SUSE by Ingram

Gartner ชี้ยอดลงทุนในโปรเจ็คไอทีจะตกลงถึง 7.3% ในปีนี้

Gartner ได้ออกมาฟันธงว่าปีนี้ยอดใช้จ่ายด้านโปรเจ็คไอทีน่าจะทรุดหนัก ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด19 ที่เกิดขึ้น แต่น่าจะดีดกลับอย่างแรงในปีหน้า

Gartner เชื่อว่ายอดใช้จ่ายเกี่ยวกับโปรเจ็คด้านไอทีจะลดลงถึง 7.3% ในปีนี้เหลือเพียง 3.5 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เท่านั้นร่วงจาก 3.8 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐฯในปีก่อน โดยคาดว่าหลักๆ จะกระทบกับสินค้าเช่น ดาต้าเซ็นเตอร์ ซอฟต์แวร์ องค์กร และอุปกรณ์ ซึ่ง Gartner คาดว่ายอดของฝั่งการซื้ออุปกรณ์จะได้ผลกระทบกว่า 16.1% ในขณะการลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์จะลดลง 10.3%

แม้โปรเจ็คจำนวนมากจะถูกพักไปแต่ก็อาจส่งผลเชิงบวกต่อผลิตภัณฑ์ฝั่ง Subscription อย่าง IaaS ที่คาดว่าจะโตขึ้นถึง 13.4% ในปีนี้และโซลูชันประชุมออนไลน์อาจโตถึง 46.7% เช่นกัน อย่างไรก็ตามเมื่อสภาวะธุรกิจฟื้นกลับมา คาดว่าในปี 2021 การลงทุนในไอทีจะดีดกลับมาอย่างร้อนแรง เนื่องจากเมื่อมีเงินเข้ามาก็ต้องสานต่อโปรเจ็คเดิมพร้อมกับแผนงานไอทีใหม่ รวมถึงแรงขับดันที่ต้องการทำให้ธุรกิจในเป็นดิจิทัลมากขึ้น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/worldwide-it-spending-in-2020-estimates-boosted-to-3-5-trillion-swoop-recovery-expected/ และ  https://www.itproportal.com/news/gartner-says-worldwide-it-spending-to-decline-in-2020/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!

[Guest Post] ABeam แนะ CISOs ยกระดับการป้องกันภัยไซเบอร์ เหตุ WFH ทำให้เสี่ยงขึ้น 37% พร้อมแนะ 3 แนวทางการป้องกัน

เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หรือ ABeam เผยจากวิกฤติโควิด-19 96 %ขององค์กรปัจจุบันเล็งเห็นถึงความสำคัญของปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะเทรนด์ของ Remote Working จากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยเงียบอย่างแฮกเกอร์ที่ฉวยโอกาสเรียกผลประโยชน์จากช่องโหว่ของ Remote …