Gartner Magic Quadrant 2014 สำหรับ Data Center Networking

gartner_logo

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เทรนด์ของระบบเครือข่ายใน Data Center ที่มีการพัฒนามากว่า 15 ปีนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของ Architecture ที่มีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีระบบเครือข่ายที่มีความเร็วสูงขึ้นไปถึง 40 – 100 Gbps รวมถึงการมาของเทคโนโลยี Virtualization และ Cloud ที่ทำให้พฤติกรรมการทำงานของ Data Center มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยทาง Gartner ได้สรุปว่าเทคโนโลยีของ Data Center Networking ในปัจจุบันได้มุ่งเน้นการแก้ปัญหาดังต่อไปนี้

  • การเติบโตของความต้องการที่จะปรับปรุงการแก้ไขระบบเครือข่ายให้ดีขึ้นและง่ายขึ้น เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจได้ดีขึ้น และมีความคล่องตัวในการทำงานของผู้ดูแลระบบเครือข่ายสูงขึ้น
  • การเปลี่ยนแปลงของขนาดและความหนาแน่นของระบบแม่ข่ายภายใน Data Center ทุกวันนี้
  • การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการทำงานของ Application และการเรียกใช้งานจากผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงในวงการระบบเครือข่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการระหว่างบริษัทต่างๆ และการมาของเทรนด์ Software Defined Network (SDN) ซึ่งจะมาช่วยให้การบริหารจัดการระบบเครือข่ายและการทำงานของ Data Center เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดต้นทุนการบริหารจัดการให้ต่ำลง รวมถึงลดปัญหา Vendor Lock-in ให้น้อยลงด้วย

โดย Gartner Magic Quadrant สำหรับ Data Center Networking ของปี 2014 จึงได้ผลสรุปออกมาดังภาพด้านล่างนี้ ซึ่งเป็นที่น่าสนใจมากว่าไม่มีบริษัทใดถูกจัดให้เป็น Leader เลย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าไม่มีเจ้าใดที่ Gartner เล็งเห็นว่าเป็นผู้นำตลาดอย่างแท้จริงทั้งในด้านของเทคโนโลยีและยอดขาย แต่ละเจ้ายังคงมีจุดอ่อนจุดแข็งที่แตกต่างกันไป และไม่มีเจ้าใดยึดครองตลาดอย่างชัดเจน

gartner_magic_quadrant_2014_for_data_center_networking

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเชิงลึก สามารถอ่านรายงานของ Gartner ฉบับเต็มได้ที่ http://www.gartner.com/technology/reprints.do?id=1-1TDGZJW&ct=140423&st=sb ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server รุ่นใหม่ รองรับ AMD EPYC 7002 Series พร้อมทำลายสถิติโลก 2 รายการ

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวทันทีหลังจากที่ AMD เปิดตัว EPYC Rome รุ่นล่าสุด ถึง Server รุ่นใหม่ในตระกูล H12 A+ สำหรับรองรับ AMD Epyc Rome 7002 Series โดยเฉพาะ โดยมีตัวเลขเชิงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนเป็นอย่างมาก ดังนี้

Red Hat ประกาศเข้าร่วม RISC-V Foundation แล้ว

Red Hat ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ RISC-V Foundation เพื่อช่วยพัฒนาเทคโนโลยี Open Source Process Instruction Set Architecture (ISA)