CDIC 2023

Ruckus เปิดตัว Cloud Wi-Fi ครั้งแรกในไทย พร้อม Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6

Ruckus Networks ร่วมกับ DataOne Asia ประกาศเปิดตัวโซลูชัน Cloud Wi-Fi ครั้งแรกในไทย ในงานสัมมนา “RUCKUS CLOUD” ชูจุดเด่นด้วย Access Point สมรรถนะสูง บริหารจัดการได้ง่ายผ่านระบบ Cloud ด้วยฟีเจอร์เทียบเท่าการใช้ Wireless Controller ตอบโจทย์การใช้งานขององค์กรที่มีสำนักงานสาขาเป็นจำนวนมาก พร้อมแนะนำ Ruckus R730 Access Point รุ่นใหม่มาตรฐาน Wi-Fi 6 และ ICX 7850 100G Switch

ผู้ให้บริการ Wi-Fi อันดับหนึ่งในกลุ่มโรงแรม โทรคมนาคม และ Service Provider

Ruckus เป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี Wi-Fi ที่ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและเครือข่ายไร้สายมานานกว่า 15 ปี มีจุดเด่นที่ Access Point ถูกออกแบบให้ใช้เสาสัญญาณแบบ Array Antenna สนับสนุนโดยเทคโนโลยี BeamFlex+ และ ChannelFly ซึ่งเป็นสิทธิบัตรเฉพาะของ Ruckus จึงช่วยให้ Access Point สามารถปรับแต่งเสาสัญญาณ กำลังขยาย และทิศทางให้เหมาะสมกับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงเลือกช่องสัญญาณอัจฉริยะสำหรับหลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวน เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานและได้คุณภาพของสัญญาณที่ดีที่สุด ตอบโจทย์การใช้งานที่มีปริมาณผู้ใช้หนาแน่นและมีสัญญาณรบกวนสูง

ด้วยนวัตกรรมอันล้ำสมัย ตอบรับความต้องการของอุตสาหกรรมในยุค Digital Transformation ส่งผลให้ Ruckus เป็นผู้นำอันดับ 1 ในกลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรม โทรคมนาคม และ Service Provider และมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ Ruckus ยังได้จับมือกับ Google Station เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านบริการ Wi-Fi ฟรีในพื้นที่ยากไร้หรือมีข้อจำกัดในการเข้าถึง ซึ่งปัจจุบันมีการติดตั้ง Access Point ของ Ruckus ไปแล้วกว่า 10,000 เครื่องทั่วโลก และเฉพาะในไทยกว่า 5,000 เครื่อง

Ruckus Cloud Wi-Fi ทางเลือกใหม่สำหรับสำนักงานสาขา

Ruckus เริ่มให้บริการ Cloud Wi-Fi ในภูมิภาคอเมริกาเหนือและยุโรปมาตั้งแต่ปี 2016 และขยายการให้บริการเรื่อยมาจนในปี 2019 ก็ประกาศเปิดตัวและให้บริการ Cloud Wi-Fi อย่างเต็มรูปแบบในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รายงานจาก IDC ระบุว่า ตลาด Cloud Managed Wi-Fi มีการเติบโตขึ้นทุกปี โดยมี CARG สูงถึง 16% ในขณะที่ Ruckus หลังจากเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 2 ปี มีลูกค้าเลือกใช้บริการมากถึง 1,500 ราย และมีอัตราการเติบโตสูงถึง 76% โดยเฉลี่ยในแต่ละปี

