จับผู้ร้ายด้วย Big Data: มาดูกันว่าตำรวจนำ Big Data Analytics ไปใช้กันอย่างไรบ้าง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Big Data Analytics กลายเป็นหนึ่งเทคโนโลยี “พระเอก” สำหรับหลายๆ อุตสาหกรรมในช่วงนี้ไปแล้ว หนึ่งในกรณีศึกษาที่ค่อนข้างน่าสนใจก็คือการนำ Big Data Analytics มาใช้กับวงการตำรวจ เพื่อช่วยให้การพิทักษ์สันติราษฎร์เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และชีวิตของประชาชนปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจมีดังนี้

 

Beware ระบบประเมินความเสี่ยงการก่ออาชญากรรมรายบุคคล

Beware ถูกพัฒนาโดยบริษัท Intrado ด้วยแนวคิดในการรวบรวมประวัติรายบุคคลของประชากรทั้งหมด เข้ามาผูกกับข้อมูลที่มีในฐานข้อมูลต่างๆ, ข้อมูลบน Web Site รวมถึง Social Network และทำการประเมินความเสี่ยงในการก่ออาชญากรรมด้วยระบบ Scoring เพื่อให้คะแนนแต่ละคนจากประวัติ, ข้อมูล และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลต่างๆ ได้แบบ Real-time ทำให้เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องด่วนผ่าน 911 หรือเจ้าหน้าที่ที่กำลังไปปฏิบัติการสามารถเข้าใจในสถานการณ์และความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็วจากการวิเคราะห์ Big Data เหล่านี้

 

ShotSpotter ระบบระบุจุดเกิดเหตุยิงปืน

ด้วยการติดตั้งไมโครโฟนเอาไว้ทั่วเมือง และมีระบบวิเคราะห์เพื่อระบุเสียงปืนที่ได้ยินจากไมโครโฟนแต่ละตัว และทำการค้นหาตำแหน่งจากไมโครโฟนที่ได้ยินเสียงในระดับและเวลาที่แตกต่างกันจากหลายๆ จุดนั้น ก็ทำให้ตำรวจสามารถสืบเสาะหาจุดเกิดเหตุยิงปืนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นได้แล้ว

 

Media Sonar ระบบวิเคราะห์หาความเสี่ยงการเกิดอาชญากรรมจาก Social Media

ตำรวจสามารถติดตามข้อความต่างๆ ที่ประชาชนโพสต์อยู่บน Social Media เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมหรือค้นหาเหตุอาชญากรรมที่กำลังเกิดขึ้นได้ทันที โดยเฉพาะเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสถาบันการศึกษา และข้อความจากสมาชิกแก๊งค์โจรต่างๆ ในเมืองได้แบบ Real-time

 

Stingray เทคโนโลยีค้นหาโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องสงสัย

ด้วยการติดตั้ง Cell Site เพื่อปลอมตัวเป็นเสาสัญญาณของผู้ให้บริการโทรศัพท์ ก็ทำให้ตำรวจสามารถทราบตำแหน่งของโทรศัพท์แต่ละเครื่องในแต่ละเมืองได้ในแบบแทบจะ Real-time จากการวิเคราะห์ตำแหน่งจากข้อมูลสัญญาณที่ได้รับ รวมถึงตำรวจจะยังทราบถึงระดับของความเสี่ยงและความอันตรายได้จากจำนวนของโทรศัพท์มือถือที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมดว่าเป็นใครอีกด้วย ทำให้การประเมินสถานการณ์ก่อนการลงมือปฏิบัติการจับกุมสามารถวางแผนได้อย่างปลอดภัยรัดกุมยิ่งขึ้น

 

เทคโนโลยีที่หยิบยกมาเป็นตัวอย่างเล่าสู่กันฟังนี้ถึงแม้จะมีความคลาดเคลื่อนไปบ้างในการใช้งานจริง แต่ก็ถือว่ามีส่วนช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น และเป็นกรณีของการนำข้อมูลมาใช้เพื่อยกระดับของการใช้ชีวิตที่น่าสนใจได้อีกทางหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับในไทยเองที่จะได้ยินกันบ่อยๆ ก็มีแค่เรื่องการที่ตำรวจไทยใช้ Line สื่อสารกันแบบ Real-time ทั้งการพูดคุยภายใน และการประสานงานภายนอก ส่วนกรณีของการใช้ Big Data Analytics เข้ามาเสริมในการทำงานนั้น ถ้าหากทางทีมงาน TechTalkThai สามารถเปิดเผยได้เมื่อไหร่ก็จะมาอัพเดตให้ทราบกันนะครับ หรือถ้าบริษัทหรือองค์กรไหนมีเทคโนโลยีแนวนี้ที่น่าสนใจ และอยากให้เขียนแนะนำถึงก็ส่งเรื่องราวกันมาได้ที่ info@techtalkthai.com เลยนะครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่าแนวทางเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับงานวิจัยในมหาวิทยาลัย เผื่อใช้เป็นแนวทางในการทำระบบเหล่านี้ขึ้นมาให้พวกเราได้ใช้กันนะครับผม ถ้าต้องการเงินสนับสนุนทำโครงการลักษณะนี้ ก็ติดต่อทีมงานได้เช่นกันครับ ทางทีมงานจะช่วยเท่าที่จะช่วยได้เลยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.networkworld.com/article/3020669/security/beware-surveillance-software-police-are-using-to-score-citizens-threat-level.html#tk.rss_all 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar