Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

HPE Aruba เผยผลทดลอง เปิด/ปิด Access Point โดยอัตโนมัติตามพฤติกรรมผู้ใช้งาน ลดค่าไฟได้มหาศาล

แนวโน้มถัดไปสำหรับระบบ Wi-Fi Analytics ในอนาคตนั้นอาจเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงาน เมื่อทาง Partha Narasimhan ผู้ดำรงตำแหน่ง CTO แห่ง HPE Aruba ได้ออกมาเล่าถึงการทดลองที่เกิดขึ้นในงาน HPE Aruba Atmosphere 2018 ว่าหากให้มีการปิดเปิด Access Point ตามผลวิเคราะห์การใช้งานที่ตรวจสอบได้ใน Aruba NetInsight แล้ว ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

 

Credit: HPE Aruba

 

เดิมทีนั้นการออกแบบระบบ Wi-Fi มักคำนึงถึงประเด็นด้าน Coverage Area หรือความครอบคลุมของพื้นที่ และ Adequate Capacity หรือการออกแบบให้ระบบสามารถรองรับผู้ใช้งานได้ในจำนวนและประสิทธิภาพระดับที่ต้องการ แต่ในความเป็นจริงนั้นหากวิเคราะห์การใช้งาน Wi-Fi ที่เกิดขึ้นบน HPE Aruba NetInsight แล้ว เราก็จะพบว่าอันที่จริงแล้ว Wi-Fi สำหรับองค์กรหรือพื้นที่สาธารณะทั้งหมดนั้นแทบไม่ได้ใช้งานเลยในหลายๆ ช่วงเวลา ในขณะที่บางช่วงเวลาเองนั้นก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไป

แนวคิดหนึ่งที่ HPE Aruba เสนอขึ้นมาก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการให้บริการของ Access Point ให้เหมาะสมกับในแต่ละสถานการณ์ และหากช่วงเวลาไหนระบบไม่ได้มีการใช้งานมากนักก็อาจทำการปิด Access Point ลงไปบ้าง ตัวอย่างเช่น ในระบบ Wi-Fi สำหรับองค์กรที่มี Access Point จำนวน 500 ชุด หลังจากเวลาเลิกงานนั้นก็อาจปิด Access Point ลงไปครึ่งหนึ่ง และปรับการทำงานของ Access Point ที่เหลือให้เน้นเรื่องของ Coverage Area ให้มากขึ้นทดแทนกันไปเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาเปิด Access Point ทั้งหมดให้ทำงานเพื่อเน้น Adequate Capacity แทน เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 2,290 เหรียญหรือราวๆ 73,000 บาทต่อปี (คิดตามค่าไฟของสหรัฐอเมริกา) เป็นต้น

ในการทดลองของ HPE Aruba นี้ชี้ให้เห็นว่าบางองค์กรนั้นอาจมีรูปแบบการใช้งาน Wi-Fi แบบเต็มประสิทธิภาพที่น้อยกว่าที่ออกแบบเผื่อไว้เป็นอย่างมาก บางธุรกิจนั้นต้องการ Wi-Fi ที่ทำงานได้เต็มที่เพียงแค่ 20 ชั่วโมงต่อทั้งสัปดาห์เท่านั้น ในขณะที่บางธุรกิจเองก็อาจเป็นดังตัวอย่างคือใช้งานครึ่งวัน ซึ่งการนำข้อมูลสถิติการใช้งานเหล่านี้มาปรับแต่งให้ Access Point ทำการเปิดเปิดได้โดยอัตโนมัตินี้ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถลด Carbon Footprint ลงได้ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปได้ด้วยในทางอ้อม

ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจและน่าพิจารณาไม่น้อยสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการใช้งาน Access Point จำนวนมากครับ

 

ที่มา: http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/Turn-Off-Your-AP-s-You-Should-Try-It/ba-p/425249About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต

8 แนวทางรับมือ Ransomware เบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ พร้อมบริการจาก AIS Cyber Secure ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคาม

Ransomware นั้นได้กลายเป็นภัยคุกคามสามัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องเผชิญในทุกวันนี้ ในขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Ransomware เองก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือกับ Ransomware อย่างเป็นระบบนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างคุ้มค่า และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวทางเบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ 8 ประการ ดังนี้ครับ