พบ Android App พยายามขโมย Facebook Credential

พบ Android App บน Google Play พยายามขโมย Facebook Credential จำนวน 9 ตัว มียอดดาวน์โหลดรวมหลักล้าน ล่าสุด Google ลบออกจาก Play Store แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยจาก Doctor Web ได้ค้นพบ Android App หลายตัวที่มีความพยายามในการขโมย Login Credential ของผู้ใช้งาน ซึ่งตัวแอพได้ทำการสร้างโฆษณาขึ้นมาและหลอกให้ผู้ใช้งานทำการ Login Facebook ผ่าน WebView ที่สร้างปลอมขึ้นมาเพื่อเป็นการปิดโฆษณา หลังจากนั้นจะมีการส่ง Credential ไปยัง Command-and-Control Server

สำหรับแอพที่ค้นพบมีจำนวน 9 ตัว โดยทำงานเป็นแอพพลิเคชันทั่วไปที่ดูไม่น่าจะมีความเสี่ยง เช่น Photo Editor, แอพพลิเคชันออกกำลังกาย, แอพพลิเคชันลบไฟล์ขยะ และแอพพลิเคชันดูดวง โดยมียอดดาวน์โหลดรวมกันกว่า 5 ล้านครั้ง อย่างไรก็ตาม Google ได้ทำการลบออกจาก Play Store แล้ว และทำการแบนผู้พัฒนารายนั้นเป็นที่เรียบร้อย ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าผู้ใช้งานควรระมัดระวังทุกครั้งเมื่อมีการกรอกข้อมูลลงบนแอพพลิเคชันจากนักพัฒนาที่ไม่คุ้นเคย

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/07/04/nine-apps-stealing-facebook-login-credentials-pulled-google-play/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[รีวิว] Dell Latitude 7320 Detachable: Laptop รุ่นพรีเมี่ยมที่เป็นได้ทั้ง Notebook และ Tablet พร้อมปากกาในตัว

ในครั้งนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้รับเครื่อง Dell Latitude 7320 Detachable มาทดลองใช้งาน ซึ่งก็ต้องใช้เวลาทดสอบกันนานพอสมควรเพราะตัวเครื่องมีประสบการณ์การใช้งานให้ได้ทดลองใช้หลายแง่มุม ทั้งการใช้แบบ Notebook, การใช้แบบ Tablet และการใช้งานด้วยปากกาบน Windows 10 ทางทีมงานเราจึงขอสรุปประสบการณ์การใช้ Dell Latitude 7320 Detachable ในครั้งนี้เอาไว้ในบทความนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านกันนะครับ

GIGABYTE สนับสนุน HPC NCHC Animation Challenge ครั้งที่ 10 ส่งเสริมเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไต้หวันบนเวทีโลก

ที่งาน “HPC NCHC Animation Challenge” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021 ซึ่งจัดโดย National Center for High-Performance Computing …