ครบรอบ 50 ปีเทคโนโลยี Fibre Optic

Charles Kao ผู้ตีพิมพ์เปเปอร์หัวข้อ Dielectric-fibre Surface WaveGuides for Optical Frequencies ตั้งแต่ปี 1966 บน Proceedings of the Institution of Electrical Engineers ที่ปัจจุบันเรารู้จักกันในนามของ IEEE นั้นได้เป็นผู้ริเริ่มเทคโนโลยีทางด้าน Fibre Optic สำหรับใช้เพื่อรับส่งข้อมูลในวงการโทรคมนาคม และตอนนี้งานวิจัยชิ้นนี้ก็มีอายุ 50 ปีแล้ว

Credit: ShuttetStock.com
Credit: ShuttetStock.com

งานวิจัยชิ้นนี้ได้เล่าถึงเงื่อนไขต่างๆ ที่จะทำให้การส่งสัญญาณผ่านสาย Fibre Optic นั้นเป็นไปได้ และเป็นจุดกำเนิดให้งานวิจัยทางด้านการใช้งาน Fibre Optic เพื่อรับส่งข้อมูลกลายเป็นประเด็นอย่างแพร่หลาย และพัฒนาจนกลายเป็นเทคโนโลยีหลักที่ใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ และทำให้ Charles Kao เองได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2009 ไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/18/happy_birthday_the_optical_fibre_revolution_is_50_years_old/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar : HPE ProLiant DX : The Best choice for Nutanix Hybrid Cloud Solutions

VST ECS ร่วมกับ Nutanix และ HPE ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “HPE ProLiant DX : The Best choice for …

สถิติเผย มีองค์กรน้อยกว่า 5% ที่เปิดใช้มาตรการด้าน Email Security

การหลอกลวงหรือปลอมแปลงเป็นอีเมลที่น่าเชื่อถือนั้นมีความเสียหายเป็นนัยสำคัญอย่างมาก จากสถิติเพียงไตรมาสแรกของปี 2022 ได้แตะถึงสถิติใหม่ที่มีจำนวนการโจมตีทางอีเมลกว่า 1 ล้านครั้ง ซึ่งอันที่จริงแล้วโลกนี้มีทางเลือกสำหรับการป้องกันที่เรียกว่า DMARC และ BIMI