Gartner เผย 10 แนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2020-2025

Gartner ถือเป็นองค์กรที่มักติดตามเทรนด์และจัดลำดับเทคโนโลยีในหลายแง่มุม ซึ่งทำมีประสบการณ์ในการมองเห็นแนวโน้มของเทคโนโลยีล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีการคาดการณ์ออกมาใหม่ถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นใน 3-5 ปีข้างหน้าเราจึงขอนำมาสรุปให้ผู้อ่านติดตามกันครับ

Credit: ShutterStock.com

แนวโน้มปี 2021

1.องค์กรใหญ่จะเริ่มผันตัวรับกับ Digital Transformation

จากที่ผ่านมาองค์กรใหญ่เดิมๆ อาจจะขยาดกับมูลค่าของการทำ Digital Transformation ในหลายด้าน อย่างไรก็ตาม Gartner คาดว่าจำนวนขององค์กรเก่าขนาดใหญ่จะยอมทำ Transformation เพิ่มขึ้นทุกปี โดยงบเพื่อทำเรื่องนี้จะโตขึ้น 7% ต่อปีไปจนถึงปี 2021

แนวโน้มในปี 2023

2.ผู้พิการจะถูกจ้างงานเพิ่มขึ้น 3 เท่าด้วยประโยชน์ของเทคโนโลยี 

Gartner ชี้ว่าเทคโนโลยีอย่าง VR, AR, AI และที่ถือกำเนิดใหม่อื่นๆ จะทำให้ผู้พิการถูกจ้างงานเพิ่มขึ้น เช่น ผู้ป่วยอัมพาตอาจจะควบคุมหุ่นยนต์เสิร์ฟในร้านอาหารได้จากทางไกล ทั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของธรรมาภิบาลแต่ยังเป็นการได้คนทำงานและเพิ่มกำไรให้แก่ธุรกิจเองด้วย

3.องค์กรด้านไอที 30% จะขยายนโยบาย BYOD สู่ BYOE

BYOE หรือ Bring Your Own Enhancement จะเป็นหนทางแก้ปัญหาการ Augment มนุษย์ในด้านการทำงาน (Augmented Worker) สำหรับเทคโนโลยีที่พอจะเป็นรูปเป็นร่าง ณ ขณะนี้ก็คือพวกอุปกรณ์สวมใส่อย่างแว่นตาที่เป็นการ Augment ให้เราเห็นภาพได้ในโลกเสมือนเพิ่มขึ้น เช่น อุตสาหกรรมหนักที่จะมีข้อมูลของวัตถุปรากฏเมื่อสวนแว่น เป็นต้น ทั้งนี้ Gartner เชื่อว่าในอนาคตจะมีการต่อยอดเพิ่มขึ้นในหลายด้าน

4.มีการก่อตั้งกฏหมายหรือมาตรการควบคุมด้าน AI/ML อย่างจริงจังในกลุ่มประเทศ G7

Gartner คาดการณ์ว่าปี 2021 อาจจะเกิด Incident หลายครั้งที่มีสาเหตุมาจากตัว AI ซึ่งกระทบต่อบุคคลในวงกว้าง ด้วยเหตุนี้ในหลายประเทศยักษ์ใหญ่จึงตระหนักและร่างกฏหมายหรือมีมาตรการควบคุมอย่างจริงจังกับความผิดพลาดจาก AI/ML โดยเฉพาะองค์กรอาจจะถูกกระตุ้นให้มีการจัดเทรนและสอบ Certificate และจัดทำเอกสารอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้มี Cer เหล่านั้นน่าจะมีค่าตัวสูงด้วย

5.พนักงานในองค์กรจะเลือกแอปให้เหมาะสมกับฟังก์ชันการทำงาน

ปกติแล้วองค์กรจะสร้างกรอบการใช้แอปพลิเคชันให้พนักงานทุกคนเหมือนกันโดยไม่คำนึงถึงหน้าที่ แต่ในอนาคตแต่ละแผนกอาจจะสามารถกำหนดใช้ซอฟต์แวร์ให้ตรงกับฟังก์ชันของงานได้อย่างเหมาะสมเสมือนสร้าง Playlist เพลงของตน

6.Blockchain คือหนทางต่อสู้กับข่าวปลอม

ในปี 2023 ทาง Gartner คาดว่า 30% ของเนื้อหาข่าวและวีดีโอจะถูกพิสูจน์ความจริงได้จาก Blockchain ด้วยคุณสมบัติอันดีงามที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้

7.กิจกรรมของคนทั่วโลก 40% จะถูกติดตามได้จาก IoB

IoB หรือ Internet of Behavior เป็นโครงข่ายที่เกิดขึ้นจากตัวบุคคลในโลกดิจิทัลซึ่งปัจจุบันเราก็พอเห็นภาพแล้วว่าข้อมูลจากอุปกรณ์ดิจิทัลหรือ IoT สามารถบ่งบอกถึงพฤติกรรมของเราได้มากแค่ไหน ทั้งนี้ต่อไปข้อมูลพฤติกรรมเหล่านั้นของเราอาจถูกใช้เพื่อวัดคุณค่าในการให้บริการ เช่น เบี้ยประกันหรือการรับบริการจากประกันสังคม เป็นต้น แต่มีประเด็นคือจริยธรรมในการใช้ข้อมูลจะเป็นอย่างไรต่อไป?

แนวโน้มปี 2024

8.พฤติกรรมซื้อของออนไลน์คืออาการเสพย์ติดชนิดหนึ่ง

จากสถิติคาดว่าจำนวนผู้บริโภคที่ซื้อของผ่านช่องทางดิจิทัลจะโตขึ้นเรื่อยๆ 10% ต่อปี ทั้งนี้ด้วยขั้นตอนที่ง่ายประกอบกับการใช้ AI เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า ผู้บริโภคเหล่านั้นจึงพร้อมจะจ่ายเกินตัวนำไปสู่ปัญหาด้านการเงินและผลเสียด้านอื่นตามมา เช่น โรคซึมเศร้า ด้วยเหตุนี้องค์การอนามัยโลกหรือ WHO อาจประกาศให้บุคคลที่รักการซื้อของออนไลน์เป็นการเสพย์ติดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

9.การโฆษณาออนไลน์กว่าครึ่งของโลกจะได้รับอิทธิพลจาก AI ที่ทราบถึงภาวะทางอารมณ์

ปัจจุบันบริษัทโฆษณาต่างแย่งกันรุมใช้ข้อมูลผู้บริโภคอยู่แล้ว ซึ่งก็พอจะมีผลงานออกมาแล้วว่า AI สามารถใช้เพื่อทราบถึงภาวะอารมณ์ของมนุษย์ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้เอง AI ในอนาคตที่ทราบถึงภาวะทางอารมณ์ (Artificial Emotional Intelligence) จะสามารถยกระดับการโฆษณาเชิงรุกไปได้อีกขั้น

แนวโน้มปี 2025

10.ถือกำเนิด Cryptocurrency เวอร์ชันมือถือ

เราเห็นแนวโน้มแล้วว่ามีความพยายามจัดตั้ง Cryptocurrency เพื่อการใช้จ่ายจริงจัง อย่างไรก็ตามคาดว่าในอีก 6 ปีนับจากนี้ผู้ใช้งานในโซนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารกว่า 50% อาจมีโอกาสใช้จ่าย Cryptocurrency ผ่านมือถือแทน ทั้งนี้คาดว่าแอฟริกาจะเป็นโซนที่เกิดขึ้นได้สูง

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3447759/gartner-looks-beyond-2020-to-foretell-the-top-it-changing-technologies.html และ  https://www.gartner.com/smarterwithgartner/gartner-top-strategic-predictions-for-2020-and-beyond/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้