CDIC 2023

Gartner เผย Hype Cycle ประจำปี 2016 มาดูกันว่าเทรนด์ไหนกำลังเป็นขาขึ้นหรือขาลง

Gartner ได้เปิดเผย Hype Cycle ประจำปี 2016 เพื่อแบ่งแยกแนวโน้มของเทคโนโลยีต่างๆ ว่าเทคโนโลยีใดกำลังอยู่ในขั้นไหน ซึ่งในปีนี้ Gartner สามารถแบ่งเทรนด์ออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

Credit: Gartner
Credit: Gartner

ประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีเริ่มถูกกลืนเข้าไปกับสิ่งต่างๆ โดยเทคโนโลยีนั้นจะถูกออกแบบให้เป็น Human-centric มากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้การเชื่อมโยงกันระหว่างผู้คน, ธุรกิจ และสิ่งต่างๆ ผสานรวมเข้ากันได้มากขึ้น และเทคโนโลยีเองก็จะเริ่มรองรับการปรับตัว, การนำข้อมูลรอบด้านเข้าไปร่วมประมวลผล และกลมกลืนไปกับที่ทำงาน, บ้าน และสามารถโต้ตอบกับเหล่าธุรกิจหรือผู้คนได้

การเข้าสู่ยุคของ Smart Machine ที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก 10 ปีถัดจากนี้ซึ่งพลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง, เกิดข้อมูลปริมาณมหาศาล และเทคโนโลยี Deep Neural Networks ก็จะก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยวิธีการใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครเจอมาก่อนได้อย่างรวดเร็วนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยเหล่าองค์กรควรจะเริ่มพิจารณาเทคโนโลยีดังนี้ Smart Dust, Machine Learning, Virtual Personal Assistants, Cognitive Expert Advisors, Smart Data Discovery, Smart Workspace, Conversational User Interfaces, Smart Robots, Commercial UAVs (Drones), Autonomous Vehicles, Natural-Language Question Answering, Personal Analytics, Enterprise Taxonomy and Ontology Management, Data Broker PaaS (dbrPaaS) และ Context Brokering

Platform จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด จากเดิมที่เป็น Technical Infrastructure นั้น โลกเราจะก้าวเข้าสู่การเป็น Ecosystem-enabling Platform แทน และ Platform นี้เองก็จะกลายเป็นรากฐานให้กับโมเดลการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ และเป็นตัวเชื่อมผสานกันระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยีต่อไป ซึ่งองค์กรเองก็ต้องเริ่มมองการปรับธุรกิจให้กลายเป็น Platform-based ให้มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนี้ก็ได้แก่ Neuromorphic Hardware, Quantum Computing, Blockchain, IoT Platform และ Software-Defined Security and Software-Defined Anything (SDx)

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3412017


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

Zyxel Networks นำเสนอ Switch ประหยัดพลังงาน ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจ SMB [Guest Post]

“Switch ของ Zyxel ช่วยธุรกิจจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายและส่งเสริมความยั่งยืนด้วยเครือข่ายที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น” Zyxel Networks ผู้นำด้านการให้บริการโซลูชันเครือข่ายผ่านระบบคลาวด์ที่มั่นคงและปลอดภัย ขอนำเสนอโอกาสในการลดค่าไฟ ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพ  และปรับให้เข้ากับเป้าหมายด้านความยั่งยืนด้วย Switch รุ่นประหยัดพลังงาน