CDIC 2023

ขายของยุคดิจิทัลกับแชทบอทฟรี จาก deeple AI Chatbot ติดตั้งง่าย ใช้งานฟรี

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีดิจิทัลมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่ระบบจัดการขั้นตอนต่างๆ ระบบจัดเก็บข้อมูล ไปจนถึงระบบวิเคราะห์ข้อมูลและคาดการณ์เหตุการณ์ ทว่าแม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นมีประโยชน์ แต่การเริ่มต้นใช้งานเทคโนโลยีนั้นเป็นความท้าทายสำหรับธุรกิจอยู่เสมอ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่มีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี 

แชทบอท (Chatbot) เองก็เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีประเภทนี้ และเป็นเทรนด์หนึ่งที่กำลังมาแรงในอุตสาหกรรมค้าปลีก (Retail) ด้วยความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพในการขายและสร้างประสบการณ์ให้บริการที่รวดเร็วและแม่นยำให้กับลูกค้า เราจะเห็นได้ว่าแบรนด์ใหญ่ๆหลายราย ได้นำร่องนำแชทบอทไปใช้ในการให้บริการลูกค้าแล้ว

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน มีผู้พัฒนาเทคโนโลยีจำนวนไม่น้อยที่มุ่งพัฒนาให้ธุรกิจทุกประเภทสามารถนำเทคโนโลยีไปใช้ได้ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือมีงบประมาณมากหรือน้อยก็ตาม เช่น deeple AI Chatbot ผู้พัฒนาแชทบอทจากไทย ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างแชทบอทที่ง่าย ทุกคนเข้าถึงได้ และมีฟีเจอร์ให้ใช้งานกันอย่างเต็มรูปแบบ

deeple เริ่มต้นง่าย แม่นยำ ความสามารถหลากหลาย

deeple คือแชทบอทบนแพลตฟอร์ม Facebook และ LINE Official Account ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในขั้นตอนการขายทั้งหมด ตั้งแต่การติดต่อสอบถามข้อมูล ปิดการขาย ชำระเงิน ไปจนถึงการบริหารคลังสินค้าและเก็บฐานข้อมูลลูกค้า deeple ถูกพัฒนาขึ้นโดยผู้พัฒนาชาวไทย และทำงานกับแชทบอทภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ 

ทีมงานของ deeple ออกแบบแชทบอทตัวนี้โดยมุ่งเน้นไปที่ความง่ายในการใช้งาน ทั้งในฝั่งของผู้ขายและผู้ซื้อ ทำให้แชทบอทตัวนี้มีจุดเด่น 3 ข้อ ที่แตกต่างจากแชทบอทเจ้าอื่นๆ

1. เริ่มต้นติดตั้งใช้งานง่าย 

แชทบอทของ deeple นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถเริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ผ่านขั้นตอนหลัก 3 ขั้นตอน ได้แก่ การเพิ่มสินค้าและหมวดหมู่ของสินค้าให้แชทบอทรู้จัก การตั้งค่าการจัดส่ง และการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มที่ต้องการขาย เพียงแค่นี้ธุรกิจก็สามารถมีแชทบอทมาดูแลร้านได้ทันที

เพียงเพิ่มเมนูสินค้า ระบุจำนวน เพิ่มวิธีการจัดส่ง และเชื่อมต่อกับ Facebook Page หรือ LINE Official Account ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

เบื้องหลังการทำงานของแชทบอทจาก deeple คือเทคโนโลยี Deep Learning และ Natural Language Understanding ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้ทำความเข้าใจกับภาษาไทยเป็นพิเศษ ทำให้ร้านค้าไม่จำเป็นจะต้องสอนให้บอทรู้จักกับคีย์เวิร์ดต่างๆ ก่อนเริ่มต้นใช้งาน และหากร้านค้าต้องการให้แชทบอทตอบคำถามได้มากขึ้นหรือมีข้อมูลมากกว่าเดิมก็สามารถเข้าไปปรับแต่งเพิ่มได้ในขั้นตอน “เพิ่มความสามารถให้บอท”

2. AI ที่ฉลาด และฉลาดขึ้นเรื่อยๆ 

AI ที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของแชทบอท deeple นั้นได้รับการฝึกความสามารถในการโต้ตอบด้านการซื้อขายโดยเฉพาะ ทำให้เจ้าแชทบอทตัวนี้สามารถตอบคำถามที่เกิดระหว่างการซื้อขายได้อย่างหลากหลาย แม่นยำ และสามารถเข้าใจลูกค้าได้แม้จะมีการพิมพ์ผิดไปบ้าง 

และดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าหากธุรกิจยังรู้สึกว่าแชทบอทยังทำงานได้ไม่ครอบคลุมพอ deeple ยังมีฟีเจอร์ในการเทรนแชทบอทให้รู้จักกับคำถาม คำศัพท์ ข้อมูลเชิงลึกของธุรกิจ และการตอบคำถามให้ดียิ่งขึ้น เช่น สอบถามว่าสินค้ามีอายุการใช้งานนานแค่ไหน ถ้ารูปร่างแบบนี้ ควรซื้อสินค้ารุ่นไหน ซึ่งร้านค้าสามารถเข้าไปสอนสิ่งเหล่านี้เพิ่มเติมให้กับแชทบอทโดยไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโค้ดแต่อย่างใด

3. ฟีเจอร์เยอะ ช่วยให้ปิดการขายได้เร็ว จัดการร้านค้าอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

บริการที่ deeple มอบให้กับร้านค้านั้นไม่ใช่เพียงแชทบอทเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงระบบจัดการร้านค้าด้านอื่นๆ ที่จะทำให้การขายและการดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น

  • ระบบค้นหาสินค้าด้วยภาพถ่ายที่ลูกค้าส่งมาในแชท เหมาะกับร้านเสื้อผ้าหรือสินค้าแฟชั่น โดยเฉพาะร้านที่มีการโปรโมทสินค้าผ่าน Influencer ผ่านภาพถ่ายการสวมใส่สินค้าจริง
  • ระบบวิเคราะห์คำสั่งซื้อและนำเสนอโปรโมชันเพื่อการ Upsell เพิ่มยอดขายให้มากขึ้น เช่น โปรโมชันซื้อ 3 แถม 1 หรือลดราคาเมื่อสั่งซื้อถึงยอดที่กำหนด 
  • ระบบสอนความรู้เฉพาะร้านค้าให้กับ AI เพื่อการตอบคำถามที่ฉลาดแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น คำถามที่มักจะพบบ่อย (FAQ) หรือการให้คำปรึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับสินค้า
  • ระบบ AI ที่สามารถอ่านและตรวจจับที่อยู่จัดส่งและนำข้อมูลไปกรอกลงในระบบของร้านค้า ทั้งในรูปแบบตัวอักษรและรูปภาพ 
  • ระบบจัดการหลังร้าน คลังสินค้า จัดการออเดอร์ และตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
  • ระบบ In-chat Web Shopping ที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ราวกับซื้อของในเว็บ e-commerce ผ่านทางช่องแชทโดยตรง

  • ระบบตรวจจับคำสั่งซื้อของลูกค้าผ่านโพสต์หรือไลฟ์บนแพลตฟอร์ม Facebook เช่น เมื่อลูกค้าพิมพ์ข้อความ CF สั่งซื้อสินค้ามาทางไลฟ์ แชทบอทสามารถทักเข้าไปหาเพื่อสรุปออเดอร์และปิดการขายได้ทันที 
  • ระบบ Broadcast ข้อความถึงลูกค้าผ่าน LINE Official Account ที่มีการแบ่งกลุ่มและวิเคราะห์ลูกค้าผ่านข้อมูลและประวัติการสั่งซื้อ ช่วยให้การส่งข้อความ Broadcast แม่นยำและตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ deeple ยังมีหน้าสำหรับจัดการการจัดส่งที่จะช่วยแนะนำช่องทางการจัดส่งที่คุ้มค่าสำหรับร้านค่า และคำนวณค่าใช้จ่ายในการจัดส่งให้ลูกค้าได้ทันที ตามน้ำหนัก ระยะทาง หรือเกณฑ์อื่นๆที่ร้านกำหนด รวมไปถึงบริการ Payment Gateway เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระเงินในช่องทางต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดภาระของร้านค้าในการตรวจสอบยอดเงินและยืนยันคำสั่งซื้อ

