Breaking News

AWS เปิดตัวบริการ Application Load Balancer รองรับการทำงานระดับ Layer 7

alb_con_splash_1

Amazon Web Services (AWS) เปิดตัวบริการใหม่ AWS Application Load Balancer (ALB) รองรับการทำ Load Balancing ระดับ Layer 7

ย้อนกลับไปในปี 2009 AWS ได้ทำการเปิดตัว Elastic Load Balancing (ELB) ที่ทำงานในระดับ Layer 4 (Transport) เป็นครั้งแรก ซึ่งเมื่อผนวกรวมกับบริการ Auto Scaling ทำให้ Application ที่ทำงานบน AWS สามารถทำ Scale Up หรือ Scale Down ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นหนึ่งของบริการ Cloud เลยก็ว่าได้ ล่าสุด AWS ได้ทำการเปิดตัวบริการใหม่ ในชื่อว่า Application Load Balancer (ALB) ที่รองรับการทำ Load Balancing ระดับ Layer 7 (Application) สำหรับจุดเด่นของ ALB มีดังนี้

  • Layer-7 Load Balancing: ปัจจุบัน ALB รองรับการทำงานกับโปรโตคอล HTTP และ HTTPS โดยรองรับการทำ HTTPS termination ระหว่าง Clients และ Load Balancer ได้โดยตรง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง SSL Certificates ลงบน ALB ผ่านทางบริการ AWS Identity and Access Management (IAM) และ AWS Certificate Manager ได้ เพื่อกำหนดนโยบายความปลอดภัยเอง
  • Content-Based Routing: ALB รองรับการอ่าน Header ของ HTTP เพื่อทำการกระจาย Traffic ไปยังบริการที่อยู่ด้านหลังได้เหมาะสมมากขึ้น ซึ่งสามารถอ่าน Path ของ URL ได้ เช่น หากอ่านเจอ /api ใน URL ให้ส่งไปยัง Server กลุ่มหนึ่ง และถ้าหากเจอ /mobile ให้ทำการส่งไปยัง Server อีกกลุ่มหนึ่ง เหมาะสำหรับการสร้าง Application แบบ Microservices เพื่อให้สามารถทำการ Scale ได้อย่างอิสระ
  • รองรับ Container-Based Applications: สามารถสร้าง Microservices บน Container ด้วยบริการ Amazon EC2 Container Service ได้ โดย ALB จะเข้าใจการทำงานของ Container-Based Application และสามารถกระจายโหลดไปยัง Application ที่ทำงานอยู่ภายใน Container โดยสามารถกำหนด Port ได้อย่างอิสระ
  • ระบบ Metrics ที่ดีขึ้น: ALB รองรับการทำ Health Check ได้ในระดับ Port เพื่อตรวจสอบว่า Services ของแต่ละ Instance ยังทำงานปกติหรือไม่ นอกจากนี้ ALB ยังเก็บรวมรวบข้อมูลเพื่อสร้างเป็น Metric บน CloudWatch แบบใหม่ไว้ตรวจสอบอีกด้วย เช่น จำนวน Traffic โดยรวม, จำนวน Active Connections และ Connection rate ต่อชั่วโมง
  • รองรับการทำงานร่วมกับโปรโตคอลที่หลากหลาย: ALB ถูกออกมาแบบมาให้รองรับการใช้งานแบบ Steaming, Real-time และยังรองรับการทำงานกับ WebSocket ผ่านทางโปรโตคอล ws:// และ wss:// นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกับโปรโตคอล HTTP/2 อีกด้วย

บริการ Load Balancer เดิมของ AWS จะยังคงมีให้ใช้งานต่อไปในชื่อ Classic Load Balancer โดยผู้ใช้งานสามารถทำการ Migrate มาใช้บริการ ALB ผ่านทาง Load Balancer Copy Utility ที่ AWS เตรียมเอาไว้ให้ สำหรับ ALB เปิดให้ใช้งานได้แล้ววันนี้ ทุก Regions ของ AWS ส่วนการคิดราคานั้น จะคิดตามปริมาณการใช้งานในหน่วยของ Load Balance Capacity Units หรือ LCU โดยมีการคำนวณมาจากหลายส่วน เช่น จำนวน Connection ต่อวินาที, จำนวน Active Connections และปริมาณการส่งข้อมูล

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-aws-application-load-balancer/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