ADPT

Gartner Magic Quadrant 2014 สำหรับ Data Center Networking

gartner_logo

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เทรนด์ของระบบเครือข่ายใน Data Center ที่มีการพัฒนามากว่า 15 ปีนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของ Architecture ที่มีการปรับปรุงให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีระบบเครือข่ายที่มีความเร็วสูงขึ้นไปถึง 40 – 100 Gbps รวมถึงการมาของเทคโนโลยี Virtualization และ Cloud ที่ทำให้พฤติกรรมการทำงานของ Data Center มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยทาง Gartner ได้สรุปว่าเทคโนโลยีของ Data Center Networking ในปัจจุบันได้มุ่งเน้นการแก้ปัญหาดังต่อไปนี้

  • การเติบโตของความต้องการที่จะปรับปรุงการแก้ไขระบบเครือข่ายให้ดีขึ้นและง่ายขึ้น เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจได้ดีขึ้น และมีความคล่องตัวในการทำงานของผู้ดูแลระบบเครือข่ายสูงขึ้น
  • การเปลี่ยนแปลงของขนาดและความหนาแน่นของระบบแม่ข่ายภายใน Data Center ทุกวันนี้
  • การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการทำงานของ Application และการเรียกใช้งานจากผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ในช่วงปี 2013 ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงในวงการระบบเครือข่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อกิจการระหว่างบริษัทต่างๆ และการมาของเทรนด์ Software Defined Network (SDN) ซึ่งจะมาช่วยให้การบริหารจัดการระบบเครือข่ายและการทำงานของ Data Center เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดต้นทุนการบริหารจัดการให้ต่ำลง รวมถึงลดปัญหา Vendor Lock-in ให้น้อยลงด้วย

โดย Gartner Magic Quadrant สำหรับ Data Center Networking ของปี 2014 จึงได้ผลสรุปออกมาดังภาพด้านล่างนี้ ซึ่งเป็นที่น่าสนใจมากว่าไม่มีบริษัทใดถูกจัดให้เป็น Leader เลย ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าไม่มีเจ้าใดที่ Gartner เล็งเห็นว่าเป็นผู้นำตลาดอย่างแท้จริงทั้งในด้านของเทคโนโลยีและยอดขาย แต่ละเจ้ายังคงมีจุดอ่อนจุดแข็งที่แตกต่างกันไป และไม่มีเจ้าใดยึดครองตลาดอย่างชัดเจน

gartner_magic_quadrant_2014_for_data_center_networking

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเชิงลึก สามารถอ่านรายงานของ Gartner ฉบับเต็มได้ที่ http://www.gartner.com/technology/reprints.do?id=1-1TDGZJW&ct=140423&st=sb ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น