แชทบอท deeple ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริง ลดภาระการทำงานของแอดมิน

จากประสบการณ์ของแบรนด์ ที่ได้นำไปใช้งานในธุรกิจประเภทต่างๆ deeple AI Chatbot สามารถช่วยลดภาระการทำงานของแอดมินได้สูงสุดถึง 85% อีกทั้งยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงานและสร้างการขายที่รวดเร็วทันใจลูกค้าอีกด้วย

Voice Plaza by Voice TV เป็นหนึ่งในร้านค้าที่ใช้บริการแชทบอทของ deeple และสามารถปิดการขายผ่านแชทบอทไปได้กว่า 89% ของคำสั่งซื้อทั้งหมด และมียอดขายที่เพิ่มสูงขึ้น

แชทบอทของ deeple นั้นสามารถปิดและเปิดการใช้งานได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ในการขอความช่วยเหลือจากแอดมินผู้ดูแลเพิ่มเติม ดังนั้นธุรกิจสามารถนำแชทบอทไปใช้เพื่อช่วยลดงานของแอดมินหลังร้านในขั้นตอนการสั่งซื้อและสรุปยอด ก่อนจะสลับมาใช้ผู้ดูแลในขั้นตอนชำระเงินได้เช่นกัน

แชทบอทยังมีข้อจำกัด ธุรกิจต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเอง

แม้จะมีฟีเจอร์และ AI ที่เข้ามาช่วยให้ deeple สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำและชาญฉลาด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าแชทบอทจะทำงานแทนแอดมินร้านค้าได้สมบูรณ์ 100% จากการพูดคุย ทางทีมงาน deeple เน้นย้ำถึงการเลือกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับปัญหา เช่น หากร้านค้าต้องการตัวช่วยในการรับและสรุปออเดอร์อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ก็สามารถใช้แชทบอทเข้ามาแบ่งเบาภาระของแอดมินร้านได้ แต่ในกรณีของการตอบคำถามที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้ามาก เช่น ร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แก็ดเจตต่าง ๆ ที่ต้องการคำปรึกษาสเปคสินค้าอย่างละเอียด แชทบอทก็อาจทำงานได้ไม่เก่งนัก 

ธุรกิจจะต้องตระหนักถึงปัญหาและเป้าหมายในการใช้งานแชทบอทหรือเทคโนโลยีใดๆเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงลองศึกษา ทดลอง และเลือกเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ซึ่งการที่เทคโนโลยีสามารถเข้าไปตอบโจทย์ของธุรกิจได้อย่างแท้จริงนี้เองจึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี

deeple Free Plan – อยากลองใช้ ไม่ต้องเสียเงิน 

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าแชทบอทจาก deeple นั้นน่าสนใจ และอาจนำไปช่วยธุรกิจของคุณได้ ข่าวดีก็คือทาง deeple เปิดให้ใช้แชทบอทฟรี สมัครใช้งานได้ที่ https://bit.ly/3rSGfyE 

และหากใช้แล้วได้ผลดี อยากใช้งานฟีเจอร์เพิ่มเติม ก็สามารถดูรายละเอียดแพลนต่างๆได้ที่ https://deeple.ai/pricing/ โดยค่าบริการของแชทบอท deeple นั้นเริ่มต้นเพียง 590 บาทต่อเดือน หรือหากชำระค่าบริการเป็นรายปี ทาง deeple ก็แถมให้ใช้งานฟรี 2 เดือน

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ deeple ได้ที่เว็บไซต์ https://deeple.ai หรือติดต่อ contact@deeple.ai 


Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …