CDIC 2023

กรณีศึกษา : การใช้ Machine Learning กับความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์

นักวิเคราะห์จาก ABI บริษัทวิจัยประมาณการว่าภายในปี 2021 จะมีงบใช้จ่ายของ Machine Learning ในด้านความมั่นคงปลอดภัยสูงถึง 96$ พันล้าน ซึ่งในตอนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Google หรือ Amazon ก็ขยับตัวเข้ามาในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เช่น เดียวกับผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยระดับองค์กรต่างๆ ก็เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้เข้ามาตรวจจับภัยคุกคามแทนที่การใช้ Signature-based แบบเดิมเพียงอย่างเดียว เราจึงขอสรุปกรณีศึกษาตัวอย่างการประยุกต์ใช้งาน Machine Learning กับความมั่นคงปลอดภัยในปัจจุบันมาให้ผู้อ่านได้เห็นภาพมากขึ้น

Credit: ShutterStock.com
  1.   ตรวจจับพฤติกรรมที่ไม่ประสงค์ดี

Machine Learning จะช่วยภาคธุรกิจตรวจจับกิจกรรมที่ไม่หวังดีเร็วยิ่งขึ้นและหยุดยั้งการโจมตีได้ก่อนที่มันจะเริ่ม David Palmer ผู้อำนวยการของ Darktrace (Startup แห่งนึงในสหราชอาณาจักร) กล่าวว่าบริษัทของตนเพิ่งได้ช่วยเหลือคาสิโนแห่งหนึ่งในอเมริกาเหนือโดยอัลกอริทึมของบริษัทได้ตรวจพบการโจมตีเพื่อพยายามนำข้อมูลออกไป นอกจากนี้ลูกค้าของตนไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ Wannacry ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางปีเลยแม้ว่าบางรายไม่ได้มีแพตซ์เพื่อป้องกันก็ตาม

2.   ช่วยสนับสนุนมนุษย์ในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยสำหรับมือถือ

 Google เองก็มีเทคโนโลยี Machine Learning เพื่อวิเคราะห์ภัยคุกคามบนมือถือเช่นกัน นอกจากนี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบริษัทอย่าง MobileIron บริษัทซอฟต์แวร์เพื่อบริหารจัดการมือถือระดับองค์กรและ Zimperium บริษัทที่พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อต้านภัยคุกคามบนมือถือได้ร่วมกันพัฒนาโซลูชันเพื่อป้องกันมัลแวร์บนมือถือโดยการใช้เทคโนโลยี Machine Learning เพื่อตรวจจับอุปกรณ์ เครือข่าย ภัยคุกคามของแอปพลิเคชัน ให้สามารถตอบสนองกับเหตุการณ์และป้องกันข้อมูลของบริษัทได้อย่างอัตโนมัติ

  1. ช่วยสนับสนุนมนุษย์ในเรื่องการวิเคราะห์ภัยคุกคาม

ในปี 2016 MIT ได้พัฒนาแพลตฟอร์ม (AI2) ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ใช้ Machine Learning ช่วยตรวจสอบการล็อกอินหลายล้านครั้งต่อวันและส่งข้อมูลต่อไปให้นักวิเคราะห์ ผลปรากฏว่าสามารถลดการแจ้งเตือนได้กว่า 100 ครั้งต่อวัน โดยการทดสอบร่วมกันจาก MIT และ PatternEX (Startup แห่งนึง) พบว่าระบบมีความแม่นยำในการตรวจจับสูงถึง 85% และยังสามารถลด False Positive ลงไปถึง 5 เท่าอีกด้วย

  1. ช่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยที่มีลักษณะซ้ำซากจำเจ

Palmer กล่าวว่าข้อดีของ Machine Learning ที่แท้จริงคือ “ลดการทำงานซ้ำซากจำเจ หรือกิจกรรมในการตัดสินใจบางอย่างที่มีคุณค่าไม่มากนัก เช่น การคัดแยกข้อมูลภัยคุกคามเป็นต้น” เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปดูแลงานอย่างอื่นที่มีความสำคัญมากกว่า

  1. ปิดช่องโหว่แบบ Zero-day

ทีมงานจากมหาวิทยาลัยรัฐ Arizona ได้ใช้ Machine Learning เพื่อติดตามข้อมูลใน Dark Web เพื่อระบุข้อมูลที่เชื่อมโยงไปยังช่องโหว่ที่เป็น Zero-day  สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรเพื่อปิดช่องโหว่ก่อนจะนำไปสู่เหตุการณ์รั่วไหลของข้อมูล

ความเข้าใจผิดๆ และการโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับ Machine Learning
  • Machine Learning ไม่ได้ดีไปหมดทุกอย่าง มันยังคงมีสิ่งที่เรียกว่า False Positive (การแจ้งเตือนผิดพลาด) โดยนักวิเคราะห์บางคนถึงขนาดกล่าวว่ามันเป็นเหมือนโซลูชัน Black Box ที่ CISO ไม่ควรจะแน่ใจทั้งหมดกับสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใน คล้ายกับเอาความเชื่อถือและความรับผิดชอบฝากไว้กับเจ้าของผลิตภัณฑ์และ Machine
  • มีความเห็นจาก Palmer ว่าโซลูชัน Machine Learning จากผู้ผลิตบางรายไม่ได้เป็นการ Learning จริง ซึ่งควรเรียนรู้ข้อมูลจากสภาพแวดล้อมลูกค้าแต่กลับใช้ข้อมูลจาก Cloud ของผู้ผลิตเองแล้วนำมาให้ลูกค้าใช้ ดังนั้นมันก็ไม่ต่างอะไรกับ Signatures Antivirus
  • คุณภาพอัลกอริทึมขึ้นกับข้อมูลที่เรียนรู้ว่าสามารถป้อนข้อมูลที่เหมาะสมให้กับ Machine ได้หรือไม่ หากได้ข้อมูลคุณภาพต่ำไปผลลัพธ์ที่ออกมาย่อมไม่ดีเช่นกัน

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว

Microsoft เปิดให้อัปเดต Windows 11 23H2 ผ่านทาง Release Preview Channel แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดให้อัปเดต Windows 11 23H2 ผ่านทาง Release Preview Channel เป็นที่เรียบร้อยแล้ว