Ruckus Cloud Wi-Fi มีจุดเด่นสำคัญ 3 ประการ คือ 

 • Access Point ทุกรุ่น ทั้งแบบ Indoor และ Outdoor รองรับการใช้งานทั้งแบบ Cloud W-Fi, Unleashed และผ่าน Wireless Controller ลูกค้าสามารถเปลี่ยนการทำงานได้อย่างอิสระเพียงแค่เปลี่ยน License ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น นั่นหมายความว่า ลูกค้าสามารถเริ่มต้นจากการใช้ Access Point แบบ Unleashed ก่อน เมื่อขยายสาขาก็เปลี่ยน License เป็น Cloud Wi-Fi แทนได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือสั่งซื้อ Access Point เครื่องใหม่
 • รองรับการใช้งานภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีผู้ใช้หนาแน่น เช่น สนามกีฬา ห้องประชุม หรืองานนิทรรศการ โดย Access Point 1 เครื่องสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 215 Clients
 • ให้บริการแบบ Subscription รายเดือนหรือรายปี แม้ Subscription จะสิ้นสุดลงไปแล้วก็ยังคงสามารถใช้ Wi-Fi ได้ เพียงแต่ไม่สามารถตั้งค่าหรือติดตามสถานะการทำงานได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ Ruckus Cloud Wi-Fi ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ Zero-touch Provisioning ซึ่งหลังจากเปิดใช้ Access Point แล้ว สามารถตั้งค่าให้พร้อมใช้งานได้ง่ายภายใน 3 ขั้นตอน กินเวลาไม่เกิน 10 นาที ทั้งยังสามารถบริหารจัดการและติดตามการใช้ระบบ Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็วผ่านทางหน้า Web UI หรือ Mobile App รวมไปถึงมีระบบอัพเกรดเฟิร์มแวร์อัตโนมัติ เหมาะสำหรับองค์กรที่มีทรัพยากรฝ่าย IT จำกัดและมีสาขาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ดูแลระบบสามารถจัดการและดูแลระบบ Wi-Fi ของทุกสาขาได้จากศูนย์กลางผ่านระบบ Cloud โดยไม่ต้องมี Wireless Controller

“สิ่งสำคัญที่ทำให้ Ruckus Cloud Wi-Fi ต่างจากโซลูชัน Cloud Managed Wi-Fi ยี่ห้ออื่น นั่นคือ การมีฟีเจอร์และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยเทียบเท่าการใช้งานผ่าน Wireless Controller และด้วยภาระงานและพื้นที่ที่ให้บริการเท่ากัน Ruckus สามารถให้บริการ Wi-Fi ด้วยปริมาณ Access Point ที่น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นถึง 30% ในขณะที่ยังคงให้การครอบคลุม และคุณภาพของสัญญาณใกล้เคียงกัน ช่วยลดค่าใช้จ่าย ทั้งจำนวนอุปกรณ์, จำนวน License, จำนวนพอร์ต, การเดินสาย LAN และค่าไฟลงได้มหาศาล ส่งผลให้ Ruckus มี TCO ต่ำ ซึ่งทำให้ยิ่งตอบโจทย์ความต้องการ และประหยัดต้นทุนให้กับองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ที่กำลังมองหาโซลูชัน Cloud Wi-Fi ได้เป็นอย่างดี” — คุณเอกชัย ไชยวุฒิ Country Sales Director, Ruckus Networks (Thailand) กล่าว

ครบครันด้วยฟีเจอร์และความมั่นคงปลอดภัยไม่แพ้ Wireless Controller

จุดเด่นของ Ruckus Cloud Wi-Fi คือการมีฟีเจอร์และระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยพร้อมใช้งานอย่างครบครัน ไม่ต่างจากการใช้งานผ่าน Wireless Controller ได้แก่

 • รองรับการพิสูจน์ตัวตนหลากหลายรูปแบบ เช่น WPA2 PSK, Dynamic PSK, 802.1X, Guest Access และ Social Login
 • ทำงานร่วมกับ Cloudpath Enrollment System เพื่อช่วยการ Onboarding อุปกรณ์ขององค์กร, อุปกรณ์ BYOD และอุปกรณ์ของแขกที่เข้ามาใช้ชั่วคราวได้
 • Guest Access รองรับการส่งรหัสผ่านมายังโทรศัพท์มือถือหรืออีเมล โดยสามารถกำหนดระยะเวลาในการใช้งานและจำนวนอุปกรณ์ที่อนุญาตให้ใช้ร่วมกันได้
 • รองรับการทำ Self-registration และมีระบบการยินยอมให้ใช้งานโดยสปอนเซอร์
 • Social Login รองรับการพิสูจน์ตัวตนผ่านทาง Facebook, Google, Twitter และ LinkedIn
 • สามารถกำหนดวันและช่วงเวลาที่ให้บริการ Wi-Fi ของแต่ละ SSID ได้
 • รองรับการอัพโหลดผังอาคารเพื่อติดตามสถานะการทำงานของ Access Point แต่ละเครื่องและแต่ละไซต์ผ่านกราฟิกสวยงาม

แผนภาพแสดงประสิทธิภาพของ Ruckus AP เมื่อทำการสตรีมวิดีโอระดับ HD คู่กับการโหลดข้อมูลเทียบกับ AP ยี่ห้ออื่นๆ (ทดสอบโดย Divergent Dynamics)

เปิดตัว Ruckus R730 Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 และ ICX 7850 100G Switch

นอกจาก Cloud Wi-Fi แล้ว Ruckus ยังได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 รายการ ได้แก่

 • Ruckus R730: Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 (802.11ax) ระดับ Multigigabit สามารถรับส่งข้อมูลแบบ 8×8:8 บนย่านความถี่ 5 GHz ด้วยความเร็วสูงสุด 4.8 Gbps รองรับการเชื่อมต่อได้มากถึง 1,024 Clients มีคุณสมบัติ Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) และ MU-MIMO นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ BLE และ Zigbee สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT อีกด้วย ที่สำคัญคือรองรับมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลแบบใหม่ล่าสุด WPA3
 • Ruckus ICX 7850: 100G Stackable Switch ที่สามารถบริหารจัดการได้ผ่าน Wireless Controller ของ Ruckus มี Switching Capacity สูงสุดถึง 6.4 Tbps และสามารถเชื่อมต่อพอร์ตระดับ 100GbE ได้สูงสุดถึง 32 พอร์ต หรือ 1/10/25GbE ได้สูงสุด 48 พอร์ต ที่สำคัญคือรองรับการทำ Stack ได้สูงสุด 12 เครื่องและสามารถเชื่อมต่อกันได้ไกลถึง 10 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังรองรับการทำ MACsec ระดับ 256 bits เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลและป้องกันการถูกดักฟังอีกด้วย

ต้องการใช้ Ruckus Cloud Wi-Fi ติดต่อ DataOne Asia

DataOne Asia เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Ruckus Wireless อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมให้บริการโซลูชัน Wi-Fi และเครือข่ายระดับ Premium Enterprise-grade แก่ทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โทรคมนาคม สถานศึกษา หน่วยงานรัฐ สาธารณสุข และอื่นๆ แบบครบวงจร ตั้งแต่การวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าให้เหมาะสมกับเป้าหมายทางธุรกิจ การออกแบบ ติดตั้ง และปรับจูนระบบ Wi-Fi ด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ไปจนถึงการดูแลหลังการขาย ด้วยประสบการณ์การให้บริการระบบ Wi-Fi มานานหลายปี โดยมีทีมวิศวกรที่ผ่านการอบรม และได้ใบรับรอง ICX Implementer Certificate, Cloudpath Certificate, Smartzone Certificate และ WiSE L1 Certificate จากเจ้าของผลิตภัณฑ์โดยตรง จึงทำให้มั่นใจว่า DataOne Asia สามารถส่งมอบโซลูชันที่เหมาะสมที่สุดให้แก่ลูกค้า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจองค์กร ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และปลอดภัยที่สุด

ผู้ที่สนใจ Cloud Wi-Fi และโซลูชันอื่นๆ ของ Ruckus สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและติดต่อได้ที่ DataOne Asia (Thailand) Co., Ltd. อีเมล dataoneinfo@d1asia.co.th หรือโทร 02-686-3000


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …