SUSE by Ingram

Gartner เผย Hype Cycle รวมเทรนด์สำหรับ Cloud Security ประจำปี 2017

การเติบโตของ Cloud นั้นทำให้ฝั่ง Security พลอยเติบโตตามไปด้วยเพื่อรับมือกับเทคโนโลยีและภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ทาง Gartner จึงได้ออกมาสรุป Hype Cycle รวมทุกเทรนด์ทางด้าน Cloud Security ประจำปี 2017 ให้เราได้นำไปศึกษาไปเป็นแนวทางกันดังนี้

Credit: Gartner

 

สำหรับเทคโนโลยีที่อยู่บริเวณยอดของกราฟอย่าง Data Loss Protection (DLP) for Mobile Device, Key Management as a Service (KMaaS), Software-defined Perimeter นั้นทาง Gartner คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 5 ปีถึงจะถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานในระดับ Production ได้

ส่วนเทคโนโลยีอย่าง Disaster Recovery (DR) as a Service นั้นทาง Gartner ก็มองว่ายังสามารถเติบโตต่อไปได้อีกมาก ในขณะที่ Private Cloud Computing เองนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่เหล่าองค์กรนั้นต้องการความยืดหยุ่นของ Cloud มาใช้งาน แต่ก็ยังคงต้องการความสามารถในการควบคุมสิ่งต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการตามข้อกฎหมายและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

Gartner ได้ระบุถึงเหล่าเทคโนโลยีที่กำลังจะเติบโตเต็มที่ในอีก 2 ปีอย่าง Data Loss Protection (DLP) ว่ามีประโยชน์อยบ่างมากในการป้องกันกรณีที่ข้อมูลสำคัญขององค์กรอาจหลุดรั่วไปโดยไม่ตั้งใจ และ Infrastructure as a Service (IaaS) Encryption ที่กลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการปกป้องข้อมูลบนระบบ Cloud

สุดท้ายคือ 4 เทคโนโลยีที่มีการใช้งานจริงแล้วและได้รับการยอมรับของตลาดนั้นก็ได้แก่ Tokenization, High-assurance Hypervisor, Application Security as a Service และ Identity-proofing Services

Gartner ให้ข้อสรุปเอาไว้ว่าการทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆ และความสัมพันธ์ของเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยมีทางเลือกมากขึ้น และช่วยปกป้องเหล่าผู้ใช้งานระบบ IT ภายในองค์กรให้สามารถใช้งานและบริหารจัดการระบบ Cloud ให้ตรงตามความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย โดยผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3762163 ครับ

 

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3797963

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!

[Guest Post] ABeam แนะ CISOs ยกระดับการป้องกันภัยไซเบอร์ เหตุ WFH ทำให้เสี่ยงขึ้น 37% พร้อมแนะ 3 แนวทางการป้องกัน

เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หรือ ABeam เผยจากวิกฤติโควิด-19 96 %ขององค์กรปัจจุบันเล็งเห็นถึงความสำคัญของปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะเทรนด์ของ Remote Working จากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยเงียบอย่างแฮกเกอร์ที่ฉวยโอกาสเรียกผลประโยชน์จากช่องโหว่ของ Remote …