จำคุกหนุ่มอายุ 26 นาน 334 ปี ปลอมเว็บไซต์ธนาคาร

Onur Kopçak แฮ็คเกอร์หนุ่มชาวตุรกีวัย 26 ปีถูกศาลพิพากษาให้จำคุกเป็นระยะเวลา 334 ปีในข้อหาจารกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์และปลอมแปลงเว็บไซต์ธนาคารเพื่อหลอกลวงผู้อื่น หลังถูกจับตัวได้ในปี 2013

ปลอมเว็บธนาคาร หลอกลวงบัตรเครดิต

Kopçak ได้สร้างเว็บไซต์ Phishing ที่ปลอมเป็นเว็บไซต์ของธนาคารแห่งหนึ่งเพื่อหลอกให้ผู้ใช้บริการที่ไม่ระมัดระวังกรอกข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิต การกระทำของ Kopçak นับว่าเป็นการฉ้อโกงบนโลกออนไลน์ขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากการสอบสวนพบว่ายังมีเพื่อนร่วมทีมอีก 11 คนซึ่งทางตำรวจกำลังตามล่าตัวอยู่

ตัดสินโทษจำคุกนาน 344 ปี

Kopçak ถูกแจ้งข้อหารวม 4 ข้อหาได้แก่ การปลอมแปลงหลักฐานเกี่ยวกับบุคคล, การปลอมแปลงเว็บไซต์, การสวมรอยใช้บัตรเครดิตและการหลอกลวงผู้อื่นผ่านการสื่อสาร ซึ่งศาลได้ตัดสินพิพากษาให้จำคุกเป็นระยะเวลา 199 ปี 7 เดือน และอีก 10 วัน ตามข้อกล่าวหาที่โจทย์ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารจำนวน 43 คนได้ทำการยื่นฟ้อง อย่างไรก็ตาม ขณะที่ทำการสอบสวนอยู่นั้น ลูกค้าของธนาคารอีก 11 ได้เป็นโจทย์ยื่นฟ้องเรื่องการฉ้อโกงบัตรเครดิตเพิ่มเติม ส่งผลให้ Kopçak ต้องโทษจำคุกเพิ่มอีก 135 ปี รวมเป็น 334 ปี

Print

ด้วยระยะเวลา 334 ปีในเรือนจำหรืออาจเรียกได้ว่าตลอดชีวิต ถือว่า Kopçak ได้รับโทษตัดสินที่รุนแรงที่สุดในหมู่แฮ็คเกอร์ที่เคยถูกดำเนินคดี แต่ทางทนายของจำเลยก็ได้เตรียมยื่นอุทธรณ์เพื่อขอลดหย่อยโทษ 135 ปีที่เพิ่มขึ้นมา โดยให้เหตุผลว่า “ผมมั่นใจว่า คุณจะจำไม่ได้แม้กระทั่งสีผิวของผม”

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/hacker-sentenced-prison.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Upskill ทักษะไอที กับ “Code Their Dreams” โครงการสอนเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ โดย CDG x 42 Bangkok KMITL

หากพูดถึงทักษะแห่งโลกอนาคต อย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงแน่นอนนั่นคือ “การเขียนโปรแกรมหรือโค้ดดิ้ง (Coding)” อันเป็นทักษะด้านคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ ขึ้นมาบนโลกนี้ จนกระทั่งในสถาบันการศึกษาหรือโรงเรียนมากมายเริ่มบรรจุวิชา Coding เข้าไปเป็นหลักสูตรบังคับ ดังที่จะได้เห็นเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และบางแห่งก็เริ่มสอนการเขียนภาษา Python …

FMS เชิญผู้สนใจร่วมงาน SAP Business One on Huawei Cloud 19 ส.ค. 2565 13:30 – 16:30 น.

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมนเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “SAP Business One on Huawei Cloud” เพื่อร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับการนำ SAP …