Black Hat Asia 2023

Ruckus เปิดตัว Cloud Wi-Fi ครั้งแรกในไทย พร้อม Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6

Ruckus Networks ร่วมกับ DataOne Asia ประกาศเปิดตัวโซลูชัน Cloud Wi-Fi ครั้งแรกในไทย ในงานสัมมนา “RUCKUS CLOUD” ชูจุดเด่นด้วย Access Point สมรรถนะสูง บริหารจัดการได้ง่ายผ่านระบบ Cloud ด้วยฟีเจอร์เทียบเท่าการใช้ Wireless Controller ตอบโจทย์การใช้งานขององค์กรที่มีสำนักงานสาขาเป็นจำนวนมาก พร้อมแนะนำ Ruckus R730 Access Point รุ่นใหม่มาตรฐาน Wi-Fi 6 และ ICX 7850 100G Switch

ผู้ให้บริการ Wi-Fi อันดับหนึ่งในกลุ่มโรงแรม โทรคมนาคม และ Service Provider

Ruckus เป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี Wi-Fi ที่ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและเครือข่ายไร้สายมานานกว่า 15 ปี มีจุดเด่นที่ Access Point ถูกออกแบบให้ใช้เสาสัญญาณแบบ Array Antenna สนับสนุนโดยเทคโนโลยี BeamFlex+ และ ChannelFly ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Ruckus จึงช่วยให้ Access Point สามารถปรับแต่งเสาสัญญาณ กำลังขยาย และทิศทางให้เหมาะสมกับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงเลือกช่องสัญญาณอัจฉริยะสำหรับหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวน เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานและได้คุณภาพของสัญญาณที่ดีที่สุด ตอบโจทย์การใช้งานที่มีปริมาณผู้ใช้หนาแน่นและมีสัญญาณรบกวนสูง

ด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย ตอบรับความต้องการของอุตสาหกรรมในยุค Digital Transformation ส่งผลให้ Ruckus เป็นผู้นำอันดับ 1 ในกลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรม โทรคมนาคม และ Service Provider และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ Ruckus ยังได้จับมือกับ Google Station เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านบริการ Wi-Fi ฟรีในพื้นที่ยากไร้หรือมีข้อจำกัดในการเข้าถึง ซึ่งปัจจุบันมีการติดตั้ง Access Point ของ Ruckus ไปแล้วกว่า 10,000 เครื่องทั่วโลก และเฉพาะในไทยกว่า 5,000 เครื่อง

Ruckus Cloud Wi-Fi ทางเลือกใหม่สำหรับสำนักงานสาขา

Ruckus เริ่มให้บริการ Cloud Wi-Fi ในภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรปมาตั้งแต่ปี 2016 และขยายการให้บริการเรื่อยมาจนในปี 2019 ก็ประกาศเปิดตัวและให้บริการ Cloud Wi-Fi อย่างเต็มรูปแบบในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รายงานจาก IDC ระบุว่า ตลาด Cloud Managed Wi-Fi มีการเติบโตขึ้นทุกปี โดยมี CARG สูงถึง 16% ในขณะที่ Ruckus หลังจากเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 2 ปี มีลูกค้าเลือกใช้บริการมากถึง 1,500 ราย และมีอัตราการเติบโตสูงถึง 76% โดยเฉลี่ยในแต่ละปี

Ruckus Cloud Wi-Fi มีจุดเด่นสำคัญ 3 ประการ คือ 

 • Access Point ทุกรุ่น ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor รองรับการใช้งานทั้งแบบ Cloud W-Fi, Unleashed และผ่าน Wireless Controller ลูกค้าสามารถเปลี่ยนการทำงานได้อย่างอิสระเพียงแค่เปลี่ยน License ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น นั่นหมายความว่า ลูกค้าสามารถเริ่มต้นจากการใช้ Access Point แบบ Unleashed ก่อน เมื่อขยายสาขาก็เปลี่ยน License เป็น Cloud Wi-Fi แทนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือสั่งซื้อ Access Point เครื่องใหม่
 • รองรับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีผู้ใช้หนาแน่น เช่น สนามกีฬา ห้องประชุม หรืองานนิทรรศการ โดย Access Point 1 เครื่องสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 215 Clients
 • ให้บริการแบบ Subscription รายเดือนหรือรายปี แม้ Subscription จะสิ้นสุดลงไปแล้วก็ยังคงสามารถใช้ Wi-Fi ได้ เพียงแต่ไม่สามารถตั้งค่าหรือติดตามสถานะการทำงานได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ Ruckus Cloud Wi-Fi ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Zero-touch Provisioning ซึ่งหลังจากเปิดใช้ Access Point แล้ว สามารถตั้งค่าให้พร้อมใช้งานได้ง่ายภายใน 3 ขั้นตอน กินเวลาไม่เกิน 10 นาที ทั้งยังสามารถบริหารจัดการและติดตามการใช้ระบบ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็วผ่านทางหน้า Web UI หรือ Mobile App รวมไปถึงมีระบบอัพเกรดเฟิร์มแวร์อัตโนมัติ เหมาะสำหรับองค์กรที่มีทรัพยากรฝ่าย IT จำกัดและมีสาขาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ดูแลระบบสามารถจัดการและดูแลระบบ Wi-Fi ของทุกสาขาได้จากศูนย์กลางผ่านระบบ Cloud โดยไม่ต้องมี Wireless Controller

“สิ่งสำคัญที่ทำให้ Ruckus Cloud Wi-Fi ต่างจากโซลูชัน Cloud Managed Wi-Fi ยี่ห้ออื่น นั่นคือ การมีฟีเจอร์และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยเทียบเท่าการใช้งานผ่าน Wireless Controller และด้วยภาระงานและพื้นที่ที่ให้บริการเท่ากัน Ruckus สามารถให้บริการ Wi-Fi ด้วยปริมาณ Access Point ที่น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นถึง 30% ในขณะที่ยังคงให้การครอบคลุม และคุณภาพของสัญญาณใกล้เคียงกัน ช่วยลดค่าใช้จ่าย ทั้งจำนวนอุปกรณ์, จำนวน License, จำนวนพอร์ต, การเดินสาย LAN และค่าไฟลงได้มหาศาล ส่งผลให้ Ruckus มี TCO ต่ำ ซึ่งทำให้ยิ่งตอบโจทย์ความต้องการ และประหยัดต้นทุนให้กับองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ที่กำลังมองหาโซลูชัน Cloud Wi-Fi ได้เป็นอย่างดี” — คุณเอกชัย ไชยวุฒิ Country Sales Director, Ruckus Networks (Thailand) กล่าว

ครบครันด้วยฟีเจอร์และความมั่นคงปลอดภัยไม่แพ้ Wireless Controller

จุดเด่นของ Ruckus Cloud Wi-Fi คือการมีฟีเจอร์และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยพร้อมใช้งานอย่างครบครัน ไม่ต่างจากการใช้งานผ่าน Wireless Controller ได้แก่

 • รองรับการพิสูจน์ตัวตนหลากหลายรูปแบบ เช่น WPA2 PSK, Dynamic PSK, 802.1X, Guest Access และ Social Login
 • ทำงานร่วมกับ Cloudpath Enrollment System เพื่อช่วยการ Onboarding อุปกรณ์ขององค์กร, อุปกรณ์ BYOD และอุปกรณ์ของแขกที่เข้ามาใช้ชั่วคราวได้
 • Guest Access รองรับการส่งรหัสผ่านมายังโทรศัพท์มือถือหรืออีเมล โดยสามารถกำหนดระยะเวลาในการใช้งานและจำนวนอุปกรณ์ที่อนุญาตให้ใช้ร่วมกันได้
 • รองรับการทำ Self-registration และมีระบบการยินยอมให้ใช้งานโดยสปอนเซอร์
 • Social Login รองรับการพิสูจน์ตัวตนผ่านทาง Facebook, Google, Twitter และ LinkedIn
 • สามารถกำหนดวันและช่วงเวลาที่ให้บริการ Wi-Fi ของแต่ละ SSID ได้
 • รองรับการอัพโหลดผังอาคารเพื่อติดตามสถานะการทำงานของ Access Point แต่ละเครื่องและแต่ละไซต์ผ่านกราฟิกสวยงาม

แผนภาพแสดงประสิทธิภาพของ Ruckus AP เมื่อทำการสตรีมวิดีโอระดับ HD คู่กับการโหลดข้อมูลเทียบกับ AP ยี่ห้ออื่นๆ (ทดสอบโดย Divergent Dynamics)

เปิดตัว Ruckus R730 Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 และ ICX 7850 100G Switch

นอกจาก Cloud Wi-Fi แล้ว Ruckus ยังได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 รายการ ได้แก่

 • Ruckus R730: Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 (802.11ax) ระดับ Multigigabit สามารถรับส่งข้อมูลแบบ 8×8:8 บนย่านความถี่ 5 GHz ด้วยความเร็วสูงสุด 4.8 Gbps รองรับการเชื่อมต่อได้มากถึง 1,024 Clients มีคุณสมบัติ Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) และ MU-MIMO นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ BLE และ Zigbee สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT อีกด้วย ที่สำคัญคือรองรับมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลแบบใหม่ล่าสุด WPA3
 • Ruckus ICX 7850: 100G Stackable Switch ที่สามารถบริหารจัดการได้ผ่าน Wireless Controller ของ Ruckus มี Switching Capacity สูงสุดถึง 6.4 Tbps และสามารถเชื่อมต่อพอร์ตระดับ 100GbE ได้สูงสุดถึง 32 พอร์ต หรือ 1/10/25GbE ได้สูงสุด 48 พอร์ต ที่สำคัญคือรองรับการทำ Stack ได้สูงสุด 12 เครื่องและสามารถเชื่อมต่อกันได้ไกลถึง 10 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังรองรับการทำ MACsec ระดับ 256 bits เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลและป้องกันการถูกดักฟังอีกด้วย

ต้องการใช้ Ruckus Cloud Wi-Fi ติดต่อ DataOne Asia

DataOne Asia เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Ruckus Wireless อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมให้บริการโซลูชัน Wi-Fi และเครือข่ายระดับ Premium Enterprise-grade แก่ทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โทรคมนาคม สถานศึกษา หน่วยงานรัฐ สาธารณสุข และอื่นๆ แบบครบวงจร ตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าให้เหมาะสมกับเป้าหมายทางธุรกิจ การออกแบบ ติดตั้ง และปรับจูนระบบ Wi-Fi ด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ไปจนถึงการดูแลหลังการขาย ด้วยประสบการณ์การให้บริการระบบ Wi-Fi มานานหลายปี โดยมีทีมวิศวกรที่ผ่านการอบรม และได้ใบรับรอง ICX Implementer Certificate, Cloudpath Certificate, Smartzone Certificate และ WiSE L1 Certificate จากเจ้าของผลิตภัณฑ์โดยตรง จึงทำให้มั่นใจว่า DataOne Asia สามารถส่งมอบโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดให้แก่ลูกค้า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจองค์กร ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และปลอดภัยที่สุด

ผู้ที่สนใจ Cloud Wi-Fi และโซลูชันอื่นๆ ของ Ruckus สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและติดต่อได้ที่ DataOne Asia (Thailand) Co., Ltd. อีเมล dataoneinfo@d1asia.co.th หรือโทร 02-686-3000


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …

HPE เข้าซื้อกิจการ OpsRamp ผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring

Hewlett Packard Enterprise Co. ประกาศเข้าซื้อกิจการ OpsRamp Inc. บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาระบบ Infrastucture Monitoring