SUSE by Ingram

Gartner เผย Hype Cycle ประจำปี 2016 มาดูกันว่าเทรนด์ไหนกำลังเป็นขาขึ้นหรือขาลง

Gartner ได้เปิดเผย Hype Cycle ประจำปี 2016 เพื่อแบ่งแยกแนวโน้มของเทคโนโลยีต่างๆ ว่าเทคโนโลยีใดกำลังอยู่ในขั้นไหน ซึ่งในปีนี้ Gartner สามารถแบ่งเทรนด์ออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

Credit: Gartner
Credit: Gartner

ประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีเริ่มถูกกลืนเข้าไปกับสิ่งต่างๆ โดยเทคโนโลยีนั้นจะถูกออกแบบให้เป็น Human-centric มากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้การเชื่อมโยงกันระหว่างผู้คน, ธุรกิจ และสิ่งต่างๆ ผสานรวมเข้ากันได้มากขึ้น และเทคโนโลยีเองก็จะเริ่มรองรับการปรับตัว, การนำข้อมูลรอบด้านเข้าไปร่วมประมวลผล และกลมกลืนไปกับที่ทำงาน, บ้าน และสามารถโต้ตอบกับเหล่าธุรกิจหรือผู้คนได้

การเข้าสู่ยุคของ Smart Machine ที่จะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก 10 ปีถัดจากนี้ซึ่งพลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง, เกิดข้อมูลปริมาณมหาศาล และเทคโนโลยี Deep Neural Networks ก็จะก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยวิธีการใหม่ๆ หรือแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีใครเจอมาก่อนได้อย่างรวดเร็วนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยเหล่าองค์กรควรจะเริ่มพิจารณาเทคโนโลยีดังนี้ Smart Dust, Machine Learning, Virtual Personal Assistants, Cognitive Expert Advisors, Smart Data Discovery, Smart Workspace, Conversational User Interfaces, Smart Robots, Commercial UAVs (Drones), Autonomous Vehicles, Natural-Language Question Answering, Personal Analytics, Enterprise Taxonomy and Ontology Management, Data Broker PaaS (dbrPaaS) และ Context Brokering

Platform จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด จากเดิมที่เป็น Technical Infrastructure นั้น โลกเราจะก้าวเข้าสู่การเป็น Ecosystem-enabling Platform แทน และ Platform นี้เองก็จะกลายเป็นรากฐานให้กับโมเดลการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ และเป็นตัวเชื่อมผสานกันระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยีต่อไป ซึ่งองค์กรเองก็ต้องเริ่มมองการปรับธุรกิจให้กลายเป็น Platform-based ให้มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนี้ก็ได้แก่ Neuromorphic Hardware, Quantum Computing, Blockchain, IoT Platform และ Software-Defined Security and Software-Defined Anything (SDx)

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3412017

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยผลวิจัยชี้ 81 เปอร์เซ็นต์ของคนทำงานในเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น พร้อมสำหรับการทำงานจากทางไกลในระยะยาว หากแต่ยังกังวลเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน

พนักงานมีความกังวลในการที่อาจไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการทำงาน รวมไปถึงเส้นแบ่งเขตการทำงานกับชีวิตความเป็นส่วนตัวที่ยังดูคลุมเครือในการเตรียมความพร้อมเพื่อการทำงานจากระยะไกล (remote work) ในระยะยาว มีพนักงานเพียง 46 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่นที่รู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเจ้าของกิจการหรือผู้ว่าจ้างในการทำงานจากทางไกลในระยะยาว ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีต่างๆ ที่พนักงานต้องการมากที่สุดคืออุปกรณ์ หรือทูลส์ ที่ช่วยให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ(productivity) ในการทำงานและเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ภายในองค์กรได้จากระยะไกล พนักงานต้องการให้ผู้ว่าจ้างจัดให้มีรูปแบบการฝึกอบรมที่ดีที่สุดสำหรับช่วงเวลา …

Forrester ยก Radware ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งด้าน DDoS Mitigation

รายงานไตรมาสแรกของปี 2021 จาก Forrester ได้ยกให้โซลูชันจาก Radware ได้ครองแชมป์อันดับหนึ่งด้าน DDoS Mitigation