ADPT

HPE Aruba เผยผลทดลอง เปิด/ปิด Access Point โดยอัตโนมัติตามพฤติกรรมผู้ใช้งาน ลดค่าไฟได้มหาศาล

แนวโน้มถัดไปสำหรับระบบ Wi-Fi Analytics ในอนาคตนั้นอาจเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงาน เมื่อทาง Partha Narasimhan ผู้ดำรงตำแหน่ง CTO แห่ง HPE Aruba ได้ออกมาเล่าถึงการทดลองที่เกิดขึ้นในงาน HPE Aruba Atmosphere 2018 ว่าหากให้มีการปิดเปิด Access Point ตามผลวิเคราะห์การใช้งานที่ตรวจสอบได้ใน Aruba NetInsight แล้ว ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

 

Credit: HPE Aruba

 

เดิมทีนั้นการออกแบบระบบ Wi-Fi มักคำนึงถึงประเด็นด้าน Coverage Area หรือความครอบคลุมของพื้นที่ และ Adequate Capacity หรือการออกแบบให้ระบบสามารถรองรับผู้ใช้งานได้ในจำนวนและประสิทธิภาพระดับที่ต้องการ แต่ในความเป็นจริงนั้นหากวิเคราะห์การใช้งาน Wi-Fi ที่เกิดขึ้นบน HPE Aruba NetInsight แล้ว เราก็จะพบว่าอันที่จริงแล้ว Wi-Fi สำหรับองค์กรหรือพื้นที่สาธารณะทั้งหมดนั้นแทบไม่ได้ใช้งานเลยในหลายๆ ช่วงเวลา ในขณะที่บางช่วงเวลาเองนั้นก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไป

แนวคิดหนึ่งที่ HPE Aruba เสนอขึ้นมาก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการให้บริการของ Access Point ให้เหมาะสมกับในแต่ละสถานการณ์ และหากช่วงเวลาไหนระบบไม่ได้มีการใช้งานมากนักก็อาจทำการปิด Access Point ลงไปบ้าง ตัวอย่างเช่น ในระบบ Wi-Fi สำหรับองค์กรที่มี Access Point จำนวน 500 ชุด หลังจากเวลาเลิกงานนั้นก็อาจปิด Access Point ลงไปครึ่งหนึ่ง และปรับการทำงานของ Access Point ที่เหลือให้เน้นเรื่องของ Coverage Area ให้มากขึ้นทดแทนกันไปเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาเปิด Access Point ทั้งหมดให้ทำงานเพื่อเน้น Adequate Capacity แทน เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 2,290 เหรียญหรือราวๆ 73,000 บาทต่อปี (คิดตามค่าไฟของสหรัฐอเมริกา) เป็นต้น

ในการทดลองของ HPE Aruba นี้ชี้ให้เห็นว่าบางองค์กรนั้นอาจมีรูปแบบการใช้งาน Wi-Fi แบบเต็มประสิทธิภาพที่น้อยกว่าที่ออกแบบเผื่อไว้เป็นอย่างมาก บางธุรกิจนั้นต้องการ Wi-Fi ที่ทำงานได้เต็มที่เพียงแค่ 20 ชั่วโมงต่อทั้งสัปดาห์เท่านั้น ในขณะที่บางธุรกิจเองก็อาจเป็นดังตัวอย่างคือใช้งานครึ่งวัน ซึ่งการนำข้อมูลสถิติการใช้งานเหล่านี้มาปรับแต่งให้ Access Point ทำการเปิดเปิดได้โดยอัตโนมัตินี้ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถลด Carbon Footprint ลงได้ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปได้ด้วยในทางอ้อม

ก็ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจและน่าพิจารณาไม่น้อยสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีการใช้งาน Access Point จำนวนมากครับ

 

ที่มา: http://community.arubanetworks.com/t5/Technology-Blog/Turn-Off-Your-AP-s-You-Should-Try-It/ba-p/425249


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้