Case Study: ธนาคารกรุงเทพเลือกใช้ Akamai เร่งความเร็ว เสริมประสิทธิภาพให้แก่เว็บไซต์

akamai_logo

Akamai เป็นเครือข่าย Content Delivery Network (CDN) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นำเสนอโซลูชันสำหรับสนับสนุนการให้บริการเว็บไซต์และเว็บแอพพลิเคชันหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น Media Delivery, Web Performance และ Cloud Security นอกจากจะกระจายตัวอยู่ตามประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 280,000 เครื่องแล้ว เซิฟเวอร์ของ Akamai ยังถูกติดตั้งในหลายๆ ภูมิภาคของไทยพื่อให้บริการระบบ CDN แบบ Next-generation แก่ผู้ให้บริการในประเทศ ภายใต้แนวคิดที่ว่า “Fast, Reliable, and Security”

ทำความรู้จักกับ Akamai เพิ่มเติมได้ที่: https://www.techtalkthai.com/akamai-next-generation-content-delivery-network/

ปัจจุบันนี้ หน่วยงานและองค์กรในไทยหลายแห่งได้เริ่มนำโซลูชันของ Akamai เข้ามาใช้เพื่อสนับสนุนการให้บริการเว็บแอพพลิเคชันมากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อเร่งความเร็วหรือเพิ่มความปลอดภัย โดยหนึ่งในผู้ใช้บริการที่สำคัญ คือ ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งบทความนี้จะกล่าวถึงความท้าทายของธนาคารในการบริหารจัดการระบบออนไลน์ การนำ Akamai เข้ามาใช้สนับสนุน และประโยชน์ที่ได้รับ เพื่อเป็นกรณีศึกษาแก่หน่วยงานและองค์กรอื่นๆ ในประเทศไทยต่อไป

ภาพรวมทางธุรกิจ

ธนาคารกรุงเทพก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2487 และปัจจุบันเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในด้านสินทรัพย์และเป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่าสินทรัพย์รวม 2.8 ล้านล้านบาท และเป็นผู้นำในการสนับสนุนลูกค้าธุรกิจ รวมถึง SME นอกจากนี้ ธนาคารกรุงเทพยังมีเครือข่ายสาขาที่กว้างขวางครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 1,200 สาขา และเป็นธนาคารไทยที่มีเครือข่ายสาขาต่างประเทศกว้างขวางที่สุด คือ 32 แห่งใน 15 เขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก ธนาคารกรุงเทพยังคงพัฒนาเครือข่ายสาขาและบริการด้านต่างประเทศอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนบริษัทไทยที่ดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ และบริษัทข้ามชาติที่สนใจการลงทุนในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย

bbl_logo

ความท้าทาย

ธนาคารกรุงเทพตระหนักถึงความสำคัญของแพลทฟอร์มที่สามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้การเข้าใช้งานเว็บไซต์มีความราบรื่น รวดเร็ว และปลอดภัย การที่จะรองรับฐานลูกค้าจำนวนมากได้นั้น เว็บไซต์จะต้องมีประสิทธิภาพและความเร็วในระดับสูง สามารถจัดการกับทราฟฟิคปริมาณมหาศาลในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมากเข้าเว็บไซต์พร้อมๆ กัน อีกทั้งระบบต้องพร้อมให้บริการลูกค้าได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงด้วยมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง เพื่อตอบรับปริมาณทราฟฟิคที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการขยายธุรกิจของธนาคารทั้งในประเทศและเครือข่ายสาขาต่างประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น จีน ฮ่องกง สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา และเมียนมา

เป้าหมายที่ธนาคารวางไว้

ธนาคารกรุงเทพมีวัตถุประสงค์หลัก 4 ด้านในการวางระบบเพื่อเพิ่มสมรรถนะของเว็บไซต์

  • จัดการปริมาณทราฟฟิคจำนวนมากในอนาคตได้ ธนาคารเตรียมความพร้อมให้แพลทฟอร์มสามารถรองรับปริมาณทราฟฟิคที่จะเพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการขยายเครือข่ายในระดับภูมิภาค และประเทศต่างๆ ทั่วโลก
  • เพิ่มประสิทธิภาพของการใช้เว็บไซต์ในต่างประเทศ ธนาคารต้องการมอบความประทับใจให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ที่เสถียรและมีความมั่นคงของระบบในระดับสูง ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ใดในโลกก็ตาม
  • จัดการกับความเสี่ยงและปกป้องเว็บไซต์ ธนาคารมุ่งมั่นให้บริการธนาคารออนไลน์ที่ลูกค้าสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น และมีความปลอดภัยสูงแก่ลูกค้าผู้ใช้บริการบนอินเทอร์เน็ตทุกท่าน
  • แยกเว็บไซต์สำหรับธุรกรรมออนไลน์ออกจากเว็บไซต์ของธนาคาร ปริมาณทราฟฟิคในช่วงที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์ทั้งหมด รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์ด้วย ธนาคารจึงบริหารจัดการทราฟฟิคทั้งหมดเพื่อป้องกันไม่ให้การใช้งานของเว็บไซต์ทั้งสองส่วนช้าลง

akamai_bbl_1

Akamai เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างไร

Akamai ได้เข้ามาสนับสนุนการให้บริการเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อส่งมอบประสบการณ์ประทับใจในการใช้งานให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลจากทั่วโลก และการรองรับผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์จำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีผลกระทบต่อความเร็ว

ขยายระบบตามความต้องการได้เพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น

ธนาคารกรุงเทพมีความต้องการใช้แพลทฟอร์มเว็บไซต์ที่มีสมรรถนะสูง เพื่อรองรับปริมาณทราฟฟิคที่จะหลั่งไหลเข้ามาจากทั่วโลก Akamai ได้ให้บริการระบบ Akamai Intelligent Platform ที่ช่วยตอบโจทย์การขยายการให้บริการเว็บไซต์ได้ตรงตามความต้องการของธนาคาร โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงเป็นพิเศษ ผลลัพธ์ที่ได้คือ Akamai ช่วย Offload ทราฟฟิคในช่วงเวลาดังกล่าวได้มากถึง 90.5% และช่วยให้ธนาคารกรุงเทพรับมือกับการเข้าถึงเว็บไซต์ได้สูงถึง 31.083 Page Views ต่อวินาที โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการให้บริการของเว็บไซต์แต่อย่างใด

ส่งมอบข้อมูลคุณภาพไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

จุดแข็งของธนาคารกรุงเทพคือฐานข้อมูลลูกค้าขนาดใหญ่ ความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างธนาคาร ลูกค้าและเครือข่ายสาขาขนาดใหญ่ ดังนั้น เมื่อมีการขยายเครือข่ายสาขาและบริการด้านต่างประเทศ จึงมีความจำเป็นที่ต้องใช้แพลทฟอร์มที่สามารถส่งมอบข้อมูลที่มีคุณภาพไปยังลูกค้าที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศได้ และยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าทั่วโลกสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงเทพยังมีบริการ Bualuang mBanking สำหรับการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีด้วยเรทติ้ง 4 จาก 5 ดาวใน Google Play Store และ iTunes App Store ซึ่งจากความสะดวก และความง่ายในการใช้งานของแอพพลิเคชันนั้นส่งผลให้ระบบต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มสูงขึ้น โดย Akamai ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนธนาคารกรุงเทพในการรับมือกับภาระงานที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้

หลังจากติดตั้งโซลูชัน Web Performance ของ Akamai ธนาคารกรุงเทพ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการเว็บไซต์แก่ลูกค้าทั่วโลกอย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถเร่งระยะเวลาในการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วกว่าเดิมถึง 50% นอกจากนี้ จากการใช้ประโยชน์จากเครือข่าย CDN แบบ Next-generation ของ Akamai ในการเลือกเส้นทางการเข้าถึงที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ช่วยให้ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นถึง 453%

akamai_bbl_2

กรองทราฟฟิค ลดภาระการทำงานของเซิฟเวอร์ต้นทาง

นอกจากสนับสนุนการขยายระบบและการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการเว็บไซต์แล้ว Akamai ยังช่วยตรวจจับและระบุทราฟฟิคส่วนเกินที่วิ่งมายังเซิฟเวอร์ต้นทางของธนาคาร เช่น เว็บไซต์อื่นๆ ที่เข้ามาร้องขออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยโซลูชัน Web Performance สามารถบล็อกหมายเลข IP ของเว็บไซต์เหล่านั้นได้เพื่อให้เว็บไซต์ของธนาคารรับการร้องขอเฉพาะข้อมูลที่ถูกต้องจากลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งช่วยลดปริมาณทราฟฟิคและเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

“ความสามารถของ Akamai ในการนำเสนอประสบการณ์เว็บที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีคุณภาพนั้น ช่วยสนับสนุนการขยายธุรกิจของธนาคาร และช่วยสร้างความมั่นใจว่า เราจะสามารถให้บริการแก่ลูกค้าทุกรายให้เข้าถึงบริการของธนาคารได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยได้จากทุกที่ นอกจากนี้ แม้ในปัจจุบันที่ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ถือเป็นประเด็นที่ต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษ ในฐานะสถาบันการเงินที่เก็บรักษาข้อมูลของลูกค้า จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เราต้องปกป้องข้อมูลเหล่านั้น และด้วยศักยภาพของ Akamai ทำให้ธนาคารสามารถวางใจในเรื่องนี้ ด้วยการช่วยบล็อกทราฟฟิกที่ไม่พึงประสงค์และลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์” — เอียน กาย กิลลาร์ด ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ทำไมถึงเลือกใช้ Akamai

บริษัท เวิลด์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (WIT) ผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้งและวางระบบ IT Infrastructure มานานกว่า 27 ปี เป็นผู้นำเสนอและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้โซลูชัน Web Performance ของ Akamai แก่ธนาคารกรุงเทพฯ ระบุว่าเทคโนโลยี Akamai เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตอบโจทย์ความต้องการของธนาคาร เนื่องจากให้บริการเครือข่าย CDN แบบ Next-generation และมีจำนวนเซิฟเวอร์กระจายตัวอยู่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยเองหรือประเทศอื่นๆทั่วโลก จึงมั่นใจได้ว่า สามารถทำให้การให้บริการของลูกค้า Fast, Reliable และ Secure ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงเว็บไซต์จากภายในหรือภายนอกประเทศ

wit_akamai_overview_9

wit_logo

อ่านรายละเอียด Case Study ฉบับเต็มได้ที่: https://www.akamai.com/us/en/our-customers/customer-stories-bangkok-bank.jspAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยตั้ง Honeypot จำลองระบบในอุตสาหกรรมเพื่อศึกษาการโจมตีจริง

ทีมนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Trend Micro ได้ตั้ง Honeypot ปลอมเป็นองค์กรภาคอุตสาหกรรมที่ใช้ระบบ เช่น ICS, PLC และอื่นๆ โดยผลลัพธ์ชี้ว่าผู้ดูแลระบบมีความเสี่ยงจากคนร้ายทั่วไปที่หวังผลทางการเงินมากกว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติ

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ ‘Nyansa’ เสริมความสามารถ Network Analytics

เมื่อวานนี้ทาง VMware ได้มีการประกาศเข้าซื้อกิจการ Nyansa ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AIOps สำหรับการทำ Network Analytics และ IoT Security โดยคาดว่าจะปิดดีลได้ในสิ้นไตรมาสแรกของ VMware