CDIC 2023

ปี 2022 คาดว่าจะมีเงินสะพัดในตลาดไอทีทั่วโลก 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

วงการ shopping เข้าแล้วออกยาก ยุคนี้การสั่งซื้อสิ้นค้าออนไลน์แพร่กระจายตัวเร็วยิ่งกว่าคลัสเตอร์เชื้อไวรัส COVID-19 วิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสส่งผลกระทบไปทั่วโลก ดาราตกงาน อุตสาหกรรมหยุดชะงัก และเกือบทุกธุรกิจต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน Work from Home ทุกการปรับตัวในวิถีชีวิตแบบ New Normal ต่างมองหาตัวช่วยเข้ามาอำนวยความสะดวกและความคล่องตัว เพื่อให้ระบบงานสามารถเดินหน้าต่อไปได้ IT Solution จึงเริ่มขยับตัวเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะ Cloud Service และ Enterprise Software เป็นสินค้าไอทีที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ลงตัวที่สุด และคาดว่าปี 2022 จะมีเม็ดเงินการสั่งซื้อหมุนเวียนในตลาดไอทีระดับองค์กรมากขึ้น
 
Gartner บริษัทวิจัย คาดการณ์ว่าในปี 2022 ทั่วโลกจะมีการใช้จ่ายในตลาดไอทีสูงถึงเกือบ 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในกลุ่มสินค้า Enterprise Software, IT Service and Data Center ซึ่งตัวเลขนี้เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติของปี 2021 จะเพิ่มขึ้นถึง 5.1% และตัวเลขของกลุ่มสินค้าที่น่าจะเติบโตขึ้นมากที่สุด คือ Enterprise Software คาดว่าจะสามารถเพิ่มขึ้นถึง 11% ในจำนวน 672 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย Gartner ได้จัดหมวดหมู่กลุ่มสินค้าในการวิจัย ได้รวมตลาด Cloud มาไว้ในกลุ่มเดียวกับตลาด Enterprise Software จึงทำให้ตัวเลขดูว่ามีการเติบโตมากขึ้น       
 
ในปี 2020 เป็นครั้งแรกที่ระบบ Cloud มีขนาดตลาดใหญ่กว่าระบบเดิมที่เป็นแบบ Non-Cloud และก็มีการเติบโตขึ้นมาตลอดทุกปี ซึ่งคาดว่าภายในปี 2025 การใช้บริการระบบ Cloud จะกินพื้นที่ในตลาดมากกว่า 2 เท่า ของตลาด Non-Cloud เห็นได้จากในปี 2022 ระบบการให้บริการ Cloud มีส่วนร่วมในการทำให้ยอดขายเกือบทั้งหมดของสินค้ากลุ่ม Enterprise Software เติบโตขึ้น เนื่องจากระดับองค์กรต่างให้ความสำคัญกับ software-as-a-service (SaaS) มากกว่าเดิม
  • Data Center System เป็นกลุ่มตลาดที่มีเม็ดเงินการใช้จ่ายน้อยสุด ที่จำนวน 226 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่กลับเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมามากถึง 4.7%
  • Communications Services เป็นกลุ่มตลาดที่มีเม็ดเงินมากที่สุดถึง 1.46 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่การเติบโตจากปีที่ผ่านมากลับมีตัวเลขเพียงแค่ 1.3% เท่านั้น
  • Managed and Consultancy IT Services เป็นตลาดด้านการให้คำปรึกษาด้านไอที มีเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยมาเป็นอันดับที่ 2 คาดว่าในปี 2022 จะเติบโตขึ้น 1.28 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 7.9% ถือว่าเป็นตัวเลขที่โตที่สุดของตลาดไอที 
จากตัวเลขเปอร์เซ็นต์การเติบโตในเม็ดเงินที่สะพัดในตลาดวงการไอที ตลาดด้านการให้คำปรึกษาและการจัดการด้านไอที มีตัวเลขการเติบโตสูงที่สุด มากถึง 7.9% อาจจะสืบเนื่องมาจากแต่ละองค์กรเจอกับผลกระทบการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้ต้องมีแผนการปรับตัวเชิงกลยุทธ์ให้สามารถดำเนินธุรกิจในรูปแบบ New Normal ให้เร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องอาศัยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกมากขึ้น เพื่อช่วยให้แนวทางการนำธุรกิจขึ้นไปดำเนินการบนระบบ Cloud ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และนั่นคือ บทบาทหน้าที่สำคัญของตำแหน่งงาน CIO : Chief Information officer ในการกำหนดนโยบายการดำเนินงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กร ร่วมกับที่ปรึกษาภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

‘ซิสโก้’ กำหนดนิยามใหม่ “การป้องกันความปลอดภัยทางไซเบอร์” ด้วยพอร์ตฟอลิโอ AI ที่หลากหลายและทรงพลัง [Guest Post]

ซิสโก้ ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร เปิดตัว Cisco AI Assistant for Security ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้ AI แพร่หลายใน Security Cloud, Unified ของซิสโก้, …

SYMC โชว์กำไร 9 เดือนทะลุ 226.4 ลบ. เพิ่มขึ้น 80% จากปีก่อน ด้านรายได้โต 20% แตะ 1,522.8 ลบ.[Guest Post]

SYMC ปิดงบ 9 เดือนแข็งแกร่ง ทำรายได้รวม 1,522.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% มีกำไรสุทธิ 226.4 ล้านบาท  เติบโต 80% ในขณะที่งบไตรมาส …