Zebra Technologies เตรียมเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging

Zebra Technologies ผู้นำด้านโซลูชัน Automatic Identification and Data Capture (AIDC) ประกาศแผนการเตรียมเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging ผู้พัฒนาระบบตัวจับเฟรม กล้องอัจฉริยะ และซอฟต์แวร์ประมวลผลวิเคราะห์ภาพ ซึ่งเบื้องต้นได้มีการทำสัญญาในขั้นตอนการซื้อขายหุ้นกันเรียบร้อยแล้ว

Matrox Imaging เป็น 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Matrox Electronic Systems Ltd., ประกอบไปด้วย

  • Matrox Graphics Inc. ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตการ์ดจอมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี
  • Matrox Imaging ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตตัวจับเฟรม กล้องอัจฉริยะ และซอฟต์แวร์ประมวลผล / วิเคราะห์ภาพ
  • Matrox Video Products Group ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตเทคโคโลยีและผลิตภัณฑ์ด้านการตัดต่อวีดีโอสำหรับตลาดการผลิตสื่อ และการออกอากาศในรูปแบบวีดีโอระดับมืออาชีพ

อ้างอิงข้อมูลจาก : Matrox – Wikipedia

Matrox Imaging พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่ไม่ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม มีชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) กล้องอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ 3 มิติ ตัวควบคุมการมองเห็น การ์ดอินพุตเอาต์พุต (I/O) และตัวจับเฟรมซึ่งใช้ในการจับภาพ ตรวจสอบ ประเมิน และบันทึกข้อมูล ของกลุ่มอุตสาหกรรมโรงงานบรรจุภัณฑ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์และยา การตรวจสอบเซมิคอนดักเตอร์ และอื่นๆ ความสามารถเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสามารถลดต้นทุนในการผลิตสินค้า และการปรับปรุงคุณภาพสินค้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging จะช่วยให้ Zebra Technologies ขยายพอร์ตโฟลิโอของกลุ่มผลิตภัณฑ์การสแกนเชิงอุตสาหกรรมและแมชชีนวิชัน ที่เพิ่งมีการเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ นับว่าเป็นการเพิ่มศักยภาพความเชี่ยวชาญในด้านซอฟต์แวร์ แมชชีนเลิร์นนิง และการเรียนรู้เชิงลึกได้อย่างลงตัว

กลุ่มอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการควบรวมกิจการผสมผสานเทคโนโลยีครั้งนี้ คือ

  • อุตสาหกรรมด้านยานยนต์
  • อุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์
  • อุตสาหกรรมด้านเภสัชกรรม
  • อุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม

จากผลจากการศึกษาและสำรวจวิสัยทัศน์ของ Supply Chain จากสองกลุ่มอุตสาหกรรม

  • 96% กลุ่มอุตสาหกรรมด้านเภสัชกรรม มองเห็นห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันที่ชัดเจนมากขึ้น
  • 93% กลุ่มอุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม มองเห็นห่วงโซ่อุปทานด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร การเพิ่มการลงทุน และเทคโนโลยีการตรวจสอบในอนาคต

Zebra Technologies คาดว่า ดีลนี้จะปิดลงอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2565 นี้ ด้วยมูลค่าประมาณ 875 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ที่มา : Zebra Technologies set to acquire Matrox Imaging – Manufacturing AUTOMATION (automationmag.com) และ Zebra Technologies to acquire Matrox Imaging – Supply Chain Management Review (scmr.com)


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้