Breaking News

Gartner เผย 10 แนวโน้มเทคโนโลยีในปี 2020-2025

Gartner ถือเป็นองค์กรที่มักติดตามเทรนด์และจัดลำดับเทคโนโลยีในหลายแง่มุม ซึ่งทำมีประสบการณ์ในการมองเห็นแนวโน้มของเทคโนโลยีล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีการคาดการณ์ออกมาใหม่ถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นใน 3-5 ปีข้างหน้าเราจึงขอนำมาสรุปให้ผู้อ่านติดตามกันครับ

Credit: ShutterStock.com

แนวโน้มปี 2021

1.องค์กรใหญ่จะเริ่มผันตัวรับกับ Digital Transformation

จากที่ผ่านมาองค์กรใหญ่เดิมๆ อาจจะขยาดกับมูลค่าของการทำ Digital Transformation ในหลายด้าน อย่างไรก็ตาม Gartner คาดว่าจำนวนขององค์กรเก่าขนาดใหญ่จะยอมทำ Transformation เพิ่มขึ้นทุกปี โดยงบเพื่อทำเรื่องนี้จะโตขึ้น 7% ต่อปีไปจนถึงปี 2021

แนวโน้มในปี 2023

2.ผู้พิการจะถูกจ้างงานเพิ่มขึ้น 3 เท่าด้วยประโยชน์ของเทคโนโลยี 

Gartner ชี้ว่าเทคโนโลยีอย่าง VR, AR, AI และที่ถือกำเนิดใหม่อื่นๆ จะทำให้ผู้พิการถูกจ้างงานเพิ่มขึ้น เช่น ผู้ป่วยอัมพาตอาจจะควบคุมหุ่นยนต์เสิร์ฟในร้านอาหารได้จากทางไกล ทั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของธรรมาภิบาลแต่ยังเป็นการได้คนทำงานและเพิ่มกำไรให้แก่ธุรกิจเองด้วย

3.องค์กรด้านไอที 30% จะขยายนโยบาย BYOD สู่ BYOE

BYOE หรือ Bring Your Own Enhancement จะเป็นหนทางแก้ปัญหาการ Augment มนุษย์ในด้านการทำงาน (Augmented Worker) สำหรับเทคโนโลยีที่พอจะเป็นรูปเป็นร่าง ณ ขณะนี้ก็คือพวกอุปกรณ์สวมใส่อย่างแว่นตาที่เป็นการ Augment ให้เราเห็นภาพได้ในโลกเสมือนเพิ่มขึ้น เช่น อุตสาหกรรมหนักที่จะมีข้อมูลของวัตถุปรากฏเมื่อสวนแว่น เป็นต้น ทั้งนี้ Gartner เชื่อว่าในอนาคตจะมีการต่อยอดเพิ่มขึ้นในหลายด้าน

4.มีการก่อตั้งกฏหมายหรือมาตรการควบคุมด้าน AI/ML อย่างจริงจังในกลุ่มประเทศ G7

Gartner คาดการณ์ว่าปี 2021 อาจจะเกิด Incident หลายครั้งที่มีสาเหตุมาจากตัว AI ซึ่งกระทบต่อบุคคลในวงกว้าง ด้วยเหตุนี้ในหลายประเทศยักษ์ใหญ่จึงตระหนักและร่างกฏหมายหรือมีมาตรการควบคุมอย่างจริงจังกับความผิดพลาดจาก AI/ML โดยเฉพาะองค์กรอาจจะถูกกระตุ้นให้มีการจัดเทรนและสอบ Certificate และจัดทำเอกสารอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้มี Cer เหล่านั้นน่าจะมีค่าตัวสูงด้วย

5.พนักงานในองค์กรจะเลือกแอปให้เหมาะสมกับฟังก์ชันการทำงาน

ปกติแล้วองค์กรจะสร้างกรอบการใช้แอปพลิเคชันให้พนักงานทุกคนเหมือนกันโดยไม่คำนึงถึงหน้าที่ แต่ในอนาคตแต่ละแผนกอาจจะสามารถกำหนดใช้ซอฟต์แวร์ให้ตรงกับฟังก์ชันของงานได้อย่างเหมาะสมเสมือนสร้าง Playlist เพลงของตน

6.Blockchain คือหนทางต่อสู้กับข่าวปลอม

ในปี 2023 ทาง Gartner คาดว่า 30% ของเนื้อหาข่าวและวีดีโอจะถูกพิสูจน์ความจริงได้จาก Blockchain ด้วยคุณสมบัติอันดีงามที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้

7.กิจกรรมของคนทั่วโลก 40% จะถูกติดตามได้จาก IoB

IoB หรือ Internet of Behavior เป็นโครงข่ายที่เกิดขึ้นจากตัวบุคคลในโลกดิจิทัลซึ่งปัจจุบันเราก็พอเห็นภาพแล้วว่าข้อมูลจากอุปกรณ์ดิจิทัลหรือ IoT สามารถบ่งบอกถึงพฤติกรรมของเราได้มากแค่ไหน ทั้งนี้ต่อไปข้อมูลพฤติกรรมเหล่านั้นของเราอาจถูกใช้เพื่อวัดคุณค่าในการให้บริการ เช่น เบี้ยประกันหรือการรับบริการจากประกันสังคม เป็นต้น แต่มีประเด็นคือจริยธรรมในการใช้ข้อมูลจะเป็นอย่างไรต่อไป?

แนวโน้มปี 2024

8.พฤติกรรมซื้อของออนไลน์คืออาการเสพย์ติดชนิดหนึ่ง

จากสถิติคาดว่าจำนวนผู้บริโภคที่ซื้อของผ่านช่องทางดิจิทัลจะโตขึ้นเรื่อยๆ 10% ต่อปี ทั้งนี้ด้วยขั้นตอนที่ง่ายประกอบกับการใช้ AI เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้า ผู้บริโภคเหล่านั้นจึงพร้อมจะจ่ายเกินตัวนำไปสู่ปัญหาด้านการเงินและผลเสียด้านอื่นตามมา เช่น โรคซึมเศร้า ด้วยเหตุนี้องค์การอนามัยโลกหรือ WHO อาจประกาศให้บุคคลที่รักการซื้อของออนไลน์เป็นการเสพย์ติดชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

9.การโฆษณาออนไลน์กว่าครึ่งของโลกจะได้รับอิทธิพลจาก AI ที่ทราบถึงภาวะทางอารมณ์

ปัจจุบันบริษัทโฆษณาต่างแย่งกันรุมใช้ข้อมูลผู้บริโภคอยู่แล้ว ซึ่งก็พอจะมีผลงานออกมาแล้วว่า AI สามารถใช้เพื่อทราบถึงภาวะอารมณ์ของมนุษย์ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้เอง AI ในอนาคตที่ทราบถึงภาวะทางอารมณ์ (Artificial Emotional Intelligence) จะสามารถยกระดับการโฆษณาเชิงรุกไปได้อีกขั้น

แนวโน้มปี 2025

10.ถือกำเนิด Cryptocurrency เวอร์ชันมือถือ

เราเห็นแนวโน้มแล้วว่ามีความพยายามจัดตั้ง Cryptocurrency เพื่อการใช้จ่ายจริงจัง อย่างไรก็ตามคาดว่าในอีก 6 ปีนับจากนี้ผู้ใช้งานในโซนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารกว่า 50% อาจมีโอกาสใช้จ่าย Cryptocurrency ผ่านมือถือแทน ทั้งนี้คาดว่าแอฟริกาจะเป็นโซนที่เกิดขึ้นได้สูง

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3447759/gartner-looks-beyond-2020-to-foretell-the-top-it-changing-technologies.html และ  https://www.gartner.com/smarterwithgartner/gartner-top-strategic-predictions-for-2020-and-beyond/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …