องค์กรที่มีระบบ Real-time Analytics จะได้เปรียบธุรกิจอื่นๆ อย่างไรบ้าง?

stelligence_logo

ทุกวันนี้หลายๆ องค์กรก็ได้เริ่มนำข้อมูลต่างๆ ในการทำธุรกิจไปตัดสินใจในเชิงธุรกิจในแง่มุมต่างๆ มากมาย ทั้งในเชิงกลยุทธ์, การลงทุน, การตลาด, การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะที่เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ก็เริ่มเอื้อให้องค์กรต่างๆ สามารถทำ Real-time Analytics เพื่อวิเคราะห์ธุรกิจได้แบบวินาทีต่อวินาทีกันแล้ว ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Real-time Analytics กันให้มากขึ้นเพื่อเป็นแนวทางแก่องค์กรที่กำลังมองหาทางเลือกในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจ ดังต่อไปนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Real-time Analytics คืออะไร?

ถ้าจะนิยามอย่างย่นย่อนั้น Real-time Analytics คือความสามารถขององค์กรในการเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดในองค์กรได้แบบ Real-time ทันทีที่องค์กรต้องการ ดังนั้นองค์กรจะต้องทำการเตรียมจัดการ Flow ของการจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดเอาไว้แบบ Real-time ให้เรียบร้อยพร้อมให้ทำการวิเคราะห์ได้ตลอดเวลา

การมีระบบ Real-time Analytics นี้จะช่วยให้องค์กรสามารถเข้าถึงและใช้งานข้อมูลของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างล่าสุดอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยให้การตัดสินใจหรือแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที แต่อย่างไรก็ดีรูปแบบการใช้งานของระบบ Real-time Analytics นี้จะมีลักษณะที่แตกต่างจากระบบวิเคราะห์ข้อมูลแบบเดิมๆ อยู่บ้างเช่นกัน

 

ประเภทของ Real-time Analytics

ระบบ Real-time Analytics นี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 • On-demand Real-time Analytics สำหรับใช้งานในกรณีที่ผู้ใช้งานหรือผู้บริหารต้องการค้นหาคำตอบสำหรับคำถามใดๆ ที่เฉพาะเจาะจง เช่น การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น หรือการค้นหาตัวเลขสถิติใดๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานบ่อยนัก เป็นต้น การออกแบบระบบ On-demand Real-time Analytics นี้จึงต้องคำนึงถึงความง่ายในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เป็นหลัก
 • Continuous Real-time Analytics สำหรับใช้งานในกรณีการติดตามและเฝ้าระวังเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การติดตามยอดขายของร้านค้าในแต่ละสาขา หรือการติดตามการทำงานในสายการผลิต เป็นต้น การออกแบบประเภทของของข้อมูลที่จะนำมาแสดงและเงื่อนไขต่างๆ ในการแจ้งเตือนจะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับการออกแบบระบบ Analytics กลุ่มนี้

 

ทำ Real-time Analytics แล้วได้ประโยชน์อย่างไรต่อองค์กร?

การทำ Real-time Analytics นั้นสามารถสร้างประโยชน์ในแง่มุมต่างๆ ให้กับองค์กรได้อย่างมากมาย ดังนี้

 • สามารถติดตามเหตุการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด และโต้ตอบเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านั้น ได้อย่างทันท่วงที
 • สามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้รวดเร็วกว่าคู่แข่ง และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว
 • การตัดสินใจต่างๆ จะมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถในการรับรู้ข้อมูลที่ล่าสุดตลอดเวลา
 • สามารถช่วยกันวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ได้ระหว่างผู้ร่วมงานหลายๆ คนในการแก้ปัญหาหรือตัดสินใจเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม

 

ตัวอย่างการนำ Real-time Analytics ไปใช้งานในธุรกิจต่างๆ

 • ธุรกิจขนส่ง สามารถนำข้อมูล GPS บนรถขนสินค้ามาสร้างเป็นระบบ Real-time Dashboard เพื่อให้สามารถติดตามเส้นทางการเดินรถและปรับเปลี่ยนเส้นทางเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงทีหากถนนหนทางหรือการจราจรเกิดติดขัดขึ้นมา
 • ธุรกิจ IT สามารถติดตามการสื่อสารกับลูกค้าผ่านทาง Social Media ได้จากหน้า Real-time Analytics และยังสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งานได้ผ่านระบบ Web Analytics ไปด้วยในเวลาเดียวกัน
 • ธุรกิจการผลิตและโรงงาน สามารถติดตามกระบวนการการผลิตในสายการผลิตและต้นทุนที่เกิดขึ้นได้อย่างใกล้ชิดด้วยระบบ Real-time Analytics และมีข้อมูลประกอบสำหรับแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว
 • ธุรกิจน้ำมันและพลังงาน สามารถติดตามความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องจักร และติดตามปริมาณน้ำมันในคลังได้ตลอดเวลา ซึ่งประเด็นเหล่านี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อธุรกิจด้านพลังงาน

 

ติดต่อ STelligence ได้ทันที

stelligence_logo

ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้านระบบ Data Analytics หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทดสอบระบบ Solution Network Monitoring หรือระบบ Data Center Monitoring, ระบบ Network Operation Center (NOC), ระบบ Security Operation Center (SOC), ระบบ SIEM ได้ทาง

 • ติดต่อบริษัท STelligence ได้ที่ info@stelligence.com
 • ติดต่อคุณธเนศ ฝ่ายขาย โทร 089-444-2443 หรือโทร 02-938-7475
 • สามารถกด Like เพื่อรับข่าวสารข้อมูลอัพเดต และ Use case ที่น่าสนใจมากมาย : www.facebook.com/stelligence
 • พูดคุยกับทางทีมงานได้แบบ Real-time ผ่าน Line ID : @stelligence
  stelligence-line-id

ที่มา: https://www.techopedia.com/2/31433/trends/big-data/advantages-of-real-time-analytics-for-enterpriseAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …