กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศล้มดีล JEDI Cloud มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศล้มดีลสัญญาจัดซื้อ JEDI Cloud มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญ หลังจากมีการฟ้องร้องมานานนับปี

Credit: ShutterStock.com

กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ประกาศยกเลิกการประมูลโครงการ JEDI Cloud ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1 หมื่นล้านเหรียญ ที่ได้เคยประกาศให้ Microsoft เป็นผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา สำหรับโครงการนี้มีผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ เช่น Amazon และ Oracle เข้าร่วมประมูลด้วย

สำหรับเหตุผลของการยกเลิกเนื่องมาจาก ทาง Amazon ได้มีการฟ้องร้องให้มีการพิจารณาข้อเสนอใหม่ เนื่องจากเห็นความไม่เป็นธรรมในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งช่วงนั้นอยู่ในยุคสมัยของโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ให้ความเห็นว่าการฟ้องร้องที่กินเวลานาน ทำให้เทคโนโลยีที่ต้องการใช้งานนั้นล้าสมัยไปแล้ว จึงขอทำการยกเลิกการประมูลในครั้งนี้ และจะเปิดการประมูลใหม่ โดยในครั้งถัดไปจะมีการแก้ไขข้อกำหนดและเปิดประมูลสำหรับ Multi-Cloud และ Multi-Vendor โดยเฉพาะ

สำหรับ Microsoft ได้ออกมาให้ความเห็นว่า การยกเลิกการประมูลนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจคลาวด์แต่อย่างใด และมีความเข้าใจในเหตุผลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลในโครงการอื่นๆของกระทรวงกลาโหมสหรัฐต่อไป

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/07/06/jedi_contract_canceled_pentagon/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

อนาคตของระบบเครือข่ายภายใน Data Center โดย HPE Aruba

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cloud & Data Center 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณไญยวิทย์ กังใจ Presales Consultant …

Digital Transformation เกิดขึ้นจริงได้ด้วย Dr.Sum ตัวช่วยการแสดงผลให้เหมาะสมกับงาน!

Dr.Sum ไม่ได้เป็นเพียงฟังก์ชันในการดูแลจัดการข้อมูลต่าง ๆ แบบบูรณาการที่มีพื้นฐานการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นหลักเพียงเท่านั้น แต่ยังให้บริการ User Interface เฉพาะทาง 3 ประเภทให้เหมาะสมกับความต้องการในการวิเคราะห์ของผู้ใช้งานอีกด้วย  นอกจากนี้ยังสามารถทำงานกับเครื่องมือ BI (Business Intelligence)  ของบริษัทอื่น …