True IDC งัดกลยุทธ์ Multi-site Network Fabric พลิกโฉมการเชื่อมต่อ Data Centers และ Cloud ไปอีกระดับ

True IDC ผู้นำการให้บริการ Data Center และระบบ Cloud ของไทย พลิกโฉมการเชื่อมต่อ Data Center ในเครือทุกศูนย์ ให้กลายเป็น Multi-site Network Fabric ผืนเดียวกันด้วยเทคโนโลยี Software Defined Network (SDN) และ Virtual Extensible LAN (VXLAN) ยกระดับการเชื่อมต่อระหว่าง Data Center ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่นในการเลือกใช้ Data Center พร้อมต่อยอดใช้บริการ Direct Connect สู่ Cloud และ Internet Exchange จากศูนย์ไหนก็ได้

พลิกโฉมเครือข่าย Data Center ด้วยเทคโนโลยี VxLAN

โดยทั่วไปแล้ว การเชื่อมต่อระหว่าง Bare Metal Server และ Virtual Machine ภายใน Data Center จะมีทั้ง Layer 2 และ Layer 3 ในระดับใน Layer 2 นั้น จะใช้เทคโนโลยี VLAN ซึ่งรองรับจำนวนสูงสุดที่ 4,094 VLANS แต่ในยุคที่ระบบ Cloud เฟื่องฟูอย่างในปัจจุบัน จำนวน VLAN ที่เพิ่มมากขึ้นจนอาจไม่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยเฉพาะ Data Center ที่มีผู้เช่าบริการหลายราย

คุณเจษฎา คันธมาลา Head of Network ของ True IDC ได้มาแชร์ให้ฟังว่า “ในฐานะผู้ให้บริการ Data Center ชั้นนำของไทย เรามุ่งมั่นที่จะทลายข้อจำกัดดังกล่าวด้วยการทำเทคโนโลยี SDN และ VXLAN เข้ามาประยุกต์ใช้สำหรับระบบเครือข่าย ภายใน Data Center ของเรา เพื่อช่วยให้สามารถขยายการเชื่อมต่อในระดับ Layer 2 ทั้งภายในศูนย์ และระหว่างศูนย์ ได้ถึง 16 ล้าน VXLAN ซึ่งในการพัฒนาระบบเครือข่ายดังกล่าว ส่งผลให้ระบบเครือข่ายของ True IDC ทั้ง 3 ศูนย์ฯ ที่เริ่มใช้งานในเฟสแรก ได้แก่ Midtown Ratchada, North Muangthong และ East Bangna กลายเป็น Network Fabric เดียวกัน หรือที่เรียกว่า Multi-site Network Fabric”

ด้วยเทคโนโลยี VXLAN นี้ ทำให้ผู้ใช้บริการ Data Center จากหลากหลายอุตสาหกรรม สามารถขยายหรือย้ายการเชื่อมต่อระดับ Layer 2 ได้ทั้งภายในศูนย์และระหว่างศูนย์ ของ True IDC ของได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขการตั้งค่าระบบเครือข่าย ที่สำคัญยังช่วยลด Latency ของการสื่อสารระห่าง Data Center ลงเหลือเพียง 1-2 มิลลิวินาทีเท่านั้น ทั้งยังช่วยยกระดับบริการ Data Center และ Disaster Recovery ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีกด้วย

คุณเจษฎายังกล่าวเสริมอีกว่า “ถึงแม้ว่า Data Center ทั้ง 3 ศูนย์ ของ True IDC จะอยู่บน Network Fabric เดียวกัน แต่ระบบบริหารจัดการ SDN ยังคงสามารถทำงานแยกกันได้อย่างอิสระ โดยประกอบไปด้วย Controller จำนวน 3 ตัว ต่อ 1 ศูนย์ เพื่อให้มีความต่อเนื่องในการให้บริการ (Availability) สูงสุด ในกรณีที่ระบบเครือข่ายของ Data Center แห่งใดแห่งหนึ่งมีปัญหาจนไม่สามารถใช้งานได้ เครือข่ายของ Data Center ที่เหลือก็ยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมเครือข่าย Data Center รูปแบบนี้ ทำให้เครือข่าย Data Center ของ True IDC มี SLA สูงถึง 99.982% หรือเทียบเท่าระดับ Tier III”

ตัดปัญหาการเชื่อมต่อ Leased Line ราคาสูง

การเชื่อมต่อระหว่าง Data Center มักเชื่อมต่อด้วยวงจรเช่าหรือ Leased Line เช่น MPLS ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และต้องใช้เวลาในการเตรียมการเชื่อมต่อและตั้งค่าระบบเครือข่ายนาน อาจกินเวลาสูงถึง 30 – 45 วัน แต่ด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Multi-site Network Fabric ของ True IDC ที่นำเทคโนโลยี VXLAN เข้ามาใช้นั้น ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อระหว่าง Data Center ของ True IDC ได้ภายใน 3 วัน และมี Latency ต่ำกว่าการใช้ MPLS ในขณะที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้สูงสุดถึง 80%

ขยายการใช้งานและต่อยอดบริการ Direct Connect และ Internet Exchange ได้ทันที

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ Data Center ของ True IDC อยู่แล้ว สามารถเริ่มใช้บริการ VXLAN ได้ทันที นอกจากนี้ลูกค้าสามารถใช้บริการเสริมอื่น ๆ ของ True IDC เช่น Direct Connect (การเชื่อมต่อสู่ Public Cloud เช่น Amazon Web Services, Microsoft และ Google Cloud Platform โดยตรง) และ Internet Exchange (IX) จาก Data Center แห่งใดของ True IDC ก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้บริการ ณ ศูนย์ให้บริการ IX หลัก โดยตรงอีกต่อไป เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการและยังประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้อีกด้วย

สำหรับองค์กรที่ต้องการใช้บริการ Multi-site Network Fabric ของ True IDC รวมไปถึงบริการ Direct Connect และ Internet Exchange สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sales@trueidc.co.th หรือโทร 02-494-8300


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …