[รีวิว] HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU: Notebook ความแรงระดับ AMD Ryzen 7 น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม ในราคา 32,990 บาท

หลังจากที่ทำงานที่บ้านกันมานานและแนวโน้มนี้คงไม่หายไปในเร็วๆ นี้ หลายๆ คนคงเริ่มคิดที่จะลงทุนในอุปกรณ์สำหรับทำงานจากที่บ้านอย่างจริงจังกันมากขึ้น รวมถึงการลงทุนซื้อ Notebook แรงๆ ซักเครื่องติดตัวเอาไว้ทำงานด้วย

ทาง HP ได้ส่งเครื่อง HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU มาให้ทีมงาน TechTalkThai ได้ทดลองใช้งาน ซึ่งก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยกับการเป็น Notebook เครื่องเล็กบางเบาที่น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่แรงมากด้วย AMD Ryzen 7, RAM 16GB และ SSD 512GB ในราคาเพียงแค่ 32,990 บาทเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อยเลยในราคานี้ ทางทีมงานเราจึงขอสรุปผลการทดสอบใช้งานจริงเอาไว้ให้ทุกท่านได้ใช้ประกอบการตัดสินใจกันดังนี้ครับ

HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU: เล็ก เบา แรง เสียงดี ตอบโจทย์การทำงานทั่วไปได้รอบด้าน

HP Pavilion Aero นี้เป็นผลิตภัณฑ์ Notebook รุ่นระดับ Consumer ที่ชูจุดเด่นเรื่องความบางเบาด้วยน้ำหนักที่ไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่มีสเป็คแรงไม่แพ้เครื่องรุ่นอื่นๆ และออกแบบมาให้สวยงามเรียบหรู ภายในงบประมาณที่เอื้อมถึงและคุ้มค่า

Credit: HP

สำหรับตัวเครื่อง HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU ที่ได้มาทดสอบ ซึ่งจะเป็นสเป็คเดียวกับที่วางจำหน่าย จะเป็นดังนี้

 • CPU: AMD Ryzen™ 7 5800U (1.9GHz, up to 4.4 GHz max boost clock, 16 MB L3 cache, 8 cores, 16 threads)
 • RAM: 16 GB DDR4-3200 MHz RAM (onboard)
 • Disk: 512 GB PCIe® NVMe™ M.2 SSD
 • GPU: AMD Radeon™ Graphics
 • Display: 13.3″ diagonal, WUXGA (1920 x 1200), IPS, micro-edge, anti-glare, 400 nits, 100% sRGB
 • Sound: Audio by B&O; Dual speakers; HP Audio Boost
 • Webcam: HP Wide Vision 720p HD camera with integrated dual array digital microphones
 • Network: Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2
 • Interface: 1x SuperSpeed USB Type-C® 10Gbps signaling rate (USB Power Delivery, DisplayPort™ 1.4, HP Sleep and Charge); 2x SuperSpeed USB Type-A 5Gbps signaling rate; 1x HDMI 2.0; 1x AC smart pin; 1x headphone/microphone combo
 • Weight: <1 kg
 • OS: Windows 10 Home
 • Warranty: 2 Years onsite service
 • ราคา: 32,990 บาท มาพร้อม Microsoft Office Home & Student 2019
Credit: HP

เรียกได้ว่าด้วยสเป็คนี้ในราคานี้และน้ำหนักเบาเท่านี้ อีกทั้งยังมาพร้อมระบบเสียงที่ดีและกล้อง Webcam ในตัว ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่อง Notebook อเนกประสงค์สำหรับทั้งใช้ทำงาน, ใช้ในชีวิตประจำวัน และใช้พกพาไปในที่ต่างๆ

Credit: HP

ส่วนสำหรับคนที่เป็นแฟนของ AMD ตัวเครื่อง HP Pavilion Aero ที่ใช้ AMD Ryzen 7 5800U นี้ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่จะส่งมอบประสบการณ์การใช้งาน AMD Notebook ให้ได้ดีทีเดียว ด้วยการใช้ CPU รุ่นประหยัดพลังงานแต่ยังมีขนาดใหญ่ถึง 6 Cores/12 Threads พร้อม RAM 16GB และ SSD ขนาด 512GB ก็ทำให้สามารถใช้งานได้หลายสถานการณ์มากแล้ว

Credit: HP

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ https://www.hp.com/th-th/shop/laptops-tablets/hp-pavilion-aero-laptop-13-be0161au-4c7w0pa.html

ข้อสังเกตเล็กน้อยคือถ้าหากต้องการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือค้นหาร้านค้าที่ขาย ต้องตรวจสอบชื่อรุ่นดีๆ เพราะในตลาดจะมี HP Pavilion Aero Laptop 13-be0162AU ที่เป็นเครื่องบอดี้เดียวกันแต่ใช้ AMD Ryzen 5 ที่มีขนาดเล็กกว่าอยู่ด้วย แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่ามากพอสมควรทีเดียว

