รายงานชี้การลงทุนทำ Bug Bounty คุ้มกว่าการรอถูกแฮ็กหลายพันเท่า

HackerOne ได้ศึกษาพบว่าเหตุการณ์ที่บริษัทใหญ่หลายแห่งถูกแฮ็กและเกิดความเสียหายมากมายนั้น หากลงทุนทำ Bug Bounty แต่แรกเรื่องก็คงไม่เกิดขึ้นและมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าความเสียหายหลายพันเท่า

Credit: ShutterStock.com

HackerOne แพลตฟอร์มล่าบั๊กชื่อดังได้จัดทำรายงานเปรียบเทียบกรณีเหตุถูกแฮ็กอย่าง British Airways(2018), Carphone Warehouse(2018), TickerMaster(2018) และ TalkTalk(2015) ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายรวมกันกว่า 265 ล้านปอนด์หรือราว 10,335 ล้านบาท โดยชี้ว่าหากบริษัทเหล่านั้นมาลงทุนหาช่องโหว่ด้วย Bug Bounty ตั้งแต่แรกและพบช่องโหว่ที่ถูกใช้แฮ็กบริษัทจะต้องจ่ายให้แก่นักวิจัยเพียงแค่ 9,600 – 32,000 เท่านั้น (สูงสุดคือ 1,248,000 บาท) ซึ่งถือว่าถูกกว่ามูลค่าความเสียหายเกือบหมื่นเท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีสำหรับในบ้านเราเองในบ้านเราเองก็มีแพลตฟอร์มล่าบั๊กเหมือนกันนะครับให้บริษัทต่างๆ เข้าร่วมได้ที่ชื่อ PentestCrowd และในฝั่งนักวิจัยได้ไปประลองฝีมืออย่างมีรายได้และถูกต้องครับ กันไว้ดีกว่าแก้ถึงเวลาแล้วจะพูดได้ไม่พูดว่ารู้อะไรไม่สู้ ‘รู้งี้’

ที่มา :  https://www.infosecurity-magazine.com/news/breach-costs-avoided-bug-bounties/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แจกฟรี Ebook ‘Effective DevOps’

Azure ได้มีการแจกหนังสือฟรีที่ชื่อ Effective DevOps สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนดาวน์โหลดกันได้เลยครับ

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้