CDIC 2023

“คลังสินค้า” มีผลผลิตเพิ่มขึ้น 15% ด้วยเทคโนโลยีจาก Zebra

[ IT Case Studies ] Zebra Technologies โชว์ผลงานว่าด้วยอุปกรณ์อ่านบาร์โค้ดประเภทพกพา และเครื่องพิมพ์อุตสาหกรรมของตนได้ช่วยให้ผู้บริการจัดส่งสินค้าสามารถดำเนินการได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 15%
 
Zebra ได้เคลมตัวอย่างโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับ Warehouse Management ของ Stuart ซึ่งเป็นเชี่ยวชาญด้านการจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วนและปัจจุบันได้ให้บริการแล้วทั่วยุโรป โดยเฉพาะลูกค้าในฝรั่งเศสระดับชั้นนำอย่าง Carrefour, Decathlon และ Nespresso ที่มีสาขาทั้งในและประเทศต่างๆ ในทุกภูมิภาค
 
ผู้ให้บริการด้านจัดส่งสินค้า “ควรอย่างยิ่งที่จะเสริมศักยภาพให้กับการดำเนินงานเพื่อยกระดับให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ด้วยการปรับใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีตัวช่วยที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะงาน สำหรับเคสโซลูชันคลังสินค้าของ Stuart ได้นำอุปกรณ์พกพาระดับอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยขยายขีดความสามารถให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในคลังสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น” จากข้อมูลข้างต้นนี้ Stocovia-ID ซึ่งเป็น Business Partner กับ Zebra Technologies ได้ออกแบบโซลูชันเฉพาะทางสำหรับ Warehouse Management ขึ้นมา โดยคำนึงถึงความเหมาะสมที่จะเข้ามาผสานการทำงานร่วมกับกิจกรรมหลักภายในคลังสินค้าของ Stuart ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีจาก Zebra Technologies

Scanner – งานสแกนอ่านบันทึกข้อมูลสินค้า :

ในคลังสินค้าของ Stuart พนักงานได้ใช้เทคโนโลยีจาก Zebra แบบสวมใส่ เพื่อเสริมทักษะความคล่องตัวให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน และอุปกรณ์อ่านข้อมูลบาร์โค้ดแบบตั้งโต๊ะ อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ได้เข้ามาช่วยให้การทำงานบันทึกข้อมูลสินค้าจากบาร์โค้ดให้มีประสิทธิภาพและความแม่นยำในศูนย์คัดแยกสินค้ามากขึ้น โดยมีรุ่นอุปกรณ์ดังนี้
  • คอมพิวเตอร์พกพาแบบสวมแขน รุ่น Zebra TC5X Series
  • เครื่องสแกนแบบวงแหวนสวมนิ้วมือ รุ่น Zebra RS5100
  • เครื่องสแกนอ่านข้อมูลบาร์โค้ด รุ่น Zebra DS2208
Image Credit : identwerk.de

ผลิตภัณฑ์ประเภท Scanner ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานควบคุมคลังสินค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการปลดพันธนาการให้กับมือทั้งสองข้างเป็นอิสระเพื่อเพิ่มศักยภาพในการคัดแยกสินค้า การจัดเก็บสินค้า และการเคลื่อนย้ายพัสดุต่างๆ ซึ่งเป็นกระบวนการก่อนที่จะถึงขั้นตอนการจัดส่งออกไปจากคลังสินค้าสู่ลูกค้าปลายทางอย่างครบถ้วนและถูกต้อง Zebra กล่าวว่า โซลูชันเฉพาะทางที่นำเสนอให้กับ Stuart นี้ “ช่วยให้ประสิทธิภาพของผลผลิตสูงขึ้นถึง 10-15%”

Printer – งานสั่งพิมพ์ข้อมูลสินค้าในรูปแบบ RFID tag :

นอกจากเครื่องอ่านบาร์โค้ดแล้ว ภายในคลังสินค้าของ Stuart ได้เลือกใช้เครื่องพิมพ์อุตสาหกรรมรุ่น Zebra ZT411 RFID (Radio Frequency Identification) เข้ามาช่วยสร้างฉลากสินค้าชนิด RFID tag ซึ่งจะเห็นได้จากร้านค้าของ Decathlon ที่ประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี RFID กับสินค้าในทุกรายการ ตั้งแต่กระบวนการรับสินค้าเข้า การจัดวางสินค้าพร้อมจำหน่าย และการตัดรายการสินค้าออกจากร้านค้า (การชำระเงิน) โดยมีรายงานว่า Zebra ZT411 RFID Printer สามารถช่วยเร่งผลผลิตจากงานพิมพ์เพิ่มขึ้นถึง 70% เลยทีเดียว
Léonel de La Bretesche กรรมการผู้จัดการของ Stuart Retail France กล่าวว่า “การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำที่ศูนย์คัดแยกของเรามีความสำคัญต่อความสำเร็จของเรา ด้วยโซลูชันใหม่นี้ เราพบว่ามีผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่ง – มากถึง 70% ในบางพื้นที่”
 
“เวิร์กโฟลว์ของเราเชื่อถือได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเรากำจัดข้อผิดพลาดในการจัดส่งได้เกือบทั้งหมดแล้ว ด้วยแอปพลิเคชันที่กำลังพัฒนามากขึ้นและความเป็นไปได้ในการปรับขยายโซลูชันนี้ทั่วทั้งธุรกิจของเรา เราหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของ Zebra อย่างต่อเนื่อง” Léonel de La Bretesche กล่าวทิ้งท้าย
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน