บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าองค์กรธุรกิจในยุคปัจจุบันต้องดำเนินงานไปด้วยระบบไอทีที่ทันสมัย ทุกองค์กรจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ Network, Server, Storage อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งโดยเฉพาะเรื่องของ Server ในยุคก่อนองค์กรทุกองค์กรจะมีเครื่อง Server ไว้ 1 เครื่องที่เตรียมไว้สำหรับการลงระบบปฏิบัติการ (Windows , Linux) หากองค์กรขนาดเล็กก็มักจะไม่มีอะไรน่าหนักใจเพราะข้อมูลไม่เยอะ แต่เมื่อนานวันไปองค์กรเริ่มเติบโต ข้อมูลการใช้งานผ่าน Server นั้นก็มีมากขึ้น จนเริ่มต้นมีการขยายหรือเปลี่ยนเครื่อง Server ที่ใหญ่ขึ้น แต่การจะย้ายข้อมูล Data ต่าง ๆ จาก Server เก่าไปยัง Server ใหม่นั้นต้องลุ้นกันตัวโก่งทุกครั้งไหนจะเรื่อง Data ที่จะได้มาครบหรือไม่ ไหนจะเรื่องของการเตรียม Storage หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ต้องคิดเผื่อวันข้างหน้าที่จะต้องมีข้อมูลมากขึ้น ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากแล้วยังเป็นเรื่องที่ต้องใช้งบประมาณที่สูงด้วย แต่วันนี้มีเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้ เป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า VxRail ที่จะทำให้เรื่องจัดการระบบที่แสนยากแบบที่กล่าวมาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นแบบไม่น่าเชื่อ มาดูกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไรและน่าสนใจอย่างไร

Credit: DellEMC.com

VxRail อุปกรณ์ที่ทำงานบนเทคโนโลยี Hyper-Converged

ก่อนที่จะไปถึงเรื่อง VxRail ต้องปูพื้นฐานความเข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยี Hyper-Converged กันก่อน อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า เมื่อองค์กรธุรกิจเติบโตขยายตัวมากขึ้นข้อมูลก็เยอะขึ้น องค์กรก็จะมีความต้องการ Server ที่มากขึ้น แต่การลงทุนกับ Server แต่ละเครื่องถือเป็นการลงทุนที่สูงมาก ทุกองค์กรจึงพยายามหลีกเลี่ยง นั่นจึงทำให้การคิดถึงหลัก Virtualization คือการนำ Server มารีดเอาศักยภาพที่แท้จริงออกมา เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในองค์กรที่หลากหลายมากขึ้น จะได้ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม Server ใหม่บ่อย ๆ ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดต้นทุนองค์กรและช่วยให้องค์กรสามารถใช้งาน Server ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะสามารถรีดเอาศักยภาพและความคุ้มค่าออกมาจาก Server แต่ละเครื่องได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันปัญหาระบบ Server ล่ม หรือปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับ Server ได้ หากจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้องค์กรก็จะต้องมีการลงทุนเยอะพอสมควรในการสร้างระบบ และจัดซื้ออุปกรณ์ Storage และบางองค์กรก็ลองหันไปใช้เทคโนโลยี Cloud เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ แต่ก็เช่นกันการนำข้อมูลไปเก็บไว้ใน Cloud ก็จะมีค่าใช้จ่ายตลอดเวลา ยิ่งข้อมูลเยอะขึ้นก็ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น รวมถึงความกังวลใจเกี่ยวเรื่องข้อมูลที่ต้องถูกนำไปเก็บไว้บน Cloud ที่ดูเหมือนจะเสียความเป็นส่วนตัวไป

จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น จึงนำไปสู่การออกแบบระบบเพื่อใช้แก้ปัญหา Server ล่ม ซึ่งระบบนี้มีชื่อว่า Hyper-Converged เทคโนโลยีนี้เป็นการนำ Server หลาย ๆ ตัวมาเชื่อมโยงเข้าหากัน จนเป็นระบบเดียวที่สามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้ เสมือนเรามี Server เพียงตัวเดียวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น โดยระบบบริหารจัดการ Server หลาย ๆ ตัวให้กลายเป็นเครื่องเดียวนั้นจะใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยจัดการ ทำให้แยกส่วนการบริหารจัดการดูแล Server แต่ละเครื่องได้ง่ายขึ้น หากเกิดปัญหาที่ Server เครื่องที่ 1 ระบบทั้งหมดจะไม่ล่ม Server เครื่องที่ 2 จะเข้ามาทำงานแทนที่ Server เครื่องที่ 1 ที่มีปัญหาทันทีแบบอัตโนมัติ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งกระทบกับ Server เครื่องอื่น ๆ เลย นั่นจึงทำให้ระบบทำงานต่อไปได้อย่างไร้ปัญหา แบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องระบบล่มได้ค่อนข้างดี ซึ่งระบบ Hyper-Converged จะมีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่เป็นสถาปัตยกรรมด้านไอทีเข้ามาช่วยควบรวมการดูแลระบบดังที่กล่าวมาทั้งหมดให้มีศูนย์กลางรวมอยู่ในทีเดียว อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือ VxRail นั่นเอง ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมดูแลตั้งแต่เรื่องของ Server, Storage และ Software เอาไว้ในที่เดียว เรียกว่าเป็น Data Center หรือจุดบริการแบบ One stop Service ด้าน Data ขององค์กรเลยทีเดียวนั่นเอง

Credit: Quickserv.co.th

แล้วทำไมจะต้องเลือกใช้ VxRail

มาถึงตรงนี้แม้จะได้รู้กันแล้วว่า VxRail คืออะไรและเอาไว้ใช้งานอย่างไร แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงมีคำถามค้างคาใจว่า แม้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ชิ้นนี้จะดีและน่าสนใจก็จริง แต่จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเลือกใช้ หากเป็นองค์กรไม่ใหญ่ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ก็ได้ใช่หรือไม่ เรามีเหตุผลดี ๆ มาบอกคุณว่าทำไมคุณควรเลือกใช้ VxRail

  1. องค์กรธุรกิจของคุณมีระบบ Data Center ที่มีเสถียรภาพและความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากโซลูชั่นดังกล่าวนี้จะช่วยทำให้เรื่องระบบบริหารจัดการ Server, Storage และ Software ที่เคยแยกส่วนกันและเป็นปัญหาในการดูแลบริหารจัดการ จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะทุกส่วนจะถูกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว จึงสามารถบริหารดูแลจัดการได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  2. หมดปัญหาเรื่องของการอัพเกรดระบบที่ยุ่งยาก ในสมัยก่อนองค์กรมักกังวลเรื่องการอัพเกรดระบบ เพราะเกรงว่าเมื่ออัพเกรดส่วนหนึ่งก็จะไปกระทบกับงานของอีกส่วนหนึ่ง และอาจทำให้ข้อมูลหายได้ แต่ VxRail โซลูชั่นจะช่วยทำให้เรื่องการอัพเกรดระบบ Firmware ทั้งส่วนของ Server และ Storage เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น สามารถทำได้โดยไม่ต้องกลัวว่าอัพเกรดไปแล้วจะไปกระทบกับส่วนอื่น
  3. ลดต้นทุนและช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายการลงทุนในเรื่องระบบไอที บางครั้ง Server เก่า หรือ Storage เราใช้มานานอยากจะอัพเกรดก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากว่าเครื่องและอุปกรณ์ตกรุ่นจึงไม่สามารถที่จะไปหาซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนได้ ก็ต้องซื้อใหม่อย่างเดียว ซึ่งแบบนี้จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มตามมามากมาย แต่ถ้าเลือกใช้โซลูชั่นนี้คุณจะไม่ต้องกังวลกับปัญหาเหล่านี้ เพราะคุณสามารถต่อขยายระบบตามงบประมาณที่คุณมีได้อย่างอิสระ องค์กรโตขึ้นค่อยขยายระบบก็สามารถทำได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เผื่อไว้ แบบนี้ถือเป็นการออกแบบและควบคุมค่าใช้จ่ายในการวางระบบได้ดีและคุ้มค่าในระยะยาวมากกว่า
  4. คิดจะต่อยอดระบบให้สูงขึ้นก็สามารถทำได้ง่าย บางองค์กรที่ใช้ระบบ Cloud ในองค์กร หากคิดที่จะพัฒนาต่อยอดระบบไปเป็น Private หรือ Hybrid ในอนาคต ถ้ามีโซลูชั่นนี้เอาไว้จะทำให้เรื่องการต่อยอดของระบบสามารถทำได้ง่ายและมีความสะดวกมายิ่งขึ้น ไม่ต้องลงทุนกับการพัฒนาระบบอีกครั้ง
Credit: DellEMC.com

คุณคงได้รับทราบกันแล้วถึงความน่าสนใจและเหตุผลว่าทำไมองค์กรคุณควรเลือกใช้ VxRail โซลูชั่น เทคโนโลยี Data Center ที่มาพร้อมความทันสมัยเข้าใจระบบการทำงานในองค์กรยุคใหม่เช่นนี้ หากไม่เลือกใช้ก็คงไม่สอดคล้องกับสไตล์การบริหารองค์กรในยุค 4.0 เป็นแน่

ถ้าคุณกำลังหนักใจกับระบบบริหารจัดการเรื่องไอทีและ Data Center ในองค์กรของคุณกำลังเป็นกังวลกับเรื่องต้นทุนที่หนักหนาขึ้นจากปัจจัยด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และกำลังเครียดกับปัญหาด้านการ Support ของระบบไอทีที่จะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะพบเจอปัญหาที่แท้จริงในระบบการจัดเก็บข้อมูล จบทุกปัญหา Server, Storage และ Software ได้ง่ายครบจบในที่เดียวด้วย Dell EMC VxRail กันดีกว่า อุปกรณ์ที่ลงทุนแล้วไม่หนักหนาแต่มีความคุ้มค่าแบบครบจบในครั้งเดียว โซลูชั่นดี ๆ พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันองค์กรของคุณให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดดังที่คุณตั้งใจ ซึ่งวันนี้ QuickServ มอบความพิเศษสุด ๆให้กับคุณลูกค้าด้วย โปรโมชั่นระดับพรีเมียม, บริการ On-Site Service ติดตั้งระบบ พร้อมบริการ Migration ระบบไม่ว่าจะเป็น Physical to Virtual (P2V) และ Virtual to Virtual (V2V) ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โปรโมชั่นดี ๆ มีความพรีเมียมเช่นนี้ไม่ได้มีกันบ่อย ๆ ไม่ต้องลังเล สั่งซื้อได้เลย เพื่อการบริหาร Data Center ในองค์กรได้อย่างเหนือชั้นกว่าใคร

สอบถามข้อมูลโปรโมชั่น และ ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ควิกเซิร์ฟ โปรไวเดอร์ จำกัด โทร 024961234 หรือเว็บไซต์ https://www.quickserv.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …