Case Study: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เลือก CSL เป็นพาร์ทเนอร์ อัปเกรดระบบ Wi-Fi 5/Wi-Fi 6 ทั่วมหาวิทยาลัย

ในยุคดิจิทัลที่การเชื่อมต่อมีความสำคัญ เทคโนโลยี Wi-Fi ไม่เพียงแค่สำคัญกับธุรกิจองค์กรเท่านั้น แต่สำหรับสถาบันการศึกษาระดับแนวหน้า Wi-Fi ยังช่วยขับเคลื่อนให้ก้าวไปสู่การเป็นสถาบันดิจิทัล สำหรับบทความนี้ รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ สุขะหุต ผู้อำนวยการสำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือก CSL เป็นพาร์ทเนอร์ในการอัปเกรดและขยายระบบ Wi-Fi กว่า 5,600 APs เพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยกว่า 50,000 คนสามารถใช้งานเครือข่าย Wi-Fi และเข้าถึงระบบการเรียนการสอนออนไลน์ได้อย่างราบรื่น

ภาพรวมของสำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศมีหน้าที่ขับเคลื่อนเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลโครงสร้างพื้นฐาน ระบบเครือข่าย การเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงาน อินเทอร์เน็ต การพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับใช้ในมหาวิทยาลัย การดูแลระบบบริหารจัดการด้านต่างๆ อาทิ ERP for Education ไปจนถึงระบบการเรียนการสอนออนไลน์ ทั้งหมดนี้ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ กว่า 60 หน่วยงานของมหาวิทยาลัยสามารถใช้ระบบสารสนเทศกลางร่วมกันได้ ทั้งยังรองรับการเข้าถึงระบบสารสนเทศและอินเทอร์เน็ตของบุคลากรกว่า 12,000 คนและนักศึกษากว่า 38,000 คนทั่วมหาวิทยาลัย

“เราทำงานร่วมกับหลายผู้ให้บริการและ Vendors เพื่อส่งมอบงานด้านสารสนเทศที่ดีที่สุดให้กับมหาวิทยาลัย” –– รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ กล่าว

ต้องการปรับปรุงระบบ Wi-Fi ให้รองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่เพิ่มมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้บริการเครือข่ายไร้สายแก่บุคลากรและนักศึกษาด้วย Cisco Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 4 (802.11n) ประมาณ 2,100 เครื่อง ซึ่งใช้งานมานานกว่า 5 ปี สำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศจึงวางแผนที่จะปรับปรุงระบบเครือข่ายไร้สายให้รองรับจำนวนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทั้งโน๊ตบุ๊ก สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต ที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์ในการเชื่อมต่อเครือข่ายของมหาวิทยาลัยและอินเทอร์เน็ตอันแสนยอดเยี่ยมให้แก่บุคลากรและนักศึกษา ทั้งด้านความเร็วและความเสถียร

“เราต้องการปรับปรุงระบบ Wi-Fi 5 ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของมหาวิทยาลัยทั้งในแนวราบและแนวดิ่ง ที่สำคัญคือต้องมีความเสถียร รองรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีบุคลากรและนักศึกษาหนาแน่นได้อย่างไม่ติดขัด ให้บริการได้อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และต้องสามารถทำงานร่วมกับระบบเครือข่ายไร้สายเดิมของมหาวิทยาลัยได้” –– รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ กล่าวถึงความต้องการในการปรับปรุงระบบ Wi-Fi

พาร์ทเนอร์กับ CSL อัปเกรดและขยายระบบ Wi-Fi ทั่วมหาวิทยาลัย

สำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศแบ่งการปรับปรุงระบบเครือข่ายไร้สายออกเป็น 2 เฟส คือ การขยายระบบเพิ่มด้วย Access Points มาตรฐาน Wi-Fi 5 (802.11ac) จำนวน 3,500 เครื่อง ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของมหาวิทยาลัย และการอัปเกรด Cisco Access Points เดิมตรงจุดที่มีการใช้งานหนาแน่น ให้เป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 (802.11ax) รวม 2,100 จุด เพื่อเพิ่มความราบรื่นและความเร็วในการใช้งาน

หลังจากทำการประเมินผู้ให้บริการหลายรายแล้ว สำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศได้เลือกให้ CSL เป็นพาร์ทเนอร์เพื่อช่วยวางแผนและแนะนำโซลูชันที่เหมาะสมให้ ซึ่ง CSL เลือกใช้ Cisco Wi-Fi 5 เนื่องจากต้องการให้สามารถทำงานร่วมกับ Access Points เดิมที่มหาวิทยาลัยใช้งานอยู่ได้และผู้ดูแลระบบมีความคุ้นเคยอยู่แล้ว รวมไปถึงสามารถอัปเกรดเป็น Wi-Fi 6 ได้ง่ายในอนาคต โดย Access Points ทั้งหมดถูกเชื่อมต่อกลับมาที่ส่วนกลางและบริหารจัดการผ่าน Controller เพื่อให้สามารถติดตามสถานะการทำงานได้แบบเรียลไทม์

“มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดกว้างในการรับพาร์ทเนอร์เข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งขณะนั้นเรากำลังเตรียมปรับปรุงระบบเครือข่ายไร้สาย พอเป็นระบบขนาดใหญ่ที่ต้องใช้งานทั่วมหาวิทยาลัย ทาง Vendor จึงได้แนะนำ CSL เข้ามา ซึ่งเราได้ทำการประเมินแล้วพบว่า CSL เป็นบริษัทใหญ่และมีชื่อเสียง ทั้งยังมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการวางระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ จึงตัดสินใจเลือกใช้บริการ” –– รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ กล่าวถึงประสบการณ์แรกพบ CSL

ต่อยอดสู่บริการ Managed Services ดูแลระบบ Wi-Fi แบบครบวงจร

ในฐานะพาร์ทเนอร์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ CSL ได้ให้บริการ Managed Services สำหรับดูแลระบบ Wi-Fi ของมหาวิทยาลัยแบบครบวงจร ตั้งแต่การช่วยวางแผน ติดตั้ง เฝ้าระวัง และซัพพอร์ต โดยมีทีม CSL ประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยถึง 4 คน ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักบริการเทคโนโลยีและสารสนเทศ พร้อมทั้งให้คำแนะนำด้านเครือข่ายและการเชื่อมต่อเมื่อมีการนำเสนอโปรเจ็กต์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่

“CSL ให้การสนับสนุนและให้คำปรึกษาในด้านสารสนเทศได้เป็นอย่างดี และสามารถทำงานร่วมกับบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้อย่างราบรื่น เมื่อเข้าสู่เฟส 2 ที่ต้องอัปเกรด Access Points เดิมอีก 2,100 เครื่องให้เป็นมาตรฐาน Wi-Fi 5 เราได้ทำการประเมินพาร์ทเนอร์ และท้ายที่สุดก็เลือกใช้ CSL อีกครั้ง จนถึงตอนนี้ ก็เป็นเวลา 3 ปีแล้วที่ CSL ได้สนับสนุนเรา” –– รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ กล่าวถึงสาเหตุที่เลือกใช้บริการ CSL มาอย่างต่อเนื่อง

“ขอบคุณทีม CSL ที่เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรามอง CSL เป็นทีมงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยไปแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาหลายโปรเจ็กต์ก็ประสบความสำเร็จ เราได้ทั้งประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับถ่ายทอดมาจาก CSL ด้วย” –– รศ. ดร. รัฐสิทธิ์ กล่าวปิดท้าย

ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปีของ CSL พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง IT ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจกับ CSL

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ Managed Services ติดต่อทีมงาน CSL ได้ที่


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