CDIC 2023

[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป ต่อกร Ransomware เข้มข้น ช่วยลูกค้าประหยัดเงินสูงถึง 53 ล้านดอลลาร์

แคสเปอร์สกี้ แลป เปิดเผยว่า ในปี 2015 โซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถป้องกันผู้ใช้งานทั่วไปและองค์กรจำนวน 443,920 รายการจากภัยคริปโตแรนซัมแวร์ ( crypto-ransomware ) ได้ ช่วยลูกค้าจากการสูญเงินให้แก่โจรไซเบอร์แบบผิดกฎหมายได้ถึง 53 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

kaspersky-lab-save-53m-cost

อาชญากรไซเบอร์ที่ใช้คริปโตแรนซัมแวร์สามารถสร้างปัญหาให้เหยื่อโจมตีได้มากมาย เมื่อดีไวซ์ถูกโจมตี ไฟล์สำคัญทั้งหลาย เช่น เอกสาร รูปภาพ จะถูกเข้ารหัส และการจะได้ไฟล์คืนได้ผู้ใช้งานจะต้องจ่ายค่าไถ่ ซึ่งการลบมัลแวร์ออกจากดีไวซ์จะไม่ช่วยปลดล็อกไฟล์แต่อย่างใด และส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถกู้ไฟล์คืนได้หากขาดกุญแจลับ ถ้าไม่มีไฟล์ที่แบ็คอัพไว้ เหยื่อแรนซัมแวร์ก็ต้องเลือกว่าจะเสียไฟล์ไปหรือจ่ายเงินค่าไถ่ ซึ่งทางเลือกหลังก็ไม่รับประกันผลลัพธ์

ค่าใช้จ่ายในการถอดรหัสไฟล์ขึ้นอยู่กับรูปแบบของมัลแวร์ จำนวนไฟล์ที่เข้ารหัส และรูปแบบของเหยื่อว่าเป็นบุคคลทั่วไปหรือองค์กร แตกต่างกันไปตั้งแต่ 30 จนถึง 1,000 ดอลล่าร์ ซึ่งค่าไถ่โดยเฉลี่ยที่อาชญากรไซเบอร์ตั้งไว้จะอยู่ที่ 300 ดอลล่าร์ ข้อมูลระบุว่า เหยื่อจำนวน 40% จะยอมจ่ายค่าไถ่ให้กับโจรไซเบอร์ จากข้อมูลนี้ จึงประมาณได้ว่า แคสเปอร์สกี้ แลป ช่วยลูกค้าประหยัดเงินได้ถึง 53 ล้านดอลล่าร์ในปี 2015

อียาเชสลาฟ ซาคอร์เชฟสกี้ หัวหน้าทีมแอนตี้มัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “การแพร่กระจายของแรนซัมแวร์เกิดจากการยินยอมจ่ายเงินเพื่อแลกไฟล์ ในเคสส่วนใหญ่ ค่าไถ่ที่จ่ายให้โจรไซเบอร์มักสาวไปไม่ถึงต้นตอ เราจึงอยากแนะนำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออย่าได้จ่ายเงินค่าไถ่เด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่มีการรับรองว่าจะได้ไฟล์คืนแล้ว ยังเป็นการต่อยอดธุรกิจที่ผิดกฎหมายนี้ไปอีก ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตควรเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์เช่นนี้ล่วงหน้า โดยการแบ็คอัพข้อมูลอย่างสม่ำเสมอในคลาวด์หรือฮาร์ดดิสก์อื่น ๆ และใช้โซลูชั่นซิเคียวริตี้ที่จะป้องกันการทำงานของมัลแวร์”

อียาเชสลาฟ ซาคอร์เชฟสกี้ หัวหน้าทีมแอนตี้มัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป
อียาเชสลาฟ ซาคอร์เชฟสกี้ หัวหน้าทีมแอนตี้มัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป

โซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ แลป มีการผสมผสานกับเทคโนโลยีพิเศษที่จะช่วยป้องกันไฟล์ที่ถึงแม้ว่าจะติดเชื้อจากแหล่งที่ไม่รู้จัก และเป็นมัลแวร์ที่จัดการยากมาก โจรเข้ารหัสส่วนใหญ่จะถูกจับได้ตอนกำลังพยายามจะเจาะเข้าดีไวซ์ โดยเว็บไซต์แอนตี้ไวรัส และโปรแกรมแอนตี้ไวรัสสำหรับเมลหรือไฟล์ ถ้าเป็นโปรแกรมมุ่งร้ายที่กระจายผ่าน exploit packs ที่อาศัยช่องโหว่ของระบบหรือซอฟต์แวร์ มันจะถูกบล็อคโดยเทคโนโลยี Automatic Exploit Prevention ของแคสเปอร์สกี้ แลป ซึ่งเป็นการป้องกันการแฮกเข้าดีไวซ์โดยโจรไซเบอร์

ถึงแม้ว่าโปรแกรมบางอย่างจะจัดการเจาะเข้าดีไวซ์และพยายามที่จะเปลี่ยนไฟล์ผู้ใช้งาน เทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป ก็จะสร้างสำเนาไฟล์ป้องกันขึ้นมา ซึ่งมันจะกู้ไฟล์อัตโนมัติหลังจากที่มัลแวร์นั้นถูกลบออกไปแล้ว เทคโนโลยีนี้เป็นส่วนหนึ่งของโมดูล System Watcher ซึ่งรวมอยู่ในผลิตภัณฑ์สำหรับวินโดวส์รุ่นล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป ซึ่งจะช่วยปกป้องไฟล์จากมัลแวร์ขู่กรรโชก และป้องกันผู้ใช้งานให้ไม่ต้องจ่ายเงินค่าไถ่ สำหรับโซลูชั่นเพื่อองค์กรนั้น เทคโนโลยีนี้จะช่วยป้องกันภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากที่ดีไวซ์ติดเชื้อหนึ่งเครื่องไปสู่การติดเชื้ออีกเครื่องหนึ่ง ทั้งเซิร์ฟเวอร์และโฟลเดอร์เครือข่าย แคสเปอร์สกี้ แลป ขอแนะนำผู้ใช้งานที่บ้านและลูกค้าองค์กรให้เปิดโมดูลนี้อยู่เสมอ เพื่อการปกป้องขั้นสูงที่สุด

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About TechTalkThai_PR

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …