บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์กรธุรกิจในยุคปัจจุบันต้องดำเนินงานไปด้วยระบบไอทีที่ทันสมัย ทุกองค์กรจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ Network, Server, Storage อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องของ Server ในยุคก่อนองค์กรทุกองค์กรจะมีเครื่อง Server ไว้ 1 เครื่องที่เตรียมไว้สำหรับการลงระบบปฏิบัติการ (Windows , Linux) หากองค์กรขนาดเล็กก็มักจะไม่มีอะไรน่าหนักใจเพราะข้อมูลไม่เยอะ แต่เมื่อนานวันไปองค์กรเริ่มเติบโต ข้อมูลการใช้งานผ่าน Server นั้นก็มีมากขึ้น จนเริ่มต้นมีการขยายหรือเปลี่ยนเครื่อง Server ที่ใหญ่ขึ้น แต่การจะย้ายข้อมูล Data ต่าง ๆ จาก Server เก่าไปยัง Server ใหม่นั้นต้องลุ้นกันตัวโก่งทุกครั้งไหนจะเรื่อง Data ที่จะได้มาครบหรือไม่ ไหนจะเรื่องของการเตรียม Storage หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ต้องคิดเผื่อวันข้างหน้าที่จะต้องมีข้อมูลมากขึ้น ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากแล้วยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้งบประมาณที่สูงด้วย แต่วันนี้มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้ เป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า VxRail ที่จะทำให้เรื่องจัดการระบบที่แสนยากแบบที่กล่าวมาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ มาดูกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไรและน่าสนใจอย่างไร

Credit: DellEMC.com

VxRail อุปกรณ์ที่ทำงานบนเทคโนโลยี Hyper-Converged

ก่อนที่จะไปถึงเรื่อง VxRail ต้องปูพื้นฐานความเข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยี Hyper-Converged กันก่อน อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า เมื่อองค์กรธุรกิจเติบโตขยายตัวมากขึ้นข้อมูลก็เยอะขึ้น องค์กรก็จะมีความต้องการ Server ที่มากขึ้น แต่การลงทุนกับ Server แต่ละเครื่องถือเป็นการลงทุนที่สูงมาก ทุกองค์กรจึงพยายามหลีกเลี่ยง นั่นจึงทำให้การคิดถึงหลัก Virtualization คือการนำ Server มารีดเอาศักยภาพที่แท้จริงออกมา เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในองค์กรที่หลากหลายมากขึ้น จะได้ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม Server ใหม่บ่อย ๆ ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดต้นทุนองค์กรและช่วยให้องค์กรสามารถใช้งาน Server ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะสามารถรีดเอาศักยภาพและความคุ้มค่าออกมาจาก Server แต่ละเครื่องได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันปัญหาระบบ Server ล่ม หรือปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับ Server ได้ หากจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้องค์กรก็จะต้องมีการลงทุนเยอะพอสมควรในการสร้างระบบ และจัดซื้ออุปกรณ์ Storage และบางองค์กรก็ลองหันไปใช้เทคโนโลยี Cloud เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ แต่ก็เช่นกันการนำข้อมูลไปเก็บไว้ใน Cloud ก็จะมีค่าใช้จ่ายตลอดเวลา ยิ่งข้อมูลเยอะขึ้นก็ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น รวมถึงความกังวลใจเกี่ยวเรื่องข้อมูลที่ต้องถูกนำไปเก็บไว้บน Cloud ที่ดูเหมือนจะเสียความเป็นส่วนตัวไป

จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น จึงนำไปสู่การออกแบบระบบเพื่อใช้แก้ปัญหา Server ล่ม ซึ่งระบบนี้มีชื่อว่า Hyper-Converged เทคโนโลยีนี้เป็นการนำ Server หลาย ๆ ตัวมาเชื่อมโยงเข้าหากัน จนเป็นระบบเดียวที่สามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้ เสมือนเรามี Server เพียงตัวเดียวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น โดยระบบบริหารจัดการ Server หลาย ๆ ตัวให้กลายเป็นเครื่องเดียวนั้นจะใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยจัดการ ทำให้แยกส่วนการบริหารจัดการดูแล Server แต่ละเครื่องได้ง่ายขึ้น หากเกิดปัญหาที่ Server เครื่องที่ 1 ระบบทั้งหมดจะไม่ล่ม Server เครื่องที่ 2 จะเข้ามาทำงานแทนที่ Server เครื่องที่ 1 ที่มีปัญหาทันทีแบบอัตโนมัติ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งกระทบกับ Server เครื่องอื่น ๆ เลย นั่นจึงทำให้ระบบทำงานต่อไปได้อย่างไร้ปัญหา แบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องระบบล่มได้ค่อนข้างดี ซึ่งระบบ Hyper-Converged จะมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เป็นสถาปัตยกรรมด้านไอทีเข้ามาช่วยควบรวมการดูแลระบบดังที่กล่าวมาทั้งหมดให้มีศูนย์กลางรวมอยู่ในทีเดียว อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือ VxRail นั่นเอง ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมดูแลตั้งแต่เรื่องของ Server, Storage และ Software เอาไว้ในที่เดียว เรียกว่าเป็น Data Center หรือจุดบริการแบบ One stop Service ด้าน Data ขององค์กรเลยทีเดียวนั่นเอง

Credit: Quickserv.co.th

แล้วทำไมจะต้องเลือกใช้ VxRail

มาถึงตรงนี้แม้จะได้รู้กันแล้วว่า VxRail คืออะไรและเอาไว้ใช้งานอย่างไร แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงมีคำถามค้างคาใจว่า แม้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ชิ้นนี้จะดีและน่าสนใจก็จริง แต่จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเลือกใช้ หากเป็นองค์กรไม่ใหญ่ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ก็ได้ใช่หรือไม่ เรามีเหตุผลดี ๆ มาบอกคุณว่าทำไมคุณควรเลือกใช้ VxRail

  1. องค์กรธุรกิจของคุณมีระบบ Data Center ที่มีเสถียรภาพและความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากโซลูชั่นดังกล่าวนี้จะช่วยทำให้เรื่องระบบบริหารจัดการ Server, Storage และ Software ที่เคยแยกส่วนกันและเป็นปัญหาในการดูแลบริหารจัดการ จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะทุกส่วนจะถูกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จึงสามารถบริหารดูแลจัดการได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  2. หมดปัญหาเรื่องของการอัพเกรดระบบที่ยุ่งยาก ในสมัยก่อนองค์กรมักกังวลเรื่องการอัพเกรดระบบ เพราะเกรงว่าเมื่ออัพเกรดส่วนหนึ่งก็จะไปกระทบกับงานของอีกส่วนหนึ่ง และอาจทำให้ข้อมูลหายได้ แต่ VxRail โซลูชั่นจะช่วยทำให้เรื่องการอัพเกรดระบบ Firmware ทั้งส่วนของ Server และ Storage เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น สามารถทำได้โดยไม่ต้องกลัวว่าอัพเกรดไปแล้วจะไปกระทบกับส่วนอื่น
  3. ลดต้นทุนและช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายการลงทุนในเรื่องระบบไอที บางครั้ง Server เก่า หรือ Storage เราใช้มานานอยากจะอัพเกรดก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากว่าเครื่องและอุปกรณ์ตกรุ่นจึงไม่สามารถที่จะไปหาซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนได้ ก็ต้องซื้อใหม่อย่างเดียว ซึ่งแบบนี้จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามมามากมาย แต่ถ้าเลือกใช้โซลูชั่นนี้คุณจะไม่ต้องกังวลกับปัญหาเหล่านี้ เพราะคุณสามารถต่อขยายระบบตามงบประมาณที่คุณมีได้อย่างอิสระ องค์กรโตขึ้นค่อยขยายระบบก็สามารถทำได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เผื่อไว้ แบบนี้ถือเป็นการออกแบบและควบคุมค่าใช้จ่ายในการวางระบบได้ดีและคุ้มค่าในระยะยาวมากกว่า
  4. คิดจะต่อยอดระบบให้สูงขึ้นก็สามารถทำได้ง่าย บางองค์กรที่ใช้ระบบ Cloud ในองค์กร หากคิดที่จะพัฒนาต่อยอดระบบไปเป็น Private หรือ Hybrid ในอนาคต ถ้ามีโซลูชั่นนี้เอาไว้จะทำให้เรื่องการต่อยอดของระบบสามารถทำได้ง่ายและมีความสะดวกมายิ่งขึ้น ไม่ต้องลงทุนกับการพัฒนาระบบอีกครั้ง
Credit: DellEMC.com

คุณคงได้รับทราบกันแล้วถึงความน่าสนใจและเหตุผลว่าทำไมองค์กรคุณควรเลือกใช้ VxRail โซลูชั่น เทคโนโลยี Data Center ที่มาพร้อมความทันสมัยเข้าใจระบบการทำงานในองค์กรยุคใหม่เช่นนี้ หากไม่เลือกใช้ก็คงไม่สอดคล้องกับสไตล์การบริหารองค์กรในยุค 4.0 เป็นแน่

ถ้าคุณกำลังหนักใจกับระบบบริหารจัดการเรื่องไอทีและ Data Center ในองค์กรของคุณกำลังเป็นกังวลกับเรื่องต้นทุนที่หนักหนาขึ้นจากปัจจัยด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และกำลังเครียดกับปัญหาด้านการ Support ของระบบไอทีที่จะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะพบเจอปัญหาที่แท้จริงในระบบการจัดเก็บข้อมูล จบทุกปัญหา Server, Storage และ Software ได้ง่ายครบจบในที่เดียวด้วย Dell EMC VxRail กันดีกว่า อุปกรณ์ที่ลงทุนแล้วไม่หนักหนาแต่มีความคุ้มค่าแบบครบจบในครั้งเดียว โซลูชั่นดี ๆ พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันองค์กรของคุณให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดดังที่คุณตั้งใจ ซึ่งวันนี้ QuickServ มอบความพิเศษสุด ๆให้กับคุณลูกค้าด้วย โปรโมชั่นระดับพรีเมียม, บริการ On-Site Service ติดตั้งระบบ พร้อมบริการ Migration ระบบไม่ว่าจะเป็น Physical to Virtual (P2V) และ Virtual to Virtual (V2V) ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โปรโมชั่นดี ๆ มีความพรีเมียมเช่นนี้ไม่ได้มีกันบ่อย ๆ ไม่ต้องลังเล สั่งซื้อได้เลย เพื่อการบริหาร Data Center ในองค์กรได้อย่างเหนือชั้นกว่าใคร

สอบถามข้อมูลโปรโมชั่น และ ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ควิกเซิร์ฟ โปรไวเดอร์ จำกัด โทร 024961234 หรือเว็บไซต์ https://www.quickserv.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud