Black Hat Asia 2023

รู้จักกับ Aruba CX10000 Switch Series: Distributed Services Switch ที่มาพร้อมกับ Stateful Firewall ระดับ 800G ในตัว

ถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการพัฒนาสถาปัตยกรรมระบบเครือข่ายรูปแบบใหม่ๆ ให้สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูง แต่เมื่อธุรกิจองค์กรต้องการทำ Load Balancing, Firewall, NAT, IPsec หรืออื่นๆ ก็มักต้องมีการลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ Network หรือ Security เพิ่มเติมและส่ง Traffic ไปยังอุปกรณ์นั้นๆ ทำให้ท้ายที่สุดแล้วระบบเครือข่ายก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพดังที่ได้ออกแบบเอาไว้

Aruba Networks ในฐานะของผู้นำด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กร จึงได้คิดค้นและพัฒนาสถาปัตยกรรมใหม่ของ Data Center Switch เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ จนเกิดเป็นสถาปัตยกรรมใหม่ที่ชื่อว่า Distributed Services Switch และมีผลิตภัณฑ์ตระกูลแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมดังกล่าวอย่าง Aruba CX10000 Switch Series ที่เปิดตัวออกสู่ตลาดแล้วนั่นเอง

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Aruba CX10000 Switch Series พร้อมแนะนำวิธีการทำงานของโซลูชันใหม่ล่าสุดจาก Aruba ที่เปิดตัวมาในครั้งนี้กันครับ

Aruba CX10000 Switch Series: สู่สถาปัตยกรรมการออกแบบ Data Center Networking รูปแบบใหม่

Aruba Networks ได้ทำการเปิดตัว Aruba CX10000 Switch Series ด้วยแนวคิดของการสร้าง Data Center Switch ที่สามารถให้บริการ Network Service และ Security Service ได้ในตัวแบบ Stateful ทำให้การจัดการ Traffic ของระบบเครือข่ายสามารถทำได้อย่างหลากหลายภายในอุปกรณ์ Switch เพื่อวัตถุประสงค์ดังนี้

Credit: Aruba Networks
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายโดยรวม
 • ลดอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการออกแบบระบบเครือข่าย และลดคอขวดที่จะเกิดขึ้นจากการส่ง Traffic ไปยังอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งในระบบเครือข่าย
 • ช่วยให้การควบคุม Traffic เกิดขึ้นได้ใกล้กับ Server มากที่สุด ลดภาระของ Server และ Appliance อื่นๆ ในระบบเครือข่ายลงไป
 • สามารถทำ Network Management และ Automation ได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การออกแบบระบบเครือข่ายภายใน Data Center มีความคุ้มค่าสูงยิ่งขึ้น มีความซับซ้อนที่น้อยลง และช่วยให้การเพิ่มขยายระบบเครือข่ายภายในอนาคตเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าสถาปัตยกรรมใหม่นี้มาพร้อมกับข้อดีใหม่ๆ หลายประการที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับ Network Engineer เลยทีเดียว

ซึ่งการที่ Aruba CX10000 Switch Series สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ให้กับธุรกิจองค์กรได้ ก็เป็นเพราะเทคโนโลยีและการออกแบบที่โดดเด่นเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ได้แก่

รองรับ Statefule Network & Security Services ด้วยชิป Pensando P4

ภายใน Aruba CX10000 Switch Series นี้จะมีการติดตั้งชิป Pensando P4 สำหรับทำหน้าที่เป็น Data Processing Unit (DPU) ที่สามารถประมวลผล Traffic ได้ด้วยความเร็วในระดับ Wire-Rate และจัดเก็บ State ของ Traffic ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ Aruba สามารถเสริมบริการด้าน Network และ Security เข้าไปใน Switch ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการทำ Stateful Firewall, Network Segmentation, DDoS Protection, Network Telemetry, IPsec, NAT, Load Balancing และอื่นๆ

การที่ Switch มีความสามารถด้าน Network และ Security พื้นฐานที่หลากหลายมากกว่าที่เคยเป็นมานี้ จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถสร้าง Network Fabric ที่มีความสามารถเหล่านี้ผสานอยู่ในระบบได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ภายนอก และไม่เกิดกรณี Hair-pinning หรือการเกิดคอขวดจากการส่ง Traffic ของ Network ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อประมวลผลอย่างใดอย่างหนึ่งอีกต่อไป รวมถึงยังช่วยให้การบริหารจัดการหรือการทำ Automation สามารถผสานรวม Network & Security Services เหล่านี้เข้าไปได้อย่างไร้รอยต่อ

ในแง่ประสิทธิภาพ Aruba CX10000 นี้ข้อมูลตัวเลขเชิงประสิทธิภาพที่น่าสนใจดังนี้

 • Switching Capacity: 3.6Tbps (Bidirectional)
 • Statefule Firewall Policy Rules: 1,000,000
 • Stateless ACLs: 1,000,000
 • NAT: 1,000,000
 • IPsec Tunnels: 200,000
 • IPsec Bandwidth: 800G
 • Connections per second: 4,000,000

จะเห็นได้ว่า Aruba CX10000 นี้มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า L3 Data Center Switch อื่นๆ อย่างชัดเจน และมีความสามารถที่ Switch รุ่นอื่นๆ ไม่รองรับอย่างเช่นการทำ Stateful Firewall Policy หรือการรองรับการตรวจสอบ Connection per second ได้ ซึ่งตัวเลขพวกนี้มักเป็นตัวเลขที่เคยพบในอุปกรณ์ประเภท Firewall หรือ Security Appliance อื่นๆ เสียมากกว่า

บริหารจัดการได้ง่ายดาย ด้วย Aruba Fabric Composer

Credit: Aruba NetworksAruba Fabric Composer คือโซลูชัน Software-Defined Orchestration อัจฉริยะจาก Aruba ที่ใช้ในการบริหารจัดการระบบ Network Fabric ในแบบ Leaf-Spine ได้อย่างง่ายดาย พร้อมทำ Automation สำหรับการตั้งค่าและเปลี่นแปลงแก้ไขการทำงานของ Aruba CX10000 ที่ใช้งานได้จากศูนย์กลาง รองรับการทำ DevOps และ SecOps ในองค์กรได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ Aruba CX10000 ยังใช้ระบบปฏิบัติการ AOS-CX อยู่แล้ว ดังนั้นจึงสามารถใช้งานเครื่องมือบริหารจัดการเครือข่ายอื่นๆ ของ Aruba อย่างเช่น Aruba Network Analytics Engine (NAE) และ Aruba NetEdit ได้ พร้อมทั้งยังสามารถบริหารจัดการผ่าน API ได้เหมือน Switch รุ่นอื่นๆ ในตระกูล Aruba CX อีกด้วย

เลือกใช้งานได้ 2 รุ่น ติดตั้งใช้งานในระบบเครือข่ายเดิมได้ทันที

สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ ทาง Aruba ได้เผย Aruba CX10000 ออกมาด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่

 • R8P13A 10000-48Y6C 1U Switch รุ่นพัดลมดูดอากาศจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง โดยจะมีพอร์ต 48x 1/10/25GbE (SFP/SFP+/SFP28) และ 6x 40/100GbE (QSFP+/QSFP28)
 • R8P14A 10000-48Y6CZ 1U Switch รุ่นพัดลมดูดอากาศจากด้านหลังมายังด้านหน้า โดยจะมีพอร์ต 48x 1/10/25GbE (SFP/SFP+/SFP28) และ 6x 40/100GbE (QSFP+/QSFP28)

ในแง่ของการใช้งาน Aruba CX10000 สามารถถูกติดตั้งใช้งานภายในธุรกิจองค์กรและทำงานร่วมกับ Switch ของ Aruba หรือ Switch จากผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ทันที ดังนั้นธุรกิจองค์กรจึงสามารถเริ่มต้นใช้งาน Aruba CX10000 ได้โดยง่าย เลือกได้ทั้งการค่อยๆ เปลี่ยระบบเครือข่ายภายใน Data Center เป็นส่วนๆ หรืออัปเกรดทั้ง Data Center พร้อมกันก็ได้

Credit: Aruba Networks


สนใจสินค้า ดาวน์โหลด Data sheet ศึกษาเพิ่มเติม : https://forms.gle/JgDiFG2z7dzzzBjY8

สนใจ Aruba Product & Solution หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
IT Green Public Company Limited
Tel : 02-126-3456
Email : itghpe@itgreen.co.th
Line ID : @itgreen

#Aruba #HPEAruba #ITGreen #CX10000 #ArubaSwitch


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ServiceNow ออกอัปเดต Utah Release เพิ่มความสามารถด้าน AI

ServiceNow ออกอัปเดต Utah Release เพิ่มความสามารถด้าน AI, Search, Workforce Optimization for HR และปรับปรุง Incident Management

GitHub ประกาศเปิดตัว Copilot X ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด ใช้งาน GPT-4

GitHub ประกาศเปิดตัว Copilot X ระบบ AI ช่วยเขียนโค้ด ใช้งาน GPT-4