Black Hat Asia 2023

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ภายในงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks

หลังจากที่ Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist Wi-Fi ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ล่าสุด Juniper Networks ได้จัดงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 150 คน พร้อมสรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ที่ตอบโจทย์การใช้งานระดับองค์กร

AI-Driven Wi-Fi รายแรกของโลก การันตีประสิทธิภาพ Wi-Fi

Mist Wi-Fi เป็น Cloud-managed Wireless Networks รายแรกของโลกที่ผสานเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เข้าไปยังแพลตฟอร์มของตนเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการใช้งาน ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถวิเคราะห์และหาทางรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุดและรวดเร็ว ที่สำคัญคือสามารถเรียนรู้และปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเพื่อให้ Wi-Fi มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นโดยอัตโนมัติ

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าผู้ใช้บริการระบบ Mist Wi-Fi ในทุกอุตสาหกรรม เช่น Walmart อุตสาหกรรมค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ติดตั้ง AP กว่า 50,000 เครื่องทั่วประเทศ หรือ T-Mobile หนึ่งในผู้บริการโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นต้น

“Juniper Networks ต้องการสร้างระบบเครือข่ายแบบ Self-driving ที่สามารถทำงานได้โดยอัตโนมัติ รวมไปถึงสามารถวิเคราะห์ ซ่อมแซม และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายได้ด้วยตนเอง เราจึงได้เข้าควบรวมกิจการของ Mist Systems เพื่อให้บริการ AI-Driven Wi-Fi ที่มีความชาญฉลาด สามารถปรับจูนระบบเครือข่ายให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ดูแลระบบไม่ต้องลงมือปรับแต่งการตั้งค่าด้วยตนเอง” –– คุณธนากร บุญยังคุณ ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมระบบจาก Juniper Networks

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi

คุณฐิติภัทร จิรกาญจนากร วิศวกรระบบประจำประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Juniper Networks ได้ออกมาสรุปคุณสมบัติเด่น 10 ประการของ Mist Wi-Fi ดังนี้

1. Indoor Location Tracking

สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ทั้งแบบ Wi-Fi และ Bluetooth รองรับการทำ Indoor Location Tracking เพื่อค้นหาและระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายได้ สำหรับอุปกรณ์สำนักงานหรือในโรงงาน สามารถติด BLE Tag เพื่อติดตามตำแหน่งได้เช่นกัน

2. วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้

สามารถบอกพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ได้ว่า พื้นที่ไหน โซนไหน มีคนใช้งานเป็นจำนวนมาก และใช้งานเยอะช่วงเวลาใด เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปสนับสนุนการทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดตามสถานที่หรือช่วงเวลาได้

3. ช่วยประหยัดพลังงาน

มี IoT Port สำหรับเชื่อมต่อกับระบบของ IoT เพื่อสั่งพักการใช้งานอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้ เช่น ปิดไฟ หรือปรับลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น

4. ต่อยอด App ของตนด้วย SDK

Mist Wi-Fi มีบริการ SDK ให้ผู้ใช้งานเอาไปพัฒนาต่อยอดแอปพลิเคชันของตนเองได้ เช่น ใช้ฟีเจอร์ Location Tracking ของ Mist Wi-Fi ในการพัฒนาแอปพลิเคชันระบบนำทางในสถานศึกษาหรือห้างสรรพสินค้า หรือแอปพลิเคชันกดปุ่มเรียก รปภ. มาช่วยเหลือตรงจุดที่เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น

5. แก้ปัญหา Wi-Fi ช้า

Mist Wi-Fi จะจัดการเก็บ Metrics การใช้งานของผู้ใช้ เช่น DNS, DHCP, Roaming, Time to Connect และอื่นๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ช้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงสามารถดูเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่มีปัญหาเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้

6. ถามตอบกับ Marvis

Marvis เป็นระบบ Virtual Assistant สำหรับตอบคำถาม (คล้าย Siri หรือ Cortana) โดยสามารถถามคำถามทั่วไปและคำถามเชิงเทคนิค เหมาะสำหรับทั้งผู้ดูแลระบบหรือผู้บริหาร

7. พิสูจน์ตัวตนได้หลากหลาย

สำหรับผู้ใช้งานชั่วคราว เช่น ลูกค้า สามารถเลือกใช้วิธีการพิสูจน์ตัวตนได้หลากหลาย เช่น Gmail, Facebook, Microsoft, Amazon และอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปทำแคมเปญส่งเสริมการตลาดต่อได้

8. มี API ให้ใช้งานได้ทุกฟังก์ชัน

ให้บริการ API สำหรับเชื่อมต่อกับระบบภายนอกเพื่อเรียกใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ Mist Wi-Fi ได้ทั้งหมด เช่น Location Tracking หรือ Billing เป็นต้น

9. สิทธิบัตรเทคโนโลยี Virtual BLE (vBLE)

vBLE ทำหน้าที่แปลง Access Point ให้เป็นตัวส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้เมื่อเข้ามาอยู่ในบริเวณที่ต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกค้าเดินมาเข้ามาในร้านขายอุปกรณ์กีฬา Access Point ที่อยู่ใกล้ที่สุดจะยิงสัญญาณ BLE ไปยังสมาร์ตโฟนเพื่อแสดงผลโปรโมชันหรือโฆษณาต่างๆ ของร้านค้าได้ผ่านทาง Mobile App ที่ใช้ SDK ของ Mist WI-Fi

10. Cloud-managed Wi-Fi อย่างแท้จริง

Mist Wi-Fi เป็นโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายแบบ Cloud-managed Wi-Fi ซึ่งถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด “Microservices” กล่าวคือ มีการแยก Service หรือ Engine ต่างๆ ออกจากกัน ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาและอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือในกรณีที่ Service/Engine ใดมีปัญหาก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อ Service/Engine อื่นๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.mist.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์