กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศล้มดีล JEDI Cloud มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศล้มดีลสัญญาจัดซื้อ JEDI Cloud มูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญ หลังจากมีการฟ้องร้องมานานนับปี

Credit: ShutterStock.com

กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ประกาศยกเลิกการประมูลโครงการ JEDI Cloud ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1 หมื่นล้านเหรียญ ที่ได้เคยประกาศให้ Microsoft เป็นผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา สำหรับโครงการนี้มีผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ เช่น Amazon และ Oracle เข้าร่วมประมูลด้วย

สำหรับเหตุผลของการยกเลิกเนื่องมาจาก ทาง Amazon ได้มีการฟ้องร้องให้มีการพิจารณาข้อเสนอใหม่ เนื่องจากเห็นความไม่เป็นธรรมในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งช่วงนั้นอยู่ในยุคสมัยของโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ให้ความเห็นว่าการฟ้องร้องที่กินเวลานาน ทำให้เทคโนโลยีที่ต้องการใช้งานนั้นล้าสมัยไปแล้ว จึงขอทำการยกเลิกการประมูลในครั้งนี้ และจะเปิดการประมูลใหม่ โดยในครั้งถัดไปจะมีการแก้ไขข้อกำหนดและเปิดประมูลสำหรับ Multi-Cloud และ Multi-Vendor โดยเฉพาะ

สำหรับ Microsoft ได้ออกมาให้ความเห็นว่า การยกเลิกการประมูลนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจคลาวด์แต่อย่างใด และมีความเข้าใจในเหตุผลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐเป็นอย่างดี และพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลในโครงการอื่นๆของกระทรวงกลาโหมสหรัฐต่อไป

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/07/06/jedi_contract_canceled_pentagon/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Dell เสริมความสามารถให้ Apex ตอบโจทย์ Multi-Cloud ได้ดียิ่งขึ้น

Dell Technologies ได้ออกมาประกาศเปิดตัวความสามารถใหม่ด้าน Multi-Cloud ให้กับผลิตภัณฑ์ตระกูล Apex เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถก้าวเข้าสู่โลกของ Multi-Cloud ได้ดียิ่งขึ้น ดังนี้

เปิดตัว Google Vertex AI Forecast ระบบ AI สำหรับช่วยวางแผนให้ธุรกิจค้าปลีก

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Vertex AI Forecast เครื่องมือ AI สำหรับช่วยทำนาย Demand ในอนาคตได้อย่างแม่นยำให้กับธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