สรุปงาน RPA Young Blood Hackathon 2021 โดย STelligence สุดเข้มข้นกับ Final Pitching Day

ผ่านไปแล้วกับงานการแข่งขัน RPA Young Blood Hackathon 2021 ในหัวข้อ “Innovation in Enterprise and SME” ที่จัดขึ้นโดยทาง STelligence ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องการเฟ้นหาพลังคนรุ่นใหม่ที่จะมาแข่งกันใช้เทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) เพื่อสร้างโซลูชันที่สามารถนำไปใช้ในการทำธุรกิจได้จริง เรียกว่าเป็นอีกงาน Hackathon ที่สนุกมาก ในบทความนี้ทาง TechTalkThai จะมาสรุปงานให้อ่านกันครับ

เกริ่นนำ

สำหรับเทคโนโลยี RPA นั้นเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในช่วงนี้แล้ว (ดูบทความรู้จักกับ Hyperautomation เทรนด์มาแรงปี 2022 ในรายละเอียดอีกทีได้) ซึ่งงาน RPA Young Blood Hackathon 2021 เป็นการแข่งขันกันสร้าง RPA ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แก้ไขปัญหาธุรกิจบางอย่าง เพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 50,000 บาท แถมยังมีโอกาสได้ร่วมทำงานกับทาง STelligence ในตำแหน่ง RPA Developer อีกด้วย รายละเอียดอื่น ๆ ของงานดูที่ลิงก์ https://stelligence.com/events/rpahack21/ เพิ่มเติมได้ครับ

การแข่งขันนี้ได้เปิดรับสมัครมาตั้งแต่วันที่ 1-23  ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการคัดเลือกผู้เข้ารอบเพื่อมานำเสนอโซลูชันที่ทำการพัฒนาใน Final Pitching Day เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยแต่ละทีมมีเวลาในการ Pitching จำนวน 10 นาที แบ่งเป็นเวลาในการนำเสนอ 7 นาที และถามตอบกับทางกรรมการ 5 ท่านอีก 3 นาที จากนั้น จะวัดผลด้วยเกณฑ์ 4 หัวข้อจากคณะกรรมการแต่ละท่าน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่

  • Beneficial หรือความเป็นประโยชน์หรือมูลค่าในทางธุรกิจ จำนวน 25%
  • Total Value Added and Impact หรือความคุ้มค่า ที่สามารถสร้างคุณค่า ลดต้นทุนให้กับธุรกิจได้ จำนวน 25% 
  • Practical Innovation หรือความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สามารถขยายผลต่อยอดได้ จำนวน 25% 
  • Technical Skill หรือความรู้ความสามารถในด้าน RPA หรือทักษะทางเทคนิคพิเศษที่ใช้ในงาน จำนวน 25% 

ณ วัน Final Pitching Day

โดยใน วัน Final Pitching Day หรือวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น ทีมที่ได้รับการคัดเลือกแต่ละทีม ได้มีการนำเสนอโซลูชันโดยใช้ RPA เพื่อพัฒนาธุรกิจตั้งแต่ระดับ SME ไปจนถึงระดับขนาดใหญ่ ซึ่งทีม Finalist ทั้ง 10 ทีม ได้แก่  

โดยแต่ละทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายนั้น เรียกได้ว่ามีความคิดสร้างสรรค์มากมายที่จะนำเอา RPA ไปประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาธุรกิจ และวันนี้ขอนำไฮไลต์ของแต่ละทีมที่ได้นำเสนอ ดังนี้ 

1. ทีม 312A มากับระบบ CARE FLOW ที่ใช้ RPA เพื่อแก้ไขธุรกิจทางการแพทย์ในการคัดแยกผู้ป่วย และจัดคิวพบแพทย์ ที่สามารถลดภาระงานของพยาบาลลงไปได้หลายเท่าตัว

2. ทีม BOOBEE มากับระบบ Automatic Payment Transaction ในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ใช้ RPA มาช่วยลดกระบวนการในการทำ Payment Voucher ที่มีความซ้ำซ้อนและใช้เวลานานในทุกวัน แถมยังลดความผิดพลาดได้ด้วย

3. ทีม PAE’S TUTOR มากับระบบ EXAM Cruncher ที่ต้องการใช้ RPA เพื่อช่วยลดเวลาในการทำเอกสารการสอนจากข้อสอบที่เป็นภาพได้ โดยใช้ RPA ทำ OCR เอกสารแล้ว ทำ Segmentation เพื่อจัดเป็นไว้เป็น Example Mart ได้

4. ทีม PETTINEE  สตาร์ทอัพที่ต้องการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยงใน ASEAN ให้ดีขึ้นที่มากับระบบ Cloud Pet Hospital โดยมีความตั้งใจที่จะเป็นฐานข้อมูลสัตว์ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งใช้ RPA ในการช่วย Screening ประเมิน และช่วยจับปัญหากับบริการให้ดีขึ้น เร็วขึ้น

5. ทีม ABC มากับระบบแจ้งเก็บค่าบริการรายเดือนของหอพักขนาดเล็ก-กลางด้วย RPA ที่สามารถสร้างใบแจ้งหนี้เป็นไฟล์ PDF แล้วส่งให้กับผู้เช่าได้ผ่านทางอีเมล หรือสอบถามผ่าน LINE BOT ด้วยเลขประชาชนได้เลย ซึ่งการส่งใบแจ้งหนี้ 30 ห้องใช้เวลาเพียงแค่ราว 3 นาทีเท่านั้น ลดเวลาไปได้หลายเท่าตัว

6. ทีม SEE YOU NEXT WEDNESDAY มากับระบบ RPA ที่ประยุกต์ใช้กับร้านค้า SME ที่ขายของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อแก้ไขปัญหาการพิมพ์ Packing Slip (Waybill) และการรวบรวมข้อมูลจากทุกแพลตฟอร์มไว้ในที่เดียวกันซึ่งเป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อน ซึ่งประหยัดเวลาไปได้ถึง 2 Man-hours ต่อวันเลยทีเดียว

7. ทีม SIT AND PLAY มากับระบบ Work Schedule Management System ที่ช่วยจัดสรรทรัพยากรมนุษย์กับตารางเวลาทำงานของพนักงานให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นด้วย RPA 

8. ทีม CTR มากับระบบ Auto Postbox Classifier ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการจัดส่งพัสดุที่มีปริมาณมหาศาล โดยใช้ RPA ในการจัดการขนส่ง ระบุสายรถ พื้นที่ในการจัดส่งได้แบบอัตโนมัติ

9. ทีม NEWPATH มากับระบบ Sales Order Management Process ที่ใช้ RPA ช่วยทำเอกสาร โดยดึงข้อมูลสินค้ามากรอกข้อมูลในเอกสารแทนมนุษย์ เพื่อลดความผิดพลาดและเพิ่มความเร็วในการทำงานได้

10. ทีม REVANITE มากับระบบ Marketplace สำหรับงานศิลปะที่ใช้ RPA ในการช่วยสืบค้นผลงานศิลปะด้วยเสียงในการหาข้อมูลบนแพลตฟอร์ม Niche Artwork Marketplace ได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่ไม่เคยเสพงานศิลปะมาก่อน

ผลการแข่งขัน

สำหรับผลการแข่งขันจากวัน Pitching Day นั้น ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม ABC และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม See You Next Wednesday ส่วนผลรางวัลอันดับอื่น ๆ จะเป็นตามภาพด้านล่างนี้เลย

บทส่งท้าย

สุดท้ายนี้ ทาง TechTalkThai ขอแสดงความยินดีกับทุก ๆ ทีมมา ณ ที่นี้ด้วย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกทีมจะสามารถต่อยอดโซลูชัน ไอเดีย ข้อเสนอแนะจากกรรมการต่าง ๆ จากการแข่งขัน RPA Young Blood Hackathon 2021 ในครั้งนี้ให้กลายเป็นโซลูชันที่ใช้งานได้จริงต่อไป และสำหรับผู้ที่สนใจดูการแข่งขันในวัน Final Pitching เต็ม ๆ สามารถดูไลฟ์ย้อนหลังที่ Stelligence ได้เลย


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

The Linux Foundation เปิดตัว Post-Quantum Cryptography Alliance (PQCA) ร่วมผลักดันการใช้ Post-quantum Cryptography

The Linux Foundation ประกาศเปิดตัว Post-Quantum Cryptography Alliance (PQCA) แผนการความร่วมมือแบบเปิดกว้างสำหรับผลักดันการพัฒนาและการใช้ Post-quantum Cryptography เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการสื่อสารและข้อมูลในยุค Post-quantum ที่กำลังจะมาถึง

เชิญร่วมงานสัมมนา Data with AI: Scaling GenAI-enabled Database to Power Tech Innovations โดย Blockfint [29 ก.พ. 2024]

Blockfint ขอเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้บริหารและผู้จัดการด้าน Data และ AI ขององค์กร เข้าร่วมงานสัมมนากลุ่มย่อยสุด Exclusive – Data with AI: Scaling GenAI-enabled …