Gartner เผย Hype Cycle รวมเทรนด์สำหรับ Cloud Security ประจำปี 2017

การเติบโตของ Cloud นั้นทำให้ฝั่ง Security พลอยเติบโตตามไปด้วยเพื่อรับมือกับเทคโนโลยีและภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ทาง Gartner จึงได้ออกมาสรุป Hype Cycle รวมทุกเทรนด์ทางด้าน Cloud Security ประจำปี 2017 ให้เราได้นำไปศึกษาไปเป็นแนวทางกันดังนี้

Credit: Gartner

 

สำหรับเทคโนโลยีที่อยู่บริเวณยอดของกราฟอย่าง Data Loss Protection (DLP) for Mobile Device, Key Management as a Service (KMaaS), Software-defined Perimeter นั้นทาง Gartner คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 5 ปีถึงจะถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานในระดับ Production ได้

ส่วนเทคโนโลยีอย่าง Disaster Recovery (DR) as a Service นั้นทาง Gartner ก็มองว่ายังสามารถเติบโตต่อไปได้อีกมาก ในขณะที่ Private Cloud Computing เองนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่เหล่าองค์กรนั้นต้องการความยืดหยุ่นของ Cloud มาใช้งาน แต่ก็ยังคงต้องการความสามารถในการควบคุมสิ่งต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการตามข้อกฎหมายและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

Gartner ได้ระบุถึงเหล่าเทคโนโลยีที่กำลังจะเติบโตเต็มที่ในอีก 2 ปีอย่าง Data Loss Protection (DLP) ว่ามีประโยชน์อยบ่างมากในการป้องกันกรณีที่ข้อมูลสำคัญขององค์กรอาจหลุดรั่วไปโดยไม่ตั้งใจ และ Infrastructure as a Service (IaaS) Encryption ที่กลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการปกป้องข้อมูลบนระบบ Cloud

สุดท้ายคือ 4 เทคโนโลยีที่มีการใช้งานจริงแล้วและได้รับการยอมรับของตลาดนั้นก็ได้แก่ Tokenization, High-assurance Hypervisor, Application Security as a Service และ Identity-proofing Services

Gartner ให้ข้อสรุปเอาไว้ว่าการทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆ และความสัมพันธ์ของเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยมีทางเลือกมากขึ้น และช่วยปกป้องเหล่าผู้ใช้งานระบบ IT ภายในองค์กรให้สามารถใช้งานและบริหารจัดการระบบ Cloud ให้ตรงตามความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย โดยผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3762163 ครับ

 

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3797963
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี เรียนรู้เทคโนโลยี Quantum Computer เบื้องต้น โดย IBM Thailand 22 ก.ค. 2018

IBM ขอเชิญเหล่าคนทำงานด้าน IT และฟิสิกส์ เข้าร่วมสัมมนาฟรีหัวข้อ “Quantum Computing: the beginning of an era” เพื่อเรียนรู้พื้นฐานเบื้องต้นของเทคโนโลยี Quantum Computing …

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพลิกโฉมสู่ตลาดหลักทรัพย์ดิจิทัล

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ คุณถิรพันธุ์ สรรพกิจ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานเทคโนโลยีสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงประเด็นเรื่องการทำ Digital Transformation เพื่อมุ่งสู่การเป็นตลาดหลักทรัพย์ดิจิทัล (Digital Exchange) และเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม (Platform …