จำคุกหนุ่มอายุ 26 นาน 334 ปี ปลอมเว็บไซต์ธนาคาร

Onur Kopçak แฮ็คเกอร์หนุ่มชาวตุรกีวัย 26 ปีถูกศาลพิพากษาให้จำคุกเป็นระยะเวลา 334 ปีในข้อหาจารกรรมข้อมูลบนโลกออนไลน์และปลอมแปลงเว็บไซต์ธนาคารเพื่อหลอกลวงผู้อื่น หลังถูกจับตัวได้ในปี 2013

ปลอมเว็บธนาคาร หลอกลวงบัตรเครดิต

Kopçak ได้สร้างเว็บไซต์ Phishing ที่ปลอมเป็นเว็บไซต์ของธนาคารแห่งหนึ่งเพื่อหลอกให้ผู้ใช้บริการที่ไม่ระมัดระวังกรอกข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิต การกระทำของ Kopçak นับว่าเป็นการฉ้อโกงบนโลกออนไลน์ขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากการสอบสวนพบว่ายังมีเพื่อนร่วมทีมอีก 11 คนซึ่งทางตำรวจกำลังตามล่าตัวอยู่

ตัดสินโทษจำคุกนาน 344 ปี

Kopçak ถูกแจ้งข้อหารวม 4 ข้อหาได้แก่ การปลอมแปลงหลักฐานเกี่ยวกับบุคคล, การปลอมแปลงเว็บไซต์, การสวมรอยใช้บัตรเครดิตและการหลอกลวงผู้อื่นผ่านการสื่อสาร ซึ่งศาลได้ตัดสินพิพากษาให้จำคุกเป็นระยะเวลา 199 ปี 7 เดือน และอีก 10 วัน ตามข้อกล่าวหาที่โจทย์ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารจำนวน 43 คนได้ทำการยื่นฟ้อง อย่างไรก็ตาม ขณะที่ทำการสอบสวนอยู่นั้น ลูกค้าของธนาคารอีก 11 ได้เป็นโจทย์ยื่นฟ้องเรื่องการฉ้อโกงบัตรเครดิตเพิ่มเติม ส่งผลให้ Kopçak ต้องโทษจำคุกเพิ่มอีก 135 ปี รวมเป็น 334 ปี

Print

ด้วยระยะเวลา 334 ปีในเรือนจำหรืออาจเรียกได้ว่าตลอดชีวิต ถือว่า Kopçak ได้รับโทษตัดสินที่รุนแรงที่สุดในหมู่แฮ็คเกอร์ที่เคยถูกดำเนินคดี แต่ทางทนายของจำเลยก็ได้เตรียมยื่นอุทธรณ์เพื่อขอลดหย่อยโทษ 135 ปีที่เพิ่มขึ้นมา โดยให้เหตุผลว่า “ผมมั่นใจว่า คุณจะจำไม่ได้แม้กระทั่งสีผิวของผม”

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/hacker-sentenced-prison.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวใจสำคัญ 3 ประการ ในการสร้างไมโครดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อปฏิรูปสภาพแวดล้อมทางการค้าและอุตสาหกรรมสู่ดิจิทัล

“หัวใจสำคัญ 3 ประการ ในการสร้างไมโครดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อปฏิรูปสภาพแวดล้อมทางการค้าและอุตสาหกรรมสู่ดิจิทัล” โดย วินเซนโซ ซาลเมอรี รองประธานฝ่าย คอมเมอร์เชียลและอุตสาหกรรม ชไนเดอร์ อิเล็คทริค 

FMS ขอเชิญชวนผู้ใช้งานระบบ Sage 300 เข้าร่วมกิจกรรม Online South East Asia Sage Customer Day 5 พ.ย.นี้

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด (FMS) ขอเชิญชวนทุกท่าน ผู้ใช้งานระบบ Sage 300 เข้าร่วมกิจกรรม Online South East Asia …