แกะกล่อง ทดลองใช้งานของจริง

สำหรับการเปิดกล่องเครื่อง HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU นี้มาทดสอบเป็นครั้งแรก ก็รู้สึกประทับใจได้ทันทีในการหยิบออกมาทดสอบ ด้วยตัวเครื่องขนาดเล็กสำหรับจอเพียง 13.3 นิ้วที่มีน้ำหนักไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัมนี้ ทำให้สัมผัสได้ทันทีว่าเครื่องนี้เบากว่า Notebook แทบทั้งหมดในตลาด

ตัวเครื่องภายนอกดูสวยงามดี ให้ความรู้สึกที่หรูหราระดับหนึ่ง แต่ด้วยสัมผัสของผิวเครื่องที่ไม่ได้ลื่นมากนักแต่เน้นออกแบบมาให้เครื่องเบา ก็ทำให้แตกต่างจากเครื่องรุ่นไฮเอนด์ของค่ายต่างๆ มากพอสมควร โดยรวมแล้วยังเป็นสัมผัสที่รู้สึกดีอยู่

จอ 13.3 นิ้วที่ใช้เป็นจอแบบขอบบาง ด้านบนจะเป็นกล้อง Webcam ที่ไม่ได้มีฝาเลื่อนปิดเปิด โดยรวมแล้วขนาดของหน้าจอกำลังดีพอเหมาะต่อการใช้งานด้วยอัตราส่วน 16:10

ส่วนคีย์บอร์ดเองก็ปุ่มใหญ่ดีตามมาตรฐาน กดง่ายพิมพ์สนุก และมี Layout ที่น่าสนใจด้วยการนำปุ่ม Delete, Home, Page Up, Page Down, End ไปไว้ด้านขวาสุดจากบนลงล่างตามลำดับ และขยับปุ่ม Power ให้ไปอยู่ด้านข้างซ้ายของปุ่ม Delete แทน ทำให้เวลากดปุ่ม Delete นั้นมีโอกาสพลาดไปโดนปุ่ม Power น้อยลงมากๆ

สำหรับ Touchpad นั้นก็ถือว่าออกแบบมาใช้งานได้ดี มีพื้นที่ขนาดใหญ่ทำให้สัมผัสได้ง่าย การสัมผัสก็ตอบสนองแบบทันทีในการใช้งาน เรียกได้ว่าใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มใช้เลย ส่วนด้านข้างนั้นก็มีช่องสำหรับอ่านลายนิ้วมือสำหรับใช้ Login เข้า Windows ผ่าน Windows Hello ได้ง่ายๆ เป็นอีกทางเลือก

ตัวเครื่องถูกออกแบบให้ยกขอบด้านข้างสูงขึ้นมาจากพื้นโต๊ะเพื่อให้ระบายความร้อนได้ง่าย ทำให้ตัวด้านข้างเครื่องมีพื้นที่สำหรับพอร์ตต่างๆ ไม่หนามากนัก ทาง HP จึงแก้ด้วยการออกแบบให้พอร์ต USB Type-A เป็นแบบฝาที่ต้องง้างเปิดขยายก่อนใช้งาน ก็ถือเป็นการออกแบบที่ดี แต่ตอนจะเสียบสาย USB จริงๆ ก็จะลำบากเล็กน้อย ส่วนหัว Power ยังเป็นหัวกลมเล็กๆ แบบเดิมอยู่ไม่ได้เป็น USB-C ก็ทำให้เสียช่องสำหรับพ่วงต่อไปอีกเล็กน้อย แต่โดยรวมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ในการเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกนั้น ตัวเครื่องก็ทำงานได้รวดเร็วและเงียบเชียบดี ส่วนการอัปเดต Windows ก็สามารถทำได้ราบรื่นไม่มีปัญหาอะไร แต่ตัวเครื่องอาจทำงานส่งเสียงพัดลมบ้างหากมีอัปเดตใหญ่ๆ หรือใช้งานหนักมากๆ

ภายในเครื่องจะมีซอฟต์แวร์จาก HP เพื่อจัดการกับ Firmware และแก้ไขปัญหาเบื้องต้น, AMD Radeon สำหรับตรวจสอบการทำงานของการ์ดจอและปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกม และ B&O สำหรับการควบคุมลำโพงและไมโครโฟน โดย HP นั้นมี AI สำหรับการตัดเสียงรบกวนมาให้ใช้งานได้ด้วย

ส่วนการทดสอบว่าใช้งานร่วมกับ Windows 11 ได้หรือไม่ เครื่องนี้ก็รองรับสามารถอัปเกรดได้ทันทีที่ต้องการครับ

สำหรับผลการ Benchmark ด้วยการใช้ UL Benchmark ก็พบว่าการตอบสนองต่อการทำงานรูปแบบต่างๆ ทั้งการจัดการเอกสาร, การท่องเว็บ, การประชุมงาน และการใช้งาน 3D นั้นก็เป็นไปได้ด้วยดีทั้งหมด สามารถเล่นเกมเล็กๆ เบาๆ ได้ แต่ไม่ถึงกับรองรับการเล่นเกมใหญ่ๆ ที่ต้องการความจริงจังในการแสดงผลนัก

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพของการใช้งาน Web Application ด้วย BrowserBench.org นั้นก็ราบรื่นดีไม่มีปัญหาใดๆ จะนำไปใช้งานกับ Web App ต่างๆ สำหรับการทำงานก็ได้ หรือใช้พัฒนา Web Application ก็ยังเหมาะสมอยู่

โดยรวมแล้ว HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU นี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่อง Notebook เล็กๆ บางๆ พร้อมใช้งานได้ทันทีด้วย Windows 10 และ Microsoft Office โดยต้องการใช้ทำงานต่อเนื่องไปอีก 3-5 ปีได้ในงบประมาณที่คุ้มค่า ตัวเครื่องให้ Hardware ที่ดีและมีประสิทธิภาพมาในทุกส่วนให้เราใช้งานได้อย่างมั่นใจ การออกแบบของตัวเครื่องภายนอกรองรับการนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และด้วยนำหนักที่เบา ก็ทำให้เราสบายใจที่จะพกพาออกไปใช้ทำงานในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • น้ำหนักเบามาก สัมผัสได้ทันทีตั้งแต่ตอนหยิบออกจากกล่อง
 • ตัวเครื่องออกแบบมาได้ดี อยู่ตรงกลางระหว่างเครื่องสำหรับใช้ทำงานและใช้ทั่วไป รองรับได้ทั้งสองกรณี พกไปใช้ทำงานก็ยังดูสุภาพ และยังดูสวยสำหรับใช้งานเป็นเครื่องส่วนตัว
 • สเป็คเครื่องค่อนข้างแรงในราคานี้ ถือว่าคุ้มค่า
 • ตัวเครื่องบางและมีการยกขอบขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ ใช้งานจริงแทบไม่มีจังหวะที่เครื่องร้อนเลย
 • การใช้งานจริงทำงานได้ค่อนข้างเร็วในทุกๆ ส่วนตามสเป็ค จะมีช้าบ้างตอน Anti-Virus ทำงานหนักๆ หรือมีอัปเดต Windows ใหญ่ๆ แต่ก็ไม่ได้กระทบต่อการทำงานจนถึงขั้นทำงานไม่ได้
 • ตัวเครื่องมาพร้อม Windows 10 Home และ Microsoft Office Home & Student ใช้งานได้ทันที และมีพื้นที่บน Dropbox ให้ใช้ฟรี 25GB เป็นเวลา 1 ปี
 • ระบบเสียงจาก B&O ถือว่าให้มาดีทีเดียว ใช้ดูหนังฟังเพลงได้ดีพอสมควร
 • HP Support Assistant ใช้งานค่อนข้างดี ช่วยให้ดูแลรักษาและอัปเกรด Firmware ต่างๆ ของเครื่องได้ง่าย
 • มีซอฟต์แวร์จาก AMD และ B&O ติดมาให้ในเครื่อง ทำให้สามารถติดตามควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ได้ง่าย
 • วาง Layout Keyboard ได้ดี ให้ปุ่ม Delete อยู่ขวาบนสุดซึ่งเป็นตำแหน่งที่อาจกดพลาดไปโดนได้ แล้วขยับปุ่ม Power หลบเข้ามาข้างในแทน โดยปุ่ม Power เองก็แข็งพอสมควรทำให้ต่อให้มือพลาดไปโดนเครื่องก็ไม่ปิดลงไปเอง

ข้อเสีย

 • ตอนทดสอบระบบประชุมงานออนไลน์มีปัญหาเรื่องเสียงขาดๆ หายๆ บ้างโดยที่เครื่องอื่นที่ใช้ทดสอบร่วมกันไม่มีปัญหานี้ ตอนแรกตกใจมาก แต่พอไปไล่ตรวจสอบดูก็พบว่าปัญหานี้เกิดจากการทำงานของ AI จาก B&O ที่ตัดเสียงรบกวนในฝั่งของ Output นั่นเอง พอกดปิดฟีเจอร์นี้ไปเสียงก็กลับมาชัดเจนดีครับ
 • อัปเดต Firmware ในส่วนของ Wi-Fi จนเป็นรุ่นล่าสุดแล้วเครื่องไม่ยอมเชื่อมต่อ Wi-Fi เองเมื่อเปิดเครื่อง ต้องกดเชื่อมต่อเอง แต่พอเปิดปิดไปหลายๆ ครั้งสุดท้าย Wi-Fi ก็กลับมาทำงานปกติ เชื่อมต่อเครือข่ายให้เองอัตโนมัติ น่าจะเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของ Driver ระหว่างทดสอบครับ
 • พอร์ต USB Type-A ถูกทำให้เล็กลง ทำให้เป็นแบบที่ต้องง้างพอร์ตก่อนจะเสียบสายใดๆ เข้าไป ทำให้ลำบากเล็กน้อยตอนใช้งาน
 • ไม่มีพอร์ต Thunderbolt 4 แต่ถ้าหากไม่ต้องการพ่วงต่ออุปกรณ์ภายนอกมากนักก็ไม่มีปัญหาอะไร

สนใจสามารถติดต่อทีมงาน HP Thailand ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ HP Pavilion Aero Laptop 13-be0161AU นี้สามารถติดต่อทีมงาน HP Thailand ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป