พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Git Server เปิดให้ทำ Remote Code Execution ได้ เตือนผู้ใช้งาน Patch ทันที

Git ระบบควบคุม Source Code สำหรับการพัฒนา Software ต่างๆ ได้ถูกพบช่องโหว่ร้ายแรงทางด้านความปลอดภัยด้วยกันถึง 2 จุดบน Git pre-2.7.1 ทั้งหมด ซึ่งรวมถึง 1.9 และ 1.7 ที่ใช้กันมายาวนาน โดยช่องโหว่นี้เปิดให้ผู้โจมตีสามารถโจมตีผ่านการ Push Repo ที่มีชื่อไฟล์ความยาวเกินกว่าที่กำหนด หรือรอให้ผู้ใช้งานทำงาน Pull Repo นี้ลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถโจมตี Git Server และ Git Client ได้แล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

บั๊กเหล่านี้ถูกแก้ไขไปแล้วใน Git 2.7.1 ที่ Release ออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้มีการประกาศเตือนถึงความเสี่ยงเหล่านี้มากเพียงพอ ทำให้ Laël Cellier ผู้ค้นพบบั๊กนี้ออกมาเตือนผู้ใช้งาน Git ทุกคนให้อัพเดตเพื่ออุดช่องโหว่เหล่านี้ทันที

ทั้งนี้ผู้ผลิตอย่าง GitHub และ GitLab เองต่างก็ได้รับมือกับปัญหานี้ด้วยการอัพไปใช้รุ่นที่ใหม่กว่า โดย GitLab นั้นได้บังคับให้ใช้ Git 2.7.3 แทนเลยเพื่ออุดช่องโหว่อื่นๆ เพิ่มเติมไปด้วย

เอาเป็นว่าใครใช้ Git Server แล้วไม่ค่อยได้อัพเดต ก็ไปจัดการอัพเดตกันให้เรียบร้อยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/03/16/git_server_client_patch_now/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 นวัตกรรมเพื่องานเอกสารที่ธุรกิจไทยควรใช้ในปี 2019: RPA, E-Tax Invoice, Paperless, และ Information Rights Management

ในปี 2019 นี้กระแสการทำ Digital Transformation เองก็ได้เข้าสู่ขั้นตอนที่เหล่าธุรกิจองค์กรเริ่มต้นทำกันอย่างจริงจังมากขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าไปเสริมในกระบวนการทำธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์และบริการของตนเองกันแล้ว Fuji Xerox เองในฐานะของผู้นำโซลูชันด้านการจัดการเอกสารในองค์กร ก็ได้ออกมาเล่าถึง 4 นวัตกรรมที่น่าจับตามองในการจัดการเอกสารประจำปี 2019 ในการพูดคุยกับทีมงาน TechTalkThai เราจึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

ผู้จัดจำหน่ายระดับโลกรับประกันเวลาอัปไทม์ของเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการเสียงด้วยแพลตฟอร์ม SD-WAN เพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างชาญฉลาด

Westcon-Comstor สามารถเพิ่มจำนวนแบนด์วิดท์ที่มีอยู่เป็นสิบเท่าและเพิ่มประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน ทั้งยังลดการพึ่งพาระบบ MPLS ด้วย Unity EdgeConnect ของ Silver Peak