รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

State Administration for Market Regulation (SAMR) หน่วยงานที่คอยกำกับบริษัทเทคโนโลยีของจีนได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการบริษัท Xilinx ของ AMD แล้ว โดยดีลนี้ถูกประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ซึ่งมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตามการเข้าซื้อกิจการสามารถทำได้แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข โดย AMD และ Xilinx จะต้องไม่มีการบังคับให้ลูกค้าซื้อสินค้าแบบพ่วงขาย และการพัฒนา Xilinx FPGA จะต้องมีขั้นตอนการพัฒนาให้รองรับกับหน่วยประมวลผลแบบ ARM-based เพื่อป้องกันการผูกขาด นอกจากนี้ สินค้า GPU และ FPGA ที่ขายในจีนจะต้องทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของจีนในตลาดได้

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญของ AMD เพื่อที่แย่งส่วนแบ่งตลาดในด้านหน่วยประมวลผลสำหรับ Data Center มากขึ้น นอกจากนี้ Xilinx FPGA นั้นถูกใช้อยู่แถบทุกตลาด ตั้งแต่ใน Server และอุปกรณ์เครือข่าย

ที่มา: https://www.reuters.com/technology/china-conditionally-approves-amds-35-bln-deal-xilinx-2022-01-27/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า