Gartner เผย Hype Cycle ประจำปี 2016 มาดูกันว่าเทรนด์ไหนกำลังเป็นขาขึ้นหรือขาลง

Gartner ได้เปิดเผย Hype Cycle ประจำปี 2016 เพื่อแบ่งแยกแนวโน้มของเทคโนโลยีต่างๆ ว่าเทคโนโลยีใดกำลังอยู่ในขั้นไหน ซึ่งในปีนี้ Gartner สามารถแบ่งเทรนด์ออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

Credit: Gartner
Credit: Gartner

ประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีเริ่มถูกกลืนเข้าไปกับสิ่งต่างๆ โดยเทคโนโลยีนั้นจะถูกออกแบบให้เป็น Human-centric มากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้การเชื่อมโยงกันระหว่างผู้คน, ธุรกิจ และสิ่งต่างๆ ผสานรวมเข้ากันได้มากขึ้น และเทคโนโลยีเองก็จะเริ่มรองรับการปรับตัว, การนำข้อมูลรอบด้านเข้าไปร่วมประมวลผล และกลมกลืนไปกับที่ทำงาน, บ้าน และสามารถโต้ตอบกับเหล่าธุรกิจหรือผู้คนได้

การเข้าสู่ยุคของ Smart Machine ที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก 10 ปีถัดจากนี้ซึ่งพลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง, เกิดข้อมูลปริมาณมหาศาล และเทคโนโลยี Deep Neural Networks ก็จะก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยวิธีการใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครเจอมาก่อนได้อย่างรวดเร็วนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยเหล่าองค์กรควรจะเริ่มพิจารณาเทคโนโลยีดังนี้ Smart Dust, Machine Learning, Virtual Personal Assistants, Cognitive Expert Advisors, Smart Data Discovery, Smart Workspace, Conversational User Interfaces, Smart Robots, Commercial UAVs (Drones), Autonomous Vehicles, Natural-Language Question Answering, Personal Analytics, Enterprise Taxonomy and Ontology Management, Data Broker PaaS (dbrPaaS) และ Context Brokering

Platform จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด จากเดิมที่เป็น Technical Infrastructure นั้น โลกเราจะก้าวเข้าสู่การเป็น Ecosystem-enabling Platform แทน และ Platform นี้เองก็จะกลายเป็นรากฐานให้กับโมเดลการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ และเป็นตัวเชื่อมผสานกันระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยีต่อไป ซึ่งองค์กรเองก็ต้องเริ่มมองการปรับธุรกิจให้กลายเป็น Platform-based ให้มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนี้ก็ได้แก่ Neuromorphic Hardware, Quantum Computing, Blockchain, IoT Platform และ Software-Defined Security and Software-Defined Anything (SDx)

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3412017


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรี Ebook ‘Linux Security Fundamentals’

สำหรับผู้ดูแลระบบหรือผู้สนใจเรื่องของ Linux Security วันนี้เรามี Ebook ดีๆมาแจกกัน

UIH Webinar: Managing the Future of Work 2022

UIH ร่วมกับ HUAWEI ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนา UIH Webinar เรื่อง "Managing the Future of Work 2022" เพื่ออัปเดตแนวโน้มการทำงานวิถีใหม่แบบ Hybrid Digital Workplace ในปี 2022 พร้อมแนะนำโซลูชันดิจิทัลจาก HUAWEI และ UIH ในวันพุธที่ 15 ธันวาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี