เทคโนโลยีกำเนิดใหม่ที่น่าจับตาในรายงาน Gartner Tech Hype cycle 2021

ในแต่ละปี Gartner จะออกรายงานเพื่อติดตามเทรนด์เทคโนโลยีกำเนิดใหม่ที่น่าจับตามากว่า 90 ชุดในโดเมนต่างๆ ซึ่งสำหรับปี 2021 สำหรับผู้สนใจควรจะต้องรู้ buzzword ดังนี้

credit : Zdnet, Gartner

ก่อนอื่นต้องเข้าใจความหมายของแต่ละเฟสก่อน (Wikipedia)

  • Technology Trigger – เทคโนโลยีกำเนิดใหม่ที่เพิ่งรับรู้ได้ อยู่ในช่วงทดลองทดสอบ เป็นที่จับตาของสื่อ ไม่ทราบได้แน่ๆว่าจะใช้งานได้จริงหรือไม่
  • Peak of Inflated Expectation – เริ่มมีเรื่องราวความสำเร็จและล้มเหลวออกมาต่อสาธารณะ
  • Trough of Disillusionment – ช่วงที่ความน่าสนใจเรื่องถดถอยลง เพราะมีผลลัพธ์บางอย่างไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีมายืนยัน เป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนจะไปต่อกับผู้พัฒนาที่ส่อแววว่าจะไปรอด
  • Slope of Enlightenment – เทคโนโลยีเริ่มเป็นที่ฉายแววจนองค์กรเริ่มรับรู้ความสำคัญได้ หลายองค์กรอาจจะลงทุนนำมาทดลอง แต่ถ้าเป็นบริษัทที่เคลื่อนไหวช้าจะยังแค่จับตาดู
  • Plateau of Productivity – เทคโนโลยีเข้าสู่การถือกำเนิดในวงกว้าง ตลาดเข้าใจประโยชน์ชัดเจน ถ้าหากเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ niche มากก็จะเติบโตต่อไปเรื่อยๆ

สำหรับรูปกราฟของ Gartner ในปี 2021 จะเห็นได้ว่ากลุ่มเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้าสู่เฟส Trough of Disillusionment ภายใน 2-5 ปีคือ Decentralized Identity, Nonfungible tokens (NFT), Employee Communications Application, Composable Application และ Real-Time Incident Center-as-a-service สำหรับเทคโนโลยีที่ยังเดินทางได้อีกหลายปีแต่เริ่มอยู่ในช่วงสูงสุดเช่น Data Fabric และ Al-Augmented Software Engineer อย่างไรก็ดี Gartner Hype Cycle นั้นได้กล่าวถึง Buzzword กว่า 1,500 อย่างที่ต้องรู้

ข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ 

  • AI มีผลกระทบอย่างมากต่อการสร้างโค้ด, Augment Design และนวัตกรรมไปอย่างน้อย 5 – 10 ปี
  • Composable จะเป็น Buzzword สำคัญในด้านแอปพลิเคชันและ Network
  • Industry Cloud แม้จะอยู่ในช่วงเริ่มต้นของกราฟแต่มีโอกาสที่จะเข้าสู่ช่วง Plateau of Productivity ภายใน 5-10 ปี 
  • แม้ Digital Human จะเริ่มปรากฏขึ้นมาบ้างแต่ Gartner คาดว่าเทคโนโลยียังห่างไกลออกไปมากกว่า 10 ปี เช่นเดียวกับ Machine Learning บนควอนตัม

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/gartner-releases-its-2021-emerging-tech-hype-cycle-heres-whats-in-and-headed-out/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บริษัท Contour และ MFEC ร่วมเร่งพลิกโฉมธุรกิจการเงินเพื่อการค้าในประเทศไทย

บริษัท Contour ผู้ดูแลเครือข่ายการบริการทางการเงินเพื่อการค้าแบบดิจิทัล จับมือร่วมกับ บริษัท MFEC หนึ่งในผู้ให้บริการไอทีโซลูชันชั้นนำของประเทศไทย โดยมีวิสัยทัศน์ร่วมกันเพื่อที่จะขับเคลื่อนการค้าในรูปแบบดิจิทัลในประเทศ ความร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยให้ MFEC นำโซลูชันการค้าแบบดิจิทัลของ Contour มาใช้กับธนาคารและองค์กรไทยได้โดยการผสานเครือข่ายบล็อกเชนของ Contour เข้ากับระบบหลังบ้าน …

สรุปแนวโน้มด้าน Access Security ยุค Cloud-First ของภูมิภาค APAC โดย Thales

Thales ผู้ให้บริการโซลูชันด้าน Cybersecurity & Trust ออกรายงาน “2021 Thales Access Management Index: The Challenges of Trusted …