Black Hat Asia 2023

Zebra Technologies เตรียมเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging

Zebra Technologies ผู้นำด้านโซลูชัน Automatic Identification and Data Capture (AIDC) ประกาศแผนการเตรียมเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging ผู้พัฒนาระบบตัวจับเฟรม กล้องอัจฉริยะ และซอฟต์แวร์ประมวลผลวิเคราะห์ภาพ ซึ่งเบื้องต้นได้มีการทำสัญญาในขั้นตอนการซื้อขายหุ้นกันเรียบร้อยแล้ว

Matrox Imaging เป็น 1 ใน 3 กลุ่มธุรกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Matrox Electronic Systems Ltd., ประกอบไปด้วย

  • Matrox Graphics Inc. ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตการ์ดจอมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี
  • Matrox Imaging ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตตัวจับเฟรม กล้องอัจฉริยะ และซอฟต์แวร์ประมวลผล / วิเคราะห์ภาพ
  • Matrox Video Products Group ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตเทคโคโลยีและผลิตภัณฑ์ด้านการตัดต่อวีดีโอสำหรับตลาดการผลิตสื่อ และการออกอากาศในรูปแบบวีดีโอระดับมืออาชีพ

อ้างอิงข้อมูลจาก : Matrox – Wikipedia

Matrox Imaging พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่ไม่ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม มีชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) กล้องอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ 3 มิติ ตัวควบคุมการมองเห็น การ์ดอินพุตเอาต์พุต (I/O) และตัวจับเฟรมซึ่งใช้ในการจับภาพ ตรวจสอบ ประเมิน และบันทึกข้อมูล ของกลุ่มอุตสาหกรรมโรงงานบรรจุภัณฑ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์และยา การตรวจสอบเซมิคอนดักเตอร์ และอื่นๆ ความสามารถเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสามารถลดต้นทุนในการผลิตสินค้า และการปรับปรุงคุณภาพสินค้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเข้าซื้อกิจการ Matrox Imaging จะช่วยให้ Zebra Technologies ขยายพอร์ตโฟลิโอของกลุ่มผลิตภัณฑ์การสแกนเชิงอุตสาหกรรมและแมชชีนวิชัน ที่เพิ่งมีการเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ นับว่าเป็นการเพิ่มศักยภาพความเชี่ยวชาญในด้านซอฟต์แวร์ แมชชีนเลิร์นนิง และการเรียนรู้เชิงลึกได้อย่างลงตัว

กลุ่มอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการควบรวมกิจการผสมผสานเทคโนโลยีครั้งนี้ คือ

  • อุตสาหกรรมด้านยานยนต์
  • อุตสาหกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์
  • อุตสาหกรรมด้านเภสัชกรรม
  • อุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม

จากผลจากการศึกษาและสำรวจวิสัยทัศน์ของ Supply Chain จากสองกลุ่มอุตสาหกรรม

  • 96% กลุ่มอุตสาหกรรมด้านเภสัชกรรม มองเห็นห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันที่ชัดเจนมากขึ้น
  • 93% กลุ่มอุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม มองเห็นห่วงโซ่อุปทานด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร การเพิ่มการลงทุน และเทคโนโลยีการตรวจสอบในอนาคต

Zebra Technologies คาดว่า ดีลนี้จะปิดลงอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2565 นี้ ด้วยมูลค่าประมาณ 875 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ที่มา : Zebra Technologies set to acquire Matrox Imaging – Manufacturing AUTOMATION (automationmag.com) และ Zebra Technologies to acquire Matrox Imaging – Supply Chain Management Review (scmr.com)


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …