Breaking News

Gartner เผย Hype Cycle รวมเทรนด์สำหรับ Cloud Security ประจำปี 2017

การเติบโตของ Cloud นั้นทำให้ฝั่ง Security พลอยเติบโตตามไปด้วยเพื่อรับมือกับเทคโนโลยีและภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ทาง Gartner จึงได้ออกมาสรุป Hype Cycle รวมทุกเทรนด์ทางด้าน Cloud Security ประจำปี 2017 ให้เราได้นำไปศึกษาไปเป็นแนวทางกันดังนี้

Credit: Gartner

 

สำหรับเทคโนโลยีที่อยู่บริเวณยอดของกราฟอย่าง Data Loss Protection (DLP) for Mobile Device, Key Management as a Service (KMaaS), Software-defined Perimeter นั้นทาง Gartner คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 5 ปีถึงจะถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานในระดับ Production ได้

ส่วนเทคโนโลยีอย่าง Disaster Recovery (DR) as a Service นั้นทาง Gartner ก็มองว่ายังสามารถเติบโตต่อไปได้อีกมาก ในขณะที่ Private Cloud Computing เองนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่เหล่าองค์กรนั้นต้องการความยืดหยุ่นของ Cloud มาใช้งาน แต่ก็ยังคงต้องการความสามารถในการควบคุมสิ่งต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการตามข้อกฎหมายและการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

Gartner ได้ระบุถึงเหล่าเทคโนโลยีที่กำลังจะเติบโตเต็มที่ในอีก 2 ปีอย่าง Data Loss Protection (DLP) ว่ามีประโยชน์อยบ่างมากในการป้องกันกรณีที่ข้อมูลสำคัญขององค์กรอาจหลุดรั่วไปโดยไม่ตั้งใจ และ Infrastructure as a Service (IaaS) Encryption ที่กลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการปกป้องข้อมูลบนระบบ Cloud

สุดท้ายคือ 4 เทคโนโลยีที่มีการใช้งานจริงแล้วและได้รับการยอมรับของตลาดนั้นก็ได้แก่ Tokenization, High-assurance Hypervisor, Application Security as a Service และ Identity-proofing Services

Gartner ให้ข้อสรุปเอาไว้ว่าการทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆ และความสัมพันธ์ของเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยมีทางเลือกมากขึ้น และช่วยปกป้องเหล่าผู้ใช้งานระบบ IT ภายในองค์กรให้สามารถใช้งานและบริหารจัดการระบบ Cloud ให้ตรงตามความต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัย โดยผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มสามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3762163 ครับ

 

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3797963About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning