พื้นที่ไหน โซนไหน มีคนใช้งานเป็นจำนวนมาก และใช้งานเยอะช่วงเวลาใด เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปสนับสนุนการทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดตามสถานที่หรือช่วงเวลาได้

3. ช่วยประหยัดพลังงาน

มี IoT Port สำหรับเชื่อมต่อกับระบบของ IoT เพื่อสั่งพักการใช้งานอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้ เช่น ปิดไฟ หรือปรับลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น

4. ต่อยอด App ของตนด้วย SDK

Mist Wi-Fi มีบริการ SDK ให้ผู้ใช้งานเอาไปพัฒนาต่อยอดแอปพลิเคชันของตนเองได้ เช่น ใช้ฟีเจอร์ Location Tracking ของ Mist Wi-Fi ในการพัฒนาแอปพลิเคชันระบบนำทางในสถานศึกษาหรือห้างสรรพสินค้า หรือแอปพลิเคชันกดปุ่มเรียก รปภ. มาช่วยเหลือตรงจุดที่เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น

5. แก้ปัญหา Wi-Fi ช้า

Mist Wi-Fi จะจัดการเก็บ Metrics การใช้งานของผู้ใช้ เช่น DNS, DHCP, Roaming, Time to Connect และอื่นๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ช้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสามารถดูเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่มีปัญหาเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้

6. ถามตอบกับ Marvis

Marvis เป็นระบบ Virtual Assistant สำหรับตอบคำถาม (คล้าย Siri หรือ Cortana) โดยสามารถถามคำถามทั่วไปและคำถามเชิงเทคนิค เหมาะสำหรับทั้งผู้ดูแลระบบหรือผู้บริหาร

7. พิสูจน์ตัวตนได้หลากหลาย

สำหรับผู้ใช้งานชั่วคราว เช่น ลูกค้า สามารถเลือกใช้วิธีการพิสูจน์ตัวตนได้หลากหลาย เช่น Gmail, Facebook, Microsoft, Amazon และอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดต่อได้

8. มี API ให้ใช้งานได้ทุกฟังก์ชัน

ให้บริการ API สำหรับเชื่อมต่อกับระบบภายนอกเพื่อเรียกใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ Mist Wi-Fi ได้ทั้งหมด เช่น Location Tracking หรือ Billing เป็นต้น

9. สิทธิบัตรเทคโนโลยี Virtual BLE (vBLE)

vBLE ทำหน้าที่แปลง Access Point ให้เป็นตัวส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เมื่อเข้ามาอยู่ในบริเวณที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าเดินมาเข้ามาในร้านขายอุปกรณ์กีฬา Access Point ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะยิงสัญญาณ BLE ไปยังสมาร์ตโฟนเพื่อแสดงผลโปรโมชันหรือโฆษณาต่างๆ ของร้านค้าได้ผ่านทาง Mobile App ที่ใช้ SDK ของ Mist WI-Fi

10. Cloud-managed Wi-Fi อย่างแท้จริง

Mist Wi-Fi เป็นโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายแบบ Cloud-managed Wi-Fi ซึ่งถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด “Microservices” กล่าวคือ มีการแยก Service หรือ Engine ต่างๆ ออกจากกัน ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือในกรณีที่ Service/Engine ใดมีปัญหาก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Service/Engine อื่นๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.mist.com/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NVIDIA จับมือ NetApp เปิดตัว NetApp ONTAP AI รุ่นใหม่ ใช้ NVIDIA DGX A100 ร่วมกับ NetApp All-Flash Storage

NVIDIA และ NetApp ได้ออกมาประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ล่าสุด กับการเปิดตัว NetApp ONTAP AI รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นโซลูชันที่จะช่วยให้การวางระบบ AI สำหรับธุรกิจองค์กรกลายเป็นเรื่องง่าย ดว้ยการผสาน NVIDIA DGX A100, NVIDIA Networking และ NetApp All-Flash Storage

Arcserve ประกาศควบรวมกิจการกับ StorageCraft เผยแผนสู่การเป็นผู้นำด้าน Data Protection และ Data Management

Arcserve และ StorageCraft ผู้พัฒนาโซลูชันด้าน Data Protection ได้ประกาศถึงการบรรลุข้อตกลงในการควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน เพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำระดับโลกทางด้านการทำ Data Protection และ Data Management ที่มีโซลูชันครอบคลุมทั้งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก