รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

รัฐบาลจีนอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Xilinx ของ AMD แล้ว แต่มีเงื่อนไข

State Administration for Market Regulation (SAMR) หน่วยงานที่คอยกำกับบริษัทเทคโนโลยีของจีนได้อนุมัติการเข้าซื้อกิจการบริษัท Xilinx ของ AMD แล้ว โดยดีลนี้ถูกประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ซึ่งมีมูลค่าถึง 1 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ตามการเข้าซื้อกิจการสามารถทำได้แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข โดย AMD และ Xilinx จะต้องไม่มีการบังคับให้ลูกค้าซื้อสินค้าแบบพ่วงขาย และการพัฒนา Xilinx FPGA จะต้องมีขั้นตอนการพัฒนาให้รองรับกับหน่วยประมวลผลแบบ ARM-based เพื่อป้องกันการผูกขาด นอกจากนี้ สินค้า GPU และ FPGA ที่ขายในจีนจะต้องทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของจีนในตลาดได้

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญของ AMD เพื่อที่แย่งส่วนแบ่งตลาดในด้านหน่วยประมวลผลสำหรับ Data Center มากขึ้น นอกจากนี้ Xilinx FPGA นั้นถูกใช้อยู่แถบทุกตลาด ตั้งแต่ใน Server และอุปกรณ์เครือข่าย

ที่มา: https://www.reuters.com/technology/china-conditionally-approves-amds-35-bln-deal-xilinx-2022-01-27/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน